BizLIVE - Phó Chủ tịch TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: "Có khả năng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 15-20 nghìn người từ Đà Nẵng trở về. Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cần ngăn chặn tối đa, không để lây lan dịch bệnh".
 
Có khả năng Hà Nội có khoảng 15-20 nghìn người trở về từ Đà Nẵng
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp chiều 27/7. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội diễn ra chiều 27/7, Phó Chủ tịch TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, khó lường, vì vậy, cần ngăn chặn tối đa không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp khách du lịch, công tác trở về từ Đà Nẵng.
"Có khả năng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 15 đến 20 nghìn người từ Đà Nẵng trở về trên địa bàn. Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cần ngăn chặn tối đa, không để lây lan dịch bệnh", ông Quý thông tin.
Phó Chủ tịch TP.Hà Nội nhấn mạnh, với khách du lịch từ Đà Nẵng về, đối với các trường hợp F1, F2 theo dõi, nếu có người Hà Nội về cần theo dõi cách ly theo quy định, tổ chức xét nghiệm, giám sát; nếu người trở về có qua 6 điểm phong tỏa của Đà Nẵng cần cách ly tại nhà, tổ chức xét nghiệm, giám sát. Đối với các khu vực khác đề nghị khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người khác, khuyến khích làm việc tại nhà.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phải chủ động phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan rộng.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, người dân cần khẩn trương nhưng không nên quá lo lắng; chỉ rà soát những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế trong thời gian vừa qua và có đến những nơi sinh sống của các bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trung tâm tiệc cưới). 
Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị người dân tự rà soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến của các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tất cả các trường hợp có liên quan đến các điểm đi và đến của các bệnh nhân dương tính với Covid-19, các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả.
Đặc biệt, tất cả các trường hợp ho, khó thở, sốt trên toàn địa bàn thành phố phải liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm những người này phải tự cách ly tại nhà. Các bệnh viện phải có trách nhiệm tổ chức theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ, các trường hợp đi từ vùng dịch về theo đúng quy trình.
Chủ tịch TP.Hà Nội cũng yêu cầu công an thành phố và các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện, phòng y tế duy trì đội phản ứng nhanh; trực 24/24/7 để tiếp nhận tất cả ý kiến của người dân; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở những nơi công cộng...
Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, sở sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19…
Sở Y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu; đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.
Trong khi đó, Sở Du lịch cho biết đã điều chỉnh kịp thời chương trình, kế hoạch trong nội dung kích cầu du lịch của thành phố trong thời gian tới, trong đó, có việc thông tin, cập nhật đến các doanh nghiệp về việc tạm hoãn một số các hoạt động kích cầu du lịch trong tháng 8. Theo tổng hợp nhanh của 16 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn, đã đưa đón 1.850 khách đến Đà Nẵng từ ngày 1-27/7.
Liên quan đến một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch quận này cho biết, ngày 26/7, lãnh đạo quận đã nhận được thông tin từ Sở Y tế. Theo đó, công dân này đã đến Đà Nẵng từ 13/7 và trở về địa phương vào ngày 26/7. Công dân này có biểu hiện ho rát họng nên quận đã tiến hành biện pháp lâm sàng, rà soát người cùng gia đình và các trường hợp tiếp xúc công dân, tiến hành cách ly và đưa công dân vào bệnh viện Bắc Thăng Long. Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm cho biết đã nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm âm tính của trường hợp này.

HOÀNG HÀ