BizLIVE -
Trong đó, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, gói chính sách tài khoá, tiền tệ chuẩn bị chưa đạt yêu cầu…
Còn những hướng khác nhau, gói kích thích kinh tế có thể phải tiếp tục hoàn thiện
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Quochoi.vn
Với đánh giá trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ đầu tư kỹ lưỡng hơn, chuẩn bị lại gói chính sách tài khoá tiền tệ đúng mục tiêu hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế chứ không chỉ mở rộng đầu tư công.
Như BizLIVE vừa thông tin, dự kiến kỳ họp bất thường của Quốc hội sẽ diễn ra vào đầu năm 2022. Tại đây, cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là một trong bốn nội dung dự kiến được trình Quốc hội xem xét.
Cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp này sáng 10/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa chính thức chốt ngày triệu tập kỳ họp mà sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét các nội dung được chuẩn bị vào đợt hai của phiên họp thứ sáu (21-22/12/2021) sẽ trình Bộ Chính trị rồi mới quyết định.
Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khằng định, chỉ trình Quốc hội tối đa 4 nội dung.
Thứ nhất, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số luật (gồm: Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự).
Thứ hai, Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Thứ ba, Dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.
Và nội dung thứ tư tờ trình của Chính phủ về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Cả bốn nội dung này đều được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại đợt 1 của Phiên họp thứ sáu (từ 8-10/12) như BizLIVE cập nhật vừa qua.
Nội dung thứ tư Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét trong chiều 9/12 và Chủ tịch Quốc hội cho biết là chuẩn bị chưa đạt yêu cầu, vì hình như mới chỉ thiết kế cho chương trình đầu tư công chứ chưa phải cho phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (cơ quan chủ trì thẩm tra gói này) Vũ Hồng Thanh cho rằng, với hồ sơ như trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì rất khó có thể trình ra Quốc hội được.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng băn khoăn khi mà ba cơ quan là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vẫn ba hướng khác nhau; Ngân hàng  Nhà nước thì cố thuyết phục không nên cái này cái khác, Bộ Tài chính chỉ giới hạn một số chính sách thôi, còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì nặng về đầu tư công.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn quả quyết là sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến thì đã phân công nhiệm vụ chuẩn bị lại, chắc chắn sẽ trình được Bộ Chính trị vào ngày 15/12/2021.
Chủ tịch Quốc hội nói, nếu vẫn với nội dung đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì khó mà thống nhất được. Ông Huệ yêu cầu tinh thần phải hết lòng, phải kỹ lưỡng chứ không thể “ép dầu ép mỡ”.
Phát biểu cuối phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội cho rằng không nên xem gói chính sách tài khoá, tiền tệ là đầu tư công mở rộng mà là gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, xã hội. Từ đó cần đầu tư công phu kỹ lưỡng hơn nữa để hoàn thiện, các đề xuất phải dựa trên căn cứ khoa học và thực tiễn vững chắc, trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm quốc tế.
Theo đó, chính sách quan trọng thứ nhất là nâng cao năng lực hế thống y tế, thứ hai là hỗ trợ doanh nghiệp, thứ ba là an sinh xã hội, sau đó là đầu tư kết cấu hạ tầng, nhưng không chỉ là hạ tầng giao thông.

TRUNG CHÍNH