BizLIVE - Để hoàn thành việc các sàn TMĐT có thể khai, nộp thuế “hộ” cho người kinh doanh từ năm 2022, Tổng cục Thuế vừa tiếp tục có văn bản gửi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam để lấy ý kiến các bước dự kiến triển khai lộ trình kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các sàn.
Liên quan đến việc thực hiện quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC, ngày 20/7/2021, Tổng cục Thuế có Công văn số 2664/TCT-DNNCN gửi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam để lấy ý kiến các bước dự kiến triển khai lộ trình kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các Sàn giao dịch thương mại điện tử (sàn TMĐT).
Công văn cho biết, ngày 01/6/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hiệu lực từ ngày 01/8/2021.
Theo đó, tại điểm đ, khoản 1 Điều 8 có hướng dẫn: Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật...”.
LỘ TRÌNH TRIỂN KHAI KẾT NỐI CUNG CẤP THÔNG TIN GIỮA CƠ QUAN THUẾ VÀ CÁC SÀN TMĐT
Để đảm bảo việc triển khai hướng dẫn Thông tư số 40/2021/TT-BTC phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các sàn TMĐT, Tổng cục Thuế dự kiến các bước triển khai thực hiện gồm:

Bước 1 (trong tháng 8/2021): Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số Sàn TMĐT để xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn TMĐT. Để việc khảo sát thực tế có hiệu quả thì Tổng cục Thuế dự kiến một số nguyên tắc về việc cung cấp thông tin như sau:

Về giải pháp cung cấp thông tin: theo hướng chuyển file dữ liệu qua Cổng TTĐT Tổng cục Thuế hoặc kết nối trực tiếp đối với các Sàn TMĐT lớn đáp ứng hạ tầng kỹ thuật kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế. Đề xuất giải pháp này sẽ được gửi lấy ý kiến Hiệp hội Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam trước khi tiến hành khảo sát thực tế tại các Sàn TMĐT để đảm bảo việc khảo sát có hiệu quả.

Về yêu cầu thông tin cung cấp: Dự kiến dữ liệu được chuyển định kỳ hàng tháng theo bảng tổng hợp của từng người bán trên Sàn bao gồm các thông tin cơ bản như: Tên gian hàng/Tên chủ gian hàng/MST/CMND-CCCD/địa chỉ/email/số điện thoại/doanh thu trong tháng. Về cơ bản, những dữ liệu này là sẵn có tại các sàn theo pháp luật về quản lý TMĐT.

Bước 2 (Từ 01/8/2021 đến trước 01/10/2021): Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi sau khi lấy ý kiến tham gia và khảo sát thực tế, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chính thức văn bản hướng dẫn về: chuẩn dữ liệu cung cấp thông tin; giải pháp kết nối; quy trình cung cấp thông tin và khai thác cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế để phục vụ công tác quản lý thuế.

Bước 3 (Từ 01/10/2021 đến trước 01/01/2022): Tổng cục Thuế và các sàn TMĐT triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm việc cung cấp thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Bước 4 (Từ 01/01/2022): Sàn TMĐT thực hiện việc cung cấp thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Với lộ trình trên, Tổng cục Thuế đề nghị Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức lấy ý kiến các sàn TMĐT, tổng hợp ý kiến tham gia. Trong trường hợp có ý kiến khác về lộ trình dự kiến nêu trên, đề nghị Hiệp hội có đề xuất cụ thể và gửi Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân chậm nhất trước ngày 27/7/2021.
Ra mắt Tổ công tác chuyên trách về thương mại điện tử
 SÀN TMĐT TỬ GẶP KHÓ KHI NỘP THUẾ HỘ NGƯỜI BÁN
Theo Thông tư 40, các sàn TMĐT phải khai thuế, nộp thuế thay người kinh doanh trên nền tảng của mình.
Điều này cũng đồng nghĩa, các sàn TMĐT sẽ căn cứ vào doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được, bao gồm cả khoản nhận qua đơn vị vận chuyển COD, các hình thức trung gian thanh toán... để xác định doanh thu kê khai thuế và nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh.
Và nếu chưa khai và nộp thuế thay được cho cá nhân, sàn TMĐT phải cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của các cá nhân này cho cơ quan thuế.
Trên thực tế chỉ còn khoảng 10 ngày là Thông tư trên chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, cho đến nay việc kê khai, thu thuế như thế nào và đâu là cơ sở để thực hiện phương pháp khấu trừ ngay tại nguồn đối với các giao dịch qua sàn TMĐT vẫn đang là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.
Trước đó, trong văn bản góp ý gửi cơ quan thuế, Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho rằng, sàn TMĐT không phải là đơn vị "trả thu nhập" mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua.
Đại diện các sàn TMĐT cũng cho rằng, thời gian quá ngắn và gấp gáp để các sàn sắp xếp về công nghệ, bố trí thêm nhân lực thực hiện yêu cầu của cơ quan thuế. Việc điều chỉnh hệ thống hạ tầng để đáp ứng quy định riêng như Việt Nam là không hề đơn giản với các doanh nghiệp xuyên quốc gia đang sở hữu các sàn TMĐT.
Trao đổi với VnEconomy, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI nhận xét: “Thực tế, Thông tư 40/2021 ngay khi được ban hành đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, bởi dù có thể tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý thuế nhưng được cho là sẽ gây khó, thậm chí tạo áp lực rất lớn cho các sàn thương mại điện tử”.
Cũng theo ông Tuấn, pháp luật quy định cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì được miễn thuế nhưng để các sàn TMĐT biết được chính xác doanh thu, thu nhập thực tế của người bán thì không phải dễ có được. Đặc biệt, sàn TMĐT sẽ phát sinh thêm chi phí đầu tư hạ tầng, phần mềm và đội ngũ nhân sự đối soát thuế, giải đáp thắc mắc, khiếu nại (nếu có)...
Ngày 15/6 vừa qua, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội thảo bàn về việc triển khai lộ trình thực hiện khai thay, nộp thuế thay đối với các sàn giao dịch thương mại điện tử.
Hội thảo này có sự tham gia của Hiệp hội Thương mại điện tử, các sàn thương mại điện tử và một số công ty kiểm toán, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động qua sàn.
Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế): “Tổng cục Thuế sẽ cùng với sàn giao dịch thương mại điện tử xây dựng chuẩn dữ liệu để kết nối thông tin sau khi lấy ý kiến của các sàn. Chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên về chuẩn dữ liệu này, sau đó cơ quan Thuế và sàn giao dịch thương mại điện tử bắt đầu nâng cấp cơ sở dữ liệu để đáp ứng chuẩn kết nối thông tin, cuối cùng mới cung cấp thông tin để thực hiện khai thay và nộp thay".

TUẤN VIỆT