Kể từ khi được thông xe, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tiếp tục có nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống các hộ gia đình nằm dọc hành lang giải phóng mặt bằng.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Ngổn ngang những bất cập
Dọc 2 bên cao tốc không có mương thoát nước. Ảnh: Đ.V
Ngày 5/10 vừa qua, một cơn mưa đầu mùa bất chợt ùa về giải toả cơn nóng của thời tiết nhưng không thể hạ được “cơn sốt” của tuyến cao tốc 34 nghìn tỷ đồng ở miền Trung. Sau trận mưa, hàng loạt vấn đề trên tuyến cao tốc nảy sinh.

Bên cạnh sự thấm giọt ở các cây cầu, hầm chui dân sinh, các đường ngang, đường gom cũng bị “căng nước” sau những trận mưa. Nhiều hộ dân còn rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” khi ngôi nhà bị treo lên cao hoặc tụt dưới sâu so với mặt đường thi công.

Tại địa bàn xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), hiện có nhiều hộ dân đang phải “thấp thỏm” mỗi khi trời đổ mưa. Khi đó, một lượng đất đá, nước mưa sẽ tràn thẳng vào nhà mà không có gì cản lại. Dọc hai bên tuyến cao tốc không hề có mương thoát nước.

Các taluy bắt đầu sạt lở. Ảnh: Đ.VCác taluy bắt đầu sạt lở. Ảnh: Đ.V

Đơn cử như ngôi nhà của ông Hồ Văn Ngọc (57 tuổi, trú thôn Bích An) chỉ cách chân cao tốc khoảng 20m, mỗi khi trời mưa, nước từ trên tuyến cao tốc cứ thế dội thẳng vào bên hông rồi tràn vào nhà.

“Cao tốc đã thông xe gần 2 tháng nhưng chưa thấy ai đến làm mương thoát nước dọc tuyến. Khi trời mưa xuống, gia đình tôi phải lấy một số quần áo cũ để ngăn không cho nước chảy vào nhà. Mùa mưa đang tới, tôi mong sao sớm có con mương thoát nước để thoát khỏi cảnh này” – ông Ngọc bức xúc.

Động vật ngang nhiên lên taluy đường cao tốc. Ảnh: Đ.V
Động vật ngang nhiên lên taluy đường cao tốc. Ảnh: Đ.VĐộng vật ngang nhiên lên taluy đường cao tốc. Ảnh: Đ.V

Cũng tại thôn Bích An, một hầm chui dân sinh ở ngay Km 70 đang khiến người dân sống trong cảnh lụt lội. Hầm chui này được đặt ngay dưới chân dốc và lại thấp hơn mặt đường. Vì thế, cứ sau mỗi trận mưa, nước ở tứ phía đổ về, cộng thêm không có mương thoát, người dân cùng các em học sinh cứ thế bì bõm lội qua.

Bên cạnh những ảnh hưởng đến đất ở, một số hộ dân ở dọc tuyến cao tốc từ Tam Kỳ - Quảng Ngãi phản ánh tiến độ thi công các hạng mục như rào chắn, đường ngang dân sinh, công tác đền bù…còn quá chậm. Đặc biệt là những hộ dân trên địa bàn hai xã Tam Thái và xã Tam Đại của huyện Phú Ninh.

Nhiều rào chắn bị bỏ mọc đầy cây bụi. Ảnh: Đ.VNhiều rào chắn bị bỏ mọc đầy cây bụi. Ảnh: Đ.V

Tại xã Tam Thái, hiện vẫn còn hơn 6.500m² đất chưa được đền bù. Ngoài ra, hơn 3.000m² đất sản xuất của người dân bị cô lập dẫn tới bỏ hoang do không có nước sản xuất và khoảng 7 hecta ruộng không thể lấy nước do cống cao tốc thấp hơn kênh dẫn.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Đạo – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, địa phương đã kiến nghị với BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để triển khai những điều có trong cam kết dự án, nhất là hệ thống thoát nước dọc hai bên tuyến.

“Tất cả tồn tại mà UBND huyện kiến nghị, đến nay các đơn vị thi công vẫn chưa báo lại với địa phương đã làm được những gì. Hiện nay, đường gom dân sinh, nứt nhà trên địa bàn huyện Phú Ninh giải quyết vẫn chưa hết…” – ông Đạo nói.

Theo Lao Động