BizLIVE - Về việc hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng, là địa phương bị tác động mạnh nhất của đại dịch COVID-19, lại trải qua thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên mức hỗ trợ đối với doanh nghiệp trên địa bàn TP phải cao hơn mức hỗ trợ chung của cả nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Hỗ trợ đối với doanh nghiệp TP.HCM phải cao hơn mức hỗ trợ chung của cả nước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn ĐHQH TP.HCM làm việc với UBND TP.

Đó là những ý kiến được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM với UBND TP và các sở ngành hữu quan về giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 30 của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP thời gian tới, diễn ra chiều 12/10.

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân TP về những tổn thất, mất mát, những đau thương mà TP phải gánh chịu trong đại dịch COVID-19 vừa qua. Chủ tịch nước đánh giá, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, quyết liệt, đến nay TP đã có nhiều biện pháp, huy động nhiều nguồn lực để tập trung cho công tác phòng chống dịch đạt kết quả. Đến thời điểm này, TP đã vượt qua đỉnh dịch, đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất, thử thách nhất trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo TP, các lực lượng tuyến đầu, thiện nguyện, đồng bào trong nước, ngoài nước, các loại hình doanh nghiệp, cộng đồng tôn giáo đã chung sức, đồng lòng phòng chống dịch. Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần, sự nỗ lực tập thể lãnh đạo TP, đã năng động, sáng tạo đưa ra nhiều biện pháp phòng chống dịch để đưa TP hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

Đồng tình với việc điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch từ Zero Covid sang thích ứng an toàn COVID-19, Chủ tịch nước lưu ý, TP vừa tập trung phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Kể cả người dân, doanh nghiệp cũng cần hiểu một cách rõ ràng, nhất quán về chiến lược mới. TP cần có phương thức, cách làm phù hợp, trước hết là vaccine và 5K.

“Việc kiểm soát tốt dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để phục hồi kinh tế - xã hội và đời sống. TPHCM cần tiếp tục xây dựng biện pháp quản lý, giảm thiểu rủi ro, an toàn, chặt chẽ hơn”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đề nghị TP tập trung khôi phục và phát triển kinh tế, tổ chức đối thoại nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp. Qua đó, thúc đẩy nhanh hỗ trợ thuế, đầu tư công, nhất là cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, cung cấp bán lẻ, thu hút đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài và nhiều vấn đề khác.

Bên cạnh đó, chăm lo đời sống, tạo điều kiện để đưa người lao động trở lại TP làm việc. Tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện chăm lo an sinh cho người dân, đặc biệt nhóm an sinh tổn thương sau dịch.

Cùng với việc tập trung tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng, tháo gỡ điểm nghẽn, tái cấu trúc lại đô thị, TP cần thực hiện cải cách chính sách rộng hơn, nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, qua đó tạo ra các hoạt động kinh tế mới có giá trị gia tăng cao và cơ hội việc làm.

“TP.HCM cần đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để phát triển công nghệ thông tin, truyền thông, đồng thời đảm bảo cho doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các công nghệ”, Chủ tịch nước cho biết.

Theo Chủ tịch nước, TP có thể phối hợp với các tỉnh phân bố lại cơ sở sản xuất theo hướng dịch chuyển cơ sở sản xuất đến gần với thị trường lao động. TP nên chủ động đề xuất cơ chế, chính sách hợp tác, phân công với các địa phương trong vùng để chuyển dịch cơ sở sản xuất đến nơi có nguồn lao động dồi dào. Sự dịch chuyển này giúp sử dụng lao động địa phương, giảm áp lực quá tải nhiều mặt cho đô thị. Đặc biệt là thêm không gian cho TP thu hút các ngành kinh tế có giá trị cao hơn, nhất là các mô hình kinh tế sáng tạo theo hướng công nghệ cao, các ngành dịch vụ có giá trị.

“TP.HCM cần tái cơ cấu, hướng đến kinh tế sáng tạo, lấy sáng tạo làm động lực phát triển. Nếu không theo hướng này, TP không những sẽ suy giảm vai trò đầu tàu kinh tế trong nước, mà còn khó đuổi kịp các đô thị trên thế giới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Về việc hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng, là địa phương bị tác động mạnh nhất của đại dịch COVID-19, lại trải qua thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên mức hỗ trợ đối với doanh nghiệp trên địa bàn TP phải cao hơn mức hỗ trợ chung của cả nước.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vấn đề tái cấu trúc, tái phát triển, tái kiến thiết đối với một đô thị như TP sau đại dịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Trong đó, cần phải phát triển hạ tầng, làm nhanh các tuyến đường vành đai.

Chủ tịch nước yêu cầu TP nâng cao năng lực và hiệu quả quản trị của chính quyền các cấp thông qua mô hình chính quyền đô thị. Chính quyền phải sâu sát với dân hơn, lo cho người dân hơn. TP cần tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Từ đó, đề nghị một Nghị quyết mới, mở rộng việc phân cấp, phân quyền cho TP, nhất là các lĩnh vực quy hoạch, tài chính ngân sách, đất đai môi trường và tổ chức bộ máy hành chính.

HUYỀN TRÂM