BizLIVE - Do cần thời gian để hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh nên đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9 sẽ chưa thể thực hiện
Chưa cho phép bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9
Ảnh minh họa.
Chiều ngày 14/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có cuộc họp với các bộ, ngành, liên quan về việc mở lại các đường bay quốc tế.
Bộ GTVT cho biết, để mở lại đường bay quốc tế tới 6 điểm đến các khu vực có kết quả phòng chống dịch Covid-19 tốt bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào và Campuchia thì một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là cần làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam cũng như vấn đề về y tế, cách ly, chi phí.... đối với từng đối tượng ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.
"Hiện tại, cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Dự kiến phương án này sẽ được trình Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 17/9", đại diện Bộ GTVT cho hay. 
Trước đó, Bộ GTVT cũng đã có Văn bản số 9100/BGTVT-VT về việc triển khai kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 11/9/2020 về phòng, chống dịch Covid-19.
Trong đó yêu cầu, Cục Hàng không Việt Nam rà soát, nghiên cứu các văn bản quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời đề xuất với cơ quan có thẩm quyền bổ sung các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách được nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế.
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục trưởng Cục Y tế GTVT và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động tổ chức triển khai phương án mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế chở hành khách giữa Việt Nam và các nước theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 11/9/2020 về phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp ngày 08/9/2020 về việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam với một số nước; đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. 
Như vậy, thời điểm mở lại đường bay quốc tế chưa chốt chính thức, do cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh.

HẠ AN