BizLIVE - Lãnh đạo TP.HCM cho biết, từ nay tới 15/9 về cơ bản thành phố vẫn tiếp tục biện pháp như từ 23/8 tới nay. Tuy nhiên có 2 điểm điều chỉnh, là tín hiệu tốt ban đầu đó là mở lại hoạt động các siêu thị, người dân vùng xanh được đi chợ 1 lần/1 tuần.
Chủ tịch UBND TP.HCM nói về nới lỏng giãn cách, nêu 2 điểm điều chỉnh là tín hiệu tốt
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đối thoại trong chương trình

Thông tin được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề cập trong chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” số đặc biệt tối nay (6/9).

Chủ tịch TP lần lượt trả lời nhiều câu hỏi được người dân gửi về xoay quanh những định hướng, kế hoạch của TP trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9. Dưới đây BizLIVE xin tường thuật phần đối thoại trực tiếp của Chủ tịch UBND TP:

Bao giờ thành phố nới lỏng giãn cách, tại sao giãn cách đã hơn 3 tháng mà tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp?

Ông Phan Văn Mãi: Có lẽ câu hỏi chừng nào TP nới lỏng giãn cách hay chừng nào TP hết dịch là câu hỏi của tất cả người dân TP, của các tỉnh, của cả nước cũng như bạn bè quốc tế quan tâm tới TP. Khi dịch diễn biến phức tạp, TP tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, cách ly, hạn chế di chuyển, sinh hoạt, sản xuất hạn chế, theo đó ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt, kinh tế TP.

Câu hỏi tại sao TP giãn cách mãi mà không hết dịch, điều này có nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Về khách quan, biến chủng Delta diễn biến phức tạp, chúng ta chưa hiểu hết, đôi lúc ứng phó chưa kịp thời. Diễn biến dịch tại các nước trên thế giới cũng cho thấy sự lây lan nhanh của dịch bệnh. Sau này khi hiểu được phần nào quy luật TP tiến hành giãn cách. Một số nơi làm kịp thời, triệt để có cải thiện. Nhưng nguyên nhân chủ quan là một số địa bàn làm chưa nghiêm, vẫn còn lây lan hay các hoạt động xét nghiệm tìm F0 ngăn nguồn lây làm chưa tốt.

Nhưng thời gian gần đây, TP thực hiện giãn cách nghiêm, ai ở đâu ở đó, cộng với khẩn trương truy tìm F0, tách F0 ngăn vùng lây thì tình hình chuyển biến tương đối tốt.

Tôi tin nếu chúng ta thực hiện biện pháp này tập trung, quyết liệt, đồng bộ thì thời gian tới sẽ cải thiện tình hình..

Chúng ta sẽ còn phải giãn cách, còn áp dụng những biện pháp kiểm soát dịch bệnh khi tình hình dịch còn diễn biến phức tạp. Việc nới giãn cách phụ thuộc vào sự chuyển biến dịch bệnh. Không thể nói tới 15/9, cuối tháng 9 hay đến 1/10, mốc thời gian cụ thể được mà tùy thuộc diễn biến dịch bệnh.

Nhưng tất cả mọi người đều muốn có gì đó cụ thể hơn, như định hướng mốc thời gian để bà con hình dung?

Ông Phan Văn Mãi: Chính phủ đã có nghị quyết đề ra đến 15/9 TP phải kiểm được dịch bệnh. Chúng tôi đang tập trung thực hiện mục tiêu này. Giãn cách, xét nghiệm, tiến hành chăm sóc điều trị F0, thực hiện việc giảm tử vong, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con, tiêm vắc xin… Đây là tất cả hoạt động TP đang khẩn trương làm để tới 15/9 thực hiện được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.

Nếu làm được thì sau 15/9 TP có lộ trình nới lỏng giãn cách. TP đang quyết liệt các hoạt động để kiểm soát được dịch đến 15/9. Đồng thời đánh giá lại, chuẩn bị phương án nếu tới 15/9 đạt được mục tiêu đó thì sẽ tiến hành nới lỏng giãn cách như thế nào.

Nếu nới lỏng sau 15/9 thì có biện pháp nào đảm bảo an toàn cho bà con, đặt biệt giảm ca tử vong?

Ông Phan Văn Mãi: Chúng ta có thể quyết định nới lỏng giãn cách, nhưng nếu không đảm bảo an toàn, sức khỏe tính mạng người dân thì giãn cách đó không có ý nghĩa, không đúng mong muốn. Do vậy an toàn mới nới lỏng, nới lỏng phải an toàn.

Muốn vậy phải có những bước chuẩn bị, khẩn trương xét nghiệm, tách F0, ngăn chặn lây lan. Khi phát hiện F0 phải kịp thời chăm sóc, điều trị, tiếp cận sớm với thuốc, khi có triệu chứng chuyển nặng phải cấp cứu để giảm tử vong, tập trung tiêm vắc xin, sau 14 ngày người được tiêm có kháng thể, nếu bị nhiễm chuyển nặng ít đi, tử vong ít đi. Đó là việc TP tập trung làm.

Mở giãn cách dựa trên nguyên tắc an toàn, an toàn tới đâu mở đến đó. Thời gian tới TP sống trong điều kiện có dịch bệnh. Tùy theo tình hình dịch bệnh mà nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách. Cho nên phải có sự chuẩn bị chứ không mở một cách không có nguyên tắc. Chuẩn bị càng kỹ,  mở từng bước phù hợp theo tình hình dịch để đảm bảo sức khỏe cho người dân, phát triển các hoạt động kinh tế xã hội phù hợp.

Từ đây tới 15/9 người dân được đi chợ lại chưa, siêu thị mở chưa? Em ở quận 7 kêu kiểm soát được dịch thì như thế nào?

Ông Phan Văn Mãi: Chiều nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP có họp và đánh giá tình hình. Từ nay tới 15/9 TP về cơ bản vẫn tiếp tục biện pháp như từ 23/8 tới nay. Tuy nhiên có 2 điểm điều chỉnh, là tín hiệu tốt ban đầu. Cụ thể, hệ thống siêu thị sẽ được mở tới xã, phường, thị trấn nhưng ở những vùng đỏ thì shipper, người giao hàng đi chợ thay hộ dân, ở vùng xanh người dân có thể đi chợ 1 lần 1 tuần. Khuyến khích người tiêm vắc xin nên là người đi chợ. Ở đây mở dần dần, trên nguyên tắc an toàn.

Chúng tôi cần vắc xin mũi 2, mong muốn TP chích mũi 2 càng nhanh càng tốt bởi tôi nghe người tiêm 2 mũi được đi làm. Có đúng như vậy không?

Ông Phan Văn Mãi: Ở đây có 2 ý, thứ nhất về việc tiêm vắc xin của TP. Được chia sẻ của thế giới, Trung ương, TP được cung cấp nguồn vắc xin tiêm cho bà con.

TP đã tiêm vắc xin mũi 1 cho trên 82% người dân 18 tuổi trở lên, tức hơn 6,3 triệu người, trên 500.000 người tiêm mũi 2. Từ nay tới 15/9 sẽ tiêm đạt trên 90% mũi 1, ai đến kỳ tiêm mũi 2 thì cơ bản những người tới thời hạn tiêm. Tỷ lệ tiêm vắc xin cũng đạt mức cao.

Thứ 2 nếu tiêm mũi 2 có được tự do tham gia các hoạt động hay không, như tôi đã nói chúng ta sống trong điều kiện có dịch, mọi sinh hoạt, sản xuất cũng diễn ra có điều kiện. Điều kiện ở đây là an toàn để sinh hoạt, các hoạt động sản xuất kinh tế xã hội, được tiêm vắc xin là một trong những điều kiện. Và còn nhiều điều kiện khác như tuân thủ 5K, không tụ tập tập trung đông người, vẫn phải dùng khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần.

Cho nên tiêm vắc xin 2 mũi điều đó không có nghĩa là không bị nhiễm, mà hạn chế nhiễm, nếu nhiễm hạn chế chuyển nặng. Chúng ta vẫn phải tuân thủ 5K, hình thành thói quen mới để hạn chế thấp nhất nguy cơ cho chúng ta. Vắc xin không phải điều kiện duy nhất, an toàn tuyệt đối.

Lãnh đạo TP khẳng định Vắc xin không phải điều kiện duy nhất để người dân được tham gia các hoạt động.  

Ông đề cập từ nay tới 15/9 người dân vùng xanh được đi chợ 1 lần/tuần thì chợ được mở lại chưa?

Ông Phan Văn Mãi: Từ nay tới 15/9 TP chưa mở chợ lại. TP sẽ hình hành 2 điểm trung chuyển hàng hóa, chủ yếu là lương thực thực phẩm ở 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn, từ đó bằng hệ thống vận chuyển đưa tới các điểm siêu thị trong TP.

Từ nay tới 15/9 ở những vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sẽ có một số địa bàn vùng xanh được mở dịch vụ này. Còn sau 15/9 giả định TP kiểm soát được dịch thì mở được khá nhiều hoạt động. Thời điểm nào được mở thì tùy thuộc vào kết quả diễn biến dịch, địa bàn an toàn mở nhiều, ngành nghề an toàn mở nhiều.

Dự kiến ví dụ các hoạt động thương mại điện tử thông qua shipper, bưu chính, logistics kinh doanh thiết bị ngành y tế, sản xuất lương thực thực phẩm, xăng dầu, ga, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng… Nếu quản được người tham gia an toàn, điểm hoạt động an toàn thì mở dần ra. Chúng ta mở theo kết quả kiểm soát dịch bệnh.

Như thế nào được gọi là kiểm soát dịch bệnh, thưa ông?

Ông Phan Văn Mãi: Nhóm chuyên gia đang hoàn thành bộ tiêu chí. Có một số đánh giá, đề xuất đánh giá trên số ca nhiễm, tử vong, sức chịu đựng của hệ thống y tế. Nếu khả năng tiếp nhận điều trị 1.000 nhưng nếu tới 800- 900 thì chạm ngưỡng tối hệ thống y tế thì sẽ cảnh báo để đo lường mở hay không. Tình hình lây nhiễm, ca chuyển nặng cần điều trị, con số tử vong, khả năng chịu đựng hệ thống y tế là cơ sở để mở hay không. Thứ hai là tình hình tiêm vắc xin cũng là điều kiện xem xét mở…

Tôi có một con trai đang làm bác sĩ làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 6 TP, con tôi đã đi làm vài tháng. Tôi lo cho sự an toàn của con tôi, mong dịch sớm kết thúc.
Ông Phan Văn Mãi: Qua chia sẻ này, chúng tôi cũng xin được nói tấm lòng của mình. Trước hết trong đợt dịch đối với TP có trên 130.000 những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch các cấp; TP cũng đón nhận lực lượng ngoài TP hỗ trợ gần 30.000 người, tức tổng cộng có trên 160.000 người. Bên cạnh đó lực lượng ở cơ sở xã, phường, thị trấn, khu phố, ấp, tổ ngày đêm lăn lộn vất vả với hoạt động phòng chống dịch. Có người bị phơi nhiễm thành F0, có người đã mất. Tâm tư này chúng tôi hiểu, chia sẻ.
Qua đây chúng tôi trân trọng sự tham gia của lực lượng tuyến đầu, lực lượng tăng cường, lực lượng cơ sở. Chúng ta cùng nỗ lực thì dịch sớm được kiểm soát, sẽ qua, lúc đó mọi người được trở về nhà, đoàn tụ. Lãnh đạo TP mong muốn việc này sớm diễn ra.
Hiện tại TP bằng ngân sách của mình có chính sách cho lực lượng trực tiếp, gián tiếp tham gia phòng chống dịch, chi phí tiền ăn 80.000 - 120.000/ngày, cùng các chế độ khác, khi bị F0 cũng có chính sách hỗ trợ…
Trong thời gian dịch vừa qua chúng ta đón nhận hỗ trợ không chỉ từ đồng bào cả nước mà còn nhận chia sẻ đồng bào TP với nhau. Trong đó tập thể, cá nhân thiện nguyện, hàng ngày cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn, tới hẻm nhỏ, sâu, khu nhà trọ mà nếu như không có lực lượng này thì TP không lo hết được. TP luôn trân trọng sự tham gia giúp đỡ kịp thời, có ý nghĩa của tập thể, cá nhân thiện nguyện trên địa bàn TP.
Em là lao động tự do ngoại tỉnh và không trụ nổi TP, sau 15/9 em có được về lại tỉnh hay không?
Ông Phan Văn Mãi: Câu chuyện bà con ở tỉnh đến TP học tập lao động muốn trở về quê, không phải TP không cho bà con về. Do dịch phức tạp, theo quy định chung không di chuyển giữa các địa phương nhất là địa phương có dịch. Thời gian qua TP phối hợp với địa phương đưa bà con về, hỗ trợ xe đưa về, lương thực thực phẩm trên hành trình về quê. Nhưng ở địa phương khả năng đón nhận không nhiều, hiện TP phối hợp với các địa phương theo kế hoạch, số lượng có hạn. Bà con có thể đăng ký với hội đồng hương, với địa phương để phối hợp với TP được hỗ trợ về.
Không phải TP cấm không cho bà con về mà bà con về quê phải cách ly mới được về nhà. Theo quy định người từ vùng dịch đi địa phương khác phải cách ly. Số lượng đông hàng ngàn, chục ngàn người nên địa phương chưa có đủ khả năng đón nhận một lúc.
Tôi được biết, TP gặp khó khăn để tiêm vắc xin mũi 2, nhất là Moderna. Xin lãnh đạo TP chia sẻ về điều này?
Ông Phan Văn Mãi: Đến giờ này nguồn vắc xin TP có trong tay sẽ tiêm đạt được trên 90% mũi 1, những bà con nào chưa tiêm liên hệ địa phương nơi cư trú để được tiêm. Hôm qua (5/9) TP tiêm được 80.000 mũi, hôm nay dự kiến trên 100.000 mũi. Với mũi 2, TP đã bàn với Bộ Y tế đảm bảo ai tới thời gian tiêm mũi 2 cũng đảm bảo nguồn vắc xin. Như vậy cơ bản cuối tháng 9 xong mũi 1 và ai tới kỳ tiêm mũi 2 thì có vắc xin tiêm.
Tôi vẫn nói lại TP vẫn nhất quán tiêm vắc xin là tự nguyện và minh bạch. Trong truyền thông của mình, TP đề cập tiêm vắc xin để cơ thể có kháng thể, nếu bị nhiễm thì giảm nguy cơ chuyển nặng, tử vong, mọi người tự quyết định chuyện tiêm.
Về chính sách TP tuyển F0 đi làm tại bệnh viên, cơ sở thu dung điều trị COVID-19?
Ông Phan Văn Mãi: Trong thời gian qua, qua thực tiễn ở các cơ sở thu dung điều trị F0 sau đó khỏi người dân cũng muốn tình nguyện phục vụ ở các cơ sở để giúp F0 khác. Từ thực tiễn này TP.Thủ Đức phối hợp Hội doanh nhân trẻ triển khai tuyển dụng F0 hỗ trợ cho nhiều khâu trong các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị. Các bệnh viện đánh giá hiệu quả việc này tốt, chia sẻ công việc cho cán bộ y tế.
UBND TP ra kế hoạch là sẽ phát huy tham gia hỗ trợ F0 tại các cơ sở này. Các F0 sau khi đã hồi phục và được kiểm tra đủ điều kiện làm việc nếu có nguyện vọng thì được bố trí việc làm giúp F0, các cơ sở thu dung điều trị. Sở Y tế đang mở cổng để F0 hết bệnh có nguyện vọng có thể đăng ký.

HUYỀN TRÂM