Vừa qua, PV có loạt bài phải ánh về trường hợp hộ dân bà Đặng Thị Vân tại ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương bị cán bộ xã đến tháo dỡ nhà khi chủ nhà đi vắng. Vụ việc khiến dư luận bức xúc. Trong khi lãnh đạo TX. Tân Uyên nói đã báo cáo vụ việc lên tỉnh thì Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm cho hay ông chưa nghe báo cáo.
Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói gì vụ ngôi nhà đột ngột “biến mất”?
Hàng trăm ngôi nhà xây không phép nhưng không bị xã Tân Vĩnh Hiệp xử lý
Vừa qua, PV có loạt bài phản ánh liên quan đến việc ngôi nhà của bà Đặng Thị Vân tại ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương bị cán bộ xã đến tháo dỡ nhà khi chủ nhà đi vắng. Vụ việc khiến dư luận địa phương bức xúc, cho rằng chính quyền xã đã “lạm quyền”.
Từ đó, người dân thắc mắc việc cán bộ xã đến tháo dỡ nhà khi không có chủ nhà, không lập biên bản tịch thu tài sản, người dân không có lệnh cưỡng chế… có đúng quy định hay không? Chính quyền xã để hàng trăm căn nhà xây dựng kiên cố nhiều năm trên khu dân cư tự phát có bị xử lý?...
Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói gì vụ ngôi nhà đột ngột 'biến mất'? - ảnh 1
Ngôi nhà bà Vân bị cán bộ xã tháo dỡ khi không có chủ nhà
Để trả lời cho những vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND TX. Tân Uyên. Tuy nhiên, ông Tươi không đưa ra quan điểm về việc có xử lý cán bộ xã Tân Vĩnh Hiệp để hàng trăm căn nhà tự phát mọc lên và tháo dỡ một căn nhà khi chủ nhà đi vắng. “Vụ việc xã Tân Vĩnh Hiệp tháo dỡ một ngôi nhà tại ấp Tân An, tôi đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh và bà Đặng Thị Vân”, vị Chủ tịch UBND TX. Tân Uyên nói.
Khi PV hỏi về nội dung báo cáo thì ông Tươi nói rằng, PV muốn biết có thể hỏi tỉnh hoặc hộ bà Vân. Tuy nhiên, sau gần 1 tuần trôi qua, chúng tôi hỏi bà Đặng Thị Vân về công văn trả lời của TX. Tân Uyên thì bà Vân cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được.
Trong khi đó, sáng ngày 6/4 trả lời báo Tiền Phong, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, đến hôm nay ông vẫn chưa nhận được báo cáo về vụ việc từ UBND TX. Tân Uyên.
“Hiện tại, tôi vẫn chưa nhận được báo cáo từ TX. Tân Uyên. Tôi sẽ cho kiểm tra lại vụ việc. Chủ trương của tỉnh là cấm phân lô, bán nền và xây dựng nhà trái phép. Người dân xây dựng trái phép và địa phương để người dân xây dựng nhà cũng sẽ bị xử lý”, ông Liêm nhấn mạnh.
Trước đó, khi PV đến liên hệ về việc tháo dỡ ngôi nhà bà Vân, lãnh đạo UBND xã Tân Vĩnh Hiệp không cung cấp được các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, sau loạt bài báo Tiền Phong phản ánh thì chính quyền địa phương lại cung cấp một bộ hồ sơ thể hiện việc xử phạt hành chính, cưỡng chế nhà vào năm 2017.
Tuy nhiên, tất cả các giấy tờ đều chỉ có chữ ký của ông Nguyễn Thái Bình – Chủ tịch UBND xã Tân Vĩnh Hiệp mà không có những người liên quan ký tên. Theo bà Vân, căn nhà tôn khi bà mua vào tháng 5/2018 còn nguyên vẹn, khi hỏi người dân thì bà biết căn nhà chưa từng bị xử lý nên mới mua.
Xã Tân Vĩnh Hiệp nói đã có lệnh cưỡng chế nhà bà Vân từ năm 2017, vậy tại sao đến nay ngôi nhà vẫn tồn tại. Mặt khác, vì sao hàng trăm căn nhà khác cùng thời điểm đó lại không bị cưỡng chế mà chỉ mỗi hộ bà Vân?  

Theo Báo Tiền Phong