BizLIVE - "Nếu sang năm các nước lớn lại thắt chặt chính sách tài khóa, tiền tệ thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng, nguy cơ lỡ nhịp phục hồi kinh tế của thế giới", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
Chủ tịch Quốc hội: Cần giải pháp phục hồi kinh tế mang tính tổng thể, tránh nguy cơ lỡ nhịp với thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng để có quyết đáp chính xác về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội thời gian tới cần đánh giá đúng thực trạng hiện nay cũng như tác động của đại dịch trong từng lĩnh vực - Ảnh: Quốc hội
Thảo luận tại tổ ngày 21/10 về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cử tri và nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại kỳ họp này, trong đó có hai quyết sách quan trọng là phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Theo Chủ tịch Quốc hội, thực hiện chủ trương của Trung ương và Nghị quyết 30 của Quốc hội, Việt Nam vẫn có cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội bài bản, với những kinh nghiệm đã tích lũy được trong giai đoạn trước. Tuy nhiên, phải rút kinh nghiệm từ quá trình vừa qua để làm tốt hơn trong thời gian tới, đặc biệt, phải hết sức tránh việc nóng vội, chủ quan, chuyển từ cực này sang cực khác quá nhanh.
Về chương trình phục hồi kinh tế - xã hội trong và sau đại dịch, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Trung ương đã bàn và hiện nay Chính phủ, Quốc hội đã triển khai nghiên cứu, xây dựng.
Theo đó, chiến lược tổng thể để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được xác định phải kèm theo điều chỉnh về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, việc phối hợp hai chính sách, tính toán nguồn lực cụ thể... Trung ương thống nhất điều chỉnh chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ theo nguyên tắc: quy mô thì phù hợp, lộ trình hợp lý và trên nền tảng phải bảo đảm được ổn định kinh tế, vĩ mô.
Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng để thiết kế được gói chính sách đáp ứng được các nguyên tắc này không đơn giản.
“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tính đến việc báo cáo Quốc hội tổ chức kỳ họp chuyên đề bất thường để quyết định sớm vấn đề này, không chờ đến Kỳ họp thứ 3 vì sẽ lỡ nhịp phục hồi của kinh tế thế giới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Liên quan đến gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tổng gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ của nước ta hiện nay là khoảng 4% GDP, chưa kể phần chi cho y tế, giảm tiền điện, nước, viễn thông… Cho nên, cần tính tổng thể gói chính sách đang được thực hiện để xác định dư địa còn lại cho điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ như thế nào? Phải làm sao khơi thông, huy động được nguồn lực, có nguồn lực rồi thì xác định được sẽ phân bổ vào đâu.
Qua các cuộc làm việc với các nhà khoa học, các cơ quan của Chính phủ về gói chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết một số nguyên tắc, quan điểm đã cơ bản thống nhất như: chú trọng tăng cường đồng thời cả tổng cầu và tổng cung bởi cả hai vấn đề này đều đang yếu, để phục hồi được ngay là rất khó; phải sử dụng tổng thể cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; phục hồi cả về kinh tế và xã hội.
Các chuyên gia và các cơ quan cũng thống nhất gói hỗ trợ phải đủ lớn, lộ trình hợp lý, trong đó, nhiều ý kiến đề nghị thực hiện gói hỗ trợ trong 2 năm 2022-2023. Cụ thể, năm 2022 tập trung vào giải quyết giảm thiểu thiện hại, an sinh xã hội, điều kiện phục hồi, tăng tổng cầu, chuẩn bị năng lực đầu tư để năm 2023 có thể đưa ra gói kích thích kinh tế lớn hơn hướng đến các ngành, lĩnh vực có khả năng tăng trưởng cao.
Đồng thời, các chuyên gia đề nghị xác định đúng, trúng mục tiêu của gói chính sách này, đưa vào các ngành nào để tạo tác động lan tỏa, kích thích khôi phục nền kinh tế. Bảo đảm hiệu quả, tránh tình trạng bị trục lợi, bị lợi ích nhóm thao túng.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị, trước khi có gói chính sách mới thì phải tập trung làm thật tốt các gói chính sách hỗ trợ hiện có, chuẩn bị thật tốt để giải ngân đầu tư công nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, để có quyết đáp chính xác về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong thời gian tới cần phải đánh giá đúng thực trạng kinh tế - xã hội hiện nay cũng như tác động của đại dịch trong từng lĩnh vực. 
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong Nghị quyết của Quốc hội cần có yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành đánh giá kỹ lưỡng tác động của đại dịch không chỉ về kinh tế mà cả vấn đề xã hội, văn hóa..., không chỉ tác động tích cực, tiêu cực mà còn cả những cơ hội.
Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của thế giới có phục hồi, tăng trưởng nhưng lại có sự phân hóa do độ bao phủ vaccine khác nhau, trong đó có một số nước tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu nhưng một số nước rất chậm do bao phủ vaccine còn hạn chế, Chủ tịch Quốc hội lưu ý "nếu sang năm các nước lớn lại thắt chặt chính sách tài khóa, tiền tệ thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng, nguy cơ lỡ nhịp phục hồi kinh tế của thế giới".
Do đó, ông đề nghị cần nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Cùng với đó, các biện pháp điều hành đều phải trên cơ sở dữ liệu khoa học, dữ liệu dịch tễ học, phải nghiên cứu căn cơ, khi quyết định rồi thì phải thực hiện nhất quán.
"Cần xác định rõ đây là 'cuộc kháng chiến trường kỳ' nên phải có giải pháp tổng thể mang tính chiến lược, dài hơi hơn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

HOÀNG HÀ