BizLIVE - Bổ sung giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp FDI khắc phục thiệt hại; quy định 7 trường hợp không được cấp giấy quyền sử dụng đất... là những thông tin văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 24-30/5/2014.
Chỉ đạo nổi bật tuần: 7 trường hợp không được cấp “sổ đỏ”
Hình minh họa.

1. Bổ sung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc bổ sung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, tổn thất do hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương. 

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp bị thiệt hại phải ngừng sản xuất có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh trong tháng 6/2014 nhưng do chủ doanh nghiệp chưa quay trở lại để thanh toán tiền lương tháng 4/2014 và những ngày đầu tháng 5/2014, UBND tỉnh tạm ứng ngân sách địa phương để xử lý khoản tiền lương, tiền công còn nợ này...

2. Thủ tướng làm chủ tịch Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo

Ngày 27/5, Văn phòng Chính phủ công bố quyết định thành lập Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo do Thủ tướng vừa ký ban hành. 

Ngoài Chủ tịch Ủy ban là Thủ tướng, thành phần của ủy ban còn có Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Đinh Thế Huynh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Phó chủ tịch Ủy ban. Các ủy viên thường trực của Ủy ban là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội. Tổng thư ký ủy ban là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

3. 7 trường hợp không được cấp “sổ đỏ

Sẽ có 7 trường hợp không được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, theo Nghị định 43/2014/CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, 7 trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gồm:

- Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

- Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

- Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

- Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

- Tổ chức, UBND xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

- Và cuối cùng là các tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại điều 8 của Luật Đất đai cũng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Loại 9, bổ sung 15 dự án sân golf trên cả nước

Thủ tướng vừa ký Quyết định 795 về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020.

Theo đó, có 9 sân golf đã có trong kế hoạch trước đó bị đưa ra khỏi danh mục gồm: sân golf Sam Tạng (Hòa Bình), Yên Lập (Quảng Ninh), Nam Á (Huế), Bình Thuận, Bắc Bình (Bình Thuận), Cam Lập (Khánh Hòa)... đồng thời, bổ sung 15 sân golf vào kế hoạch phát triển đến năm 2020.

Dự kiến, tới năm 2020 cả nước có 96 sân golf, tập trung nhiều nhất ở miền Trung (30 sân), Đông Nam bộ (22 sân), Đồng bằng sông Hồng (19 sân). Bộ KH&ĐT được giao lập đề án bổ sung tiêu chí, điều kiện hình thành, quy định cấp phép, khai thác và quản lý sân golf, trình Chính phủ trong năm 2015.

5. Đà Lạt sẽ có diện tích tương đương Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Đà Lạt tương lai sẽ có diện tích tương đương Hà Nội với 335.930 ha.

Phạm vi điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận bao gồm: Thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 335.930 ha. Trong đó, thành phố Đà Lạt có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 39.440 ha.

Mục tiêu là xây dựng phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 trở thành một vùng đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế; có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử và di sản kiến trúc tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế.

6. 7 cửa khẩu sẽ hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài
Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chính thức đồng ý việc mở rộng áp dụng việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa của người nước ngoài mang theo người khi xuất cảnh từ 2 cửa khẩu lên 7 cửa khẩu kể từ ngày 1/7/2014.
Theo đó, 7 cửa khẩu sẽ áp dụng việc hoàn thuế bao gồm: Sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Cam Ranh; Cảng biển quốc tế Khánh Hội (TP. Hồ Chí Minh), Cảng Đà Nẵng và cảng Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

7. Nghiêm khắc với lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bỏ trốn

Trước tình trạng lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng bỏ trốn ở lại làm việc bất hợp pháp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có Chỉ thị 12/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường xử phạt vi phạm, tuyên truyền, vận động để người đã bỏ trốn về nước. 

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo thẩm quyền việc xử lý vi phạm hành chính đối với người lao động vi phạm, tổ chức cưỡng chế thi hành nghiêm khắc quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành và thông tin rộng rãi trong dư luận.

MẠNH NGUYỄN