BizLIVE - Do yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc ngừng hoạt động khiến lượng container hàng nhập tồn tại bãi Tân cảng - Cát Lái (TCCL) tăng nhanh, ảnh hưởng xấu đến việc tiếp nhận và giải phóng tàu của cảng.
Cảng Cát Lái lên kế hoạch ngừng nhận hàng của doanh nghiệp dừng sản xuất
Lượng hàng, container tồn bãi Cát Lái luôn chạm mức gần hết công suất (Ảnh minh họa)
Thời gian qua, lượng hàng, container tồn bãi Cát Lái luôn chạm mức gần hết công suất, đặc biệt, dung lượng dành cho hàng nhập chạm ngưỡng 100% công suất. Do vậy, cuối tuần qua, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG) có thông báo khuyến cáo việc “giao nhận hàng hóa tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái trong bối cảnh dịch bệnh covid-19” đối với hãng tàu, đại lý tàu.
Cụ thể, đối với hãng tàu/đại lý hãng tàu, TCSG khuyến cáo:
Thứ nhất, Tân Cảng - Cát Lái tạm ngừng tiếp nhận hàng nhập của những doanh nghiệp khách hàng đang ngừng sản xuất. Khuyến khích các chuyến tàu vào cảng chỉ nhận hàng xuất. Tạm ngừng tiếp nhận hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container đến ngày 16/8/2021.
Thứ hai, Tân Cảng - Cát Lái tạm ngừng tiếp nhận hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng dự án, hàng quá khổ, quá tải... từ ngày 5/8/2021 đến khi có thông báo mới.
Thứ ba, gửi dự kiến sản lượng container hàng nhập và container rỗng nhập trên các tàu cặp các cảng thuộc hệ thống Tân cảng Sài Gòn trong 2 tuần tới qua email để cảnh chủ động sắp xếp bãi.
Thứ tư, chủ động thuyết phục khách hàng điều chỉnh cảng đích (nơi nhận hàng trực tiếp) về Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT)/ Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải (TCTT) và Cảng Tân cảng Hiệp Phước (TCHP) đối với các tàu cập cảng TCIT/ TCTT. Cảng sẽ hỗ trợ hãng tàu/ khách hàng làm việc với cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục chỉnh sửa Manifest nhanh chóng và thuận tiện.
Thứ năm, tùy mức độ tồn bãi và tình hình thực tế, cảng có thể áp dụng định mức sản lượng hàng nhập trên mỗi tuyến dịch vụ được dỡ lên bãi. Trường hợp lượng container tồn bãi đạt mức tối đa dung lượng khai thác thì cảng sẽ ngưng tiếp nhận tàu.
Đối với khách hàng:
Thứ nhất, chủ động phương án giao nhận hàng trực tiếp tại cảng TCIT, TCTT, TCHP hoặc đăng ký nơi giao hàng tại các ICD/Cảng cạn thuộc Tân cảng Sài Gòn gần với nhà máy, doanh nghiệp của khách hàng như: ICD Tân Cảng - Long Bình, ICD Tân Cảng - Nhơn Trạch, ICD Tân Cảng - Sóng Thần các cảng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Thứ hai, đối với khách hàng tạm ngừng sản xuất: Gửi thông tin danh sách container đã về cảng hoặc đang trên tàu về cảng cùng các thông tin liên quan đến vận đơn, Manifest qua email và chủ động có công văn gửi cảng, hãng tàu và hải quan để điều chỉnh cảng đích trên Manifest về các địa điểm ICD/cảng thuộc Tân cảng Sài Gòn nêu trên để giảm thiểu thời gian chờ đợi và các chi phí phát sinh.
Thông tin từ TCSG cho biết, Cảng Tân cảng Cát Lái vẫn hoạt động bình thường, tinh thần của thông báo trên chỉ là khuyến cáo đến khách hàng, và hãng tàu nhằm đẩy nhanh tiến độ sớm lấy hàng nhập khỏi cảng để tránh ùn ứ hàng tại cảng. Cùng với đó là TCSG sẽ ngưng tiếp nhận hàng của những doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động sản xuất do dịch bệnh COVID-19, hoặc một số doanh nghiệp phá sản...
Đối với những doanh nghiệp này TCSG khuyến cáo các hãng tàu cần phải nắm được rằng TCSG sẽ không nhận hàng của họ về cảng Cát Lái nữa, nếu như hãng tàu vẫn tiếp tục đưa hàng về cảng Cát Lái mà doanh nghiệp không lấy hàng ra khỏi cảng sẽ tạo áp lực hàng tồn lên cảng rất lớn, dẫn đến ùng ứ hàng tại cảng và đưa đến nguy cơ tắc cảng, khi đó cảng không thể tiếp nhận hàng cho các hãng tàu.
Chuẩn bị các giải pháp chuyển hàng tồn lâu ngày ra các cơ sở cảng
“Nếu cảng không hoạt động được thì hãng tàu cũng sẽ không vào được, như vậy hãng tàu cần có giải pháp giảm lượng hàng đối với doanh nghiệp đã ngưng hoạt động. TCSG cũng sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp đã ngưng hoạt động để họ thông cảm tạm hoãn đưa hàng về cảng trong thời gian này, và yêu cầu họ làm việc với các hãng tàu không đưa hàng về Tân Cảng - Cát Lái để tránh tồn hàng gây tắc cảng”, TCSG nhấn mạnh.
Trước tình trạng ùn ứ hàng tại cảng, TCSG đã có công văn kiến nghị Tổng cục Hải quan có cơ chế cho phép chuyển hàng nhập khẩu và container tồn trên 90 ngày từ cảng Cát Lái về lưu giữ, giao cho khách hàng và thanh lý tại các cơ sở của TCSG là cảng Tân cảng Hiệp Phước và các ICD Tân cảng Long Bình, ICD Tân cảng Nhơn Trạch, ICD Tân cảng Sóng Thần. 
“Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khiến một số doanh nghiệp ngưng hoặc giảm công suất hoạt động nên chưa kịp nhận hàng công ty nhập về, dẫn đến nguy cơ ùn ứ hàng tại cảng. Do vậy, vấn đề quan trọng nhất đối với TCSG hiện nay là chuẩn bị các giải pháp chuyển hàng tồn lâu ngày ra các cơ sở cảng, và các cảng cạn (ICD) thuộc hệ thống của TCSG. 
Lập kế hoạch tạm ngưng nhập hàng của các doanh nghiệp ngừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Ngoài những khó khăn về lượng hàng tồn ở cảng tăng đột biến, cảng Cát Lái còn đang thiếu hụt lao động trầm trọng do lực lượng nhân sự làm việc tại các vị trí ngoài cảng đã giảm 1/2 so với trước. Vì vậy, TCSG đề nghị cho lực lượng CBCNV đang làm việc tại cảng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19”, theo TCSG.

NGUYỄN HUYỀN