BizLIVE - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa chính thức đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022
Ảnh minh họa.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, với 5 ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 được đề xuất gồm 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết.
Như vậy, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức dự kiến sẽ kéo dài 5 ngày liên tục từ thứ Hai (ngày 31/1/2022 Dương lịch) đến hết thứ Sáu (ngày 4/2/2022 Dương lịch), tức là ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần.
Tuy nhiên, 5 ngày nghỉ Tết (từ thứ Hai tới thứ Sáu) sẽ liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau đó. Do vậy, công chức và viên chức dự kiến sẽ có 9 ngày nghỉ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, gồm 5 ngày nghỉ theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước - sau.
Đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.
Việc thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, công chức, viên chức sẽ nghỉ 2 ngày theo quy định, trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày liền kề trước.
Với phương án này công chức, viên chức sẽ được nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang ngày thứ Hai của tuần sau và tránh việc phải bố trí nghỉ bù.
Đề xuất cũng nêu rõ, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán và lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.
Trước đó, dự thảo của đề xuất này của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhận được sự đồng thuận của 16 bộ, cơ quan, tổ chức liên quan.

N. NGA