BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc mở cửa nền kinh tế với ý nghĩa là giao thương hành khách phải có những bước đi, tính toán thận trọng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
CHƯA ĐỦ THÔNG TIN ĐỂ MỞ LẠI GIAO THƯƠNG VẬN TẢI HÀNH KHÁCH
Tại buổi họp báo Chính phủ chuyên đề thông tin về Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ sáng 4/1, trả lời câu hỏi liên quan đến tính toán của Chính phủ về lộ trình mở cửa nền kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, lộ trình mở cửa nền kinh tế hay mở cửa giao thương vận tải hành khách phụ thuộc nhiều yếu tố.
Theo đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn rất phức tạp, thậm chí còn có các chủng mới, cộng thêm, Việt Nam chỉ mới có thông tin ban đầu về vắc xin và cũng chưa khẳng định việc tiêm vắc xin trong năm 2021 là bảo đảm an toàn để mở cửa giao thương vận tải hành khách.
"Đặc biệt, có sự khác biệt về phạm vi, quy mô của việc tiêm vắc xin, có nước tiêm được nhiều, được ít, cũng như khả năng bao quát, bao phủ của tiêm vắc xin, chưa có đủ thông tin để khẳng định có thể mở cửa giao thương lại vận tải hành khách", Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện tại, chưa thể nói chính xác ngày nào, giờ nào Việt Nam cho phép giao thương, điều này phụ thuộc vào công tác nắm bắt tình hình cũng như phải khẳng định được mức độ an toàn khi mở lại việc giao thương vận tải hành khách, đặc biệt là phục vụ cho ngành du lịch.
"Như chúng ta đã biết trong năm 2020, sau một thời gian khi chúng ta mở lại một số đường bay nhất định nhưng do tình hình phức tạp của dịch Covid-19 vào thời điểm cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng để chúng ta theo dõi tiếp, định hình, sau đó quyết định sau", ông Phương cho biết thêm.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa nền kinh tế với ý nghĩa là giao thương hành khách phải có những bước đi, tính toán thận trọng, kỹ lưỡng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, đặc biệt là thời điểm cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2021.
"Việc kiểm soát việc nhập cảnh bất hợp pháp rất vất vả và khó khăn, do nhu cầu của người dân Việt Nam mong muốn được về quê ăn Tết, đoàn tụ gia đình rất lớn, người dân không đi được cách này cũng sẽ tìm cách đi trái phép, mà không kiểm soát được về vấn đề y tế sẽ gây ra nhiều nguy hiểm", ông Phương nói và nhắc lại, lộ trình chính xác ngày, giờ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
"Các bộ, ngành sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét mở lại giao thương về mặt phạm vi, quy mô, các địa bàn quốc gia có thể mở được để đảm bảo sự an toàn cao nhất", ông Phương khẳng định.
Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát Chính phủ vẫn cho phép mở các chuyến bay thương mại bình thường để đưa các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp vào khảo sát, đầu tư kinh doanh, vận hành quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.
"Chúng ta không đóng cửa nhưng vào phải kiểm soát", người phát ngôn của Chính phủ khẳng định và cho biết thêm với người Việt Nam ở nước ngoài đã hết hạn lao động, kết thúc hợp đồng, đối tượng người cao tuổi, trẻ em có bệnh nền, đối tượng gặp khó khăn thì tinh thần của Thủ tướng là có chính sách hỗ trợ họ về nước, nhất là trong dịp Tết này. Nhưng phải thực hiện tốt tinh thần phòng chống dịch.
Theo đó, những người nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân thủ việc quy định phòng chống dịch, xét nghiệm PCR âm tính, về phải cách ly luôn trên cơ sở tự chi trả chi phí cách ly. Nếu có điều kiện thì vào các cơ sở cách ly khách sạn tốt, nếu không có điều kiện thì cách ly ở các đơn vị quân đội. "Như vậy, chúng ta vẫn đảm bảo giữ vững thế trận, không để Covid-19 lây trong cộng đồng để chúng ta phát triển kinh tế", ông Dũng nói.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP.
VẪN ĐANG NGHIÊN CỨU GÓI HỖ TRỢ LẦN 2
Trả lời câu hỏi liên quan đến gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, về mặt nhiệm vụ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, nhiệm vụ chính là xây dựng hỗ trợ giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp, các đối tượng khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 2021.
"Trong báo cáo đánh giá, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo với Chính phủ lộ trình năm 2021, tình hình Covid-19 rất phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta và còn kéo dài thêm một số năm sau đó. Do đó, các giải pháp trực tiếp để hỗ trợ nền kinh tế cần phải được nghiên cứu chi tiết, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, phù hợp với các hoàn cảnh cụ thể của 2021, đòi hỏi công tác theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình thường xuyên, liên tục, chặt chẽ, lúc đó mới đề ra được giải pháp phù hợp", Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin.
Bên cạnh đó, ông khẳng định còn phải căn cứ vào các điều kiện về mặt nguồn lực, cũng như cách thức triển khai các giải pháp được đề ra.
Vì vậy, với gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã nhận nhiệm vụ triển khai do Thủ tướng Chính phủ giao thì sẽ kết hợp với các bộ, ngành trên cơ sở nắm bắt tình hình tác động của Covid-19 và các khó khăn của nền kinh tế, có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất với các thông tin có tính khả thi cao.
"Để trả lời thời điểm nào có gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, áp dụng ra sao, quy mô, phạm vi thế nào, tại thời điểm này chúng tôi chưa thể trả lời chi tiết được. Đến thời điểm chín muồi, chúng tôi hoàn tất nghiên cứu, chuẩn bị thì sẽ thông tin với báo chí", Thứ trưởng Trần Quốc Phương chốt lại.

HOÀNG HÀ