BizLIVE - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 11,580 tỷ đồng (tương đương 500 nghìn USD) từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để thực hiện đóng góp cho Cơ chế COVAX
Chính phủ bổ sung hơn 11 tỷ đồng để đóng góp cho Cơ chế COVAX
Ảnh minh họa.

Ngày 23/6, Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 11,58 tỷ đồng, tương đương 500.000 USD từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để thực hiện đóng góp cho Cơ chế COVAX.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch.

Bộ Y tế, Bộ Tài chính có trách nhiệm triển khai thực hiện theo quy định.

Việt Nam là một trong 190 quốc gia tham gia vào cơ chế COVAX và là một trong các quốc gia nằm trong danh sách được tài trợ vaccine giai đoạn đầu tiên (initial roll out).

Theo tin từ WHO, ngày 16/5 vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận lô hàng vaccine COVID-19 thứ hai gồm 1.682.400 liều từ Cơ chế COVAX.
Trước đó, lô đầu tiên đã được bàn giao vào tháng 4/2021 và là một phần trong tổng số 4,1 triệu liều vắc-xin được COVAX cam kết tài trợ miễn phí cho Việt Nam.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để bảo đảm các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả.

Theo đó, COVAX sẽ bảo đảm cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vaccine với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.


TUẤN VIỆT