BizLIVE -

Một số mặt hàng đang được nhập khẩu về Việt Nam từ Ấn Độ, trong đó rất lưu ý các mặt hàng là gạo và thủy sản.

Cần kiểm dịch Covid-19 chặt chẽ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ
Thu hoạch lúa ở An Giang - Ảnh Nguyễn Huyền
Ấn Độ đang là là nước có số ca mắc mới và tử vong cao nhất thế giới và gấp 10 tới lần so với các nước đang đứng thứ hạng khác. Quốc gia Nam Á này trở thành "tâm bão" Covid-19 trên toàn cầu.
Từ ngày 3/5, toàn bang Haryana bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa hoàn toàn trong bảy ngày nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nằm gần Delhi, bang Haryana là một trong những điểm nóng dịch bệnh ở Ấn Độ. Trong khi đó, lệnh phong tỏa tại Delhi được gia hạn thêm bảy ngày, cho đến ngày 10/5. 
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang) cho biết, hiện giá lúa gạo trên thị trường tăng nhẹ đối với một vài loại so với trước kỳ nghỉ lễ. Giá gạo xuất khẩu có giảm chút ít so với trước, không riêng gì Việt Nam mà các nước xuất khẩu gạo khác như Thái Lan, Ấn Độ đều giảm. Gạo 5% tấm của Việt Nam có giá 487 USD/tấn, nhưng mãi lực không mạnh, khách hàng chủ yếu là Philippines và Bờ Biển Ngà (châu Phi) đang tăng mua.
 “Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất xấu ở Ấn Độ nhưng hiện nay nước này vẫn xuất khẩu gạo và các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục mua gạo từ Ấn Độ. Tôi chưa biết Chính phủ Việt Nam có hạn chế nhập khẩu hàng hóa với quốc gia này hay chưa, nếu vẫn cho nhập khẩu mà không có sự kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh thì hậu quả rất khó lường.
Ai cũng biết biến chủng chứa đột biến kép của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm được phát hiện tại Ấn Độ khiến quốc gia này rơi vào cuộc khủng hoảng Covid-19 đã được tìm thấy ở ít nhất 17 quốc gia trên thế giới. Tôi nghĩ Chính phủ mà đặc biệt là Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT cần có biện pháp công bố đối với vấn đề này”, ông Đôn lo lắng nói. 
Ông Trần Tuấn Kiệt, Tổng giám đốc công ty TNHH Lương thực Thực phẩm XNK Miền Nam (Miền Nam Food) cho biết, trong 3 nước xuất khẩu gạo lớn Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam thì gạo Việt Nam có giá cao hơn 2 nước còn lại. Cụ thể, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đang dao động từ giá 483 - 487 USD/tấn, gạo 25% tấm từ 458 - 462 USD/tấn, gạo 100% giá 423 - 428 USD/tấn. Trong khi đó, gạo 5% tấm Thái Lan 470 USD/tấn, gạo 5% tấm Ấn Độ giá 378 USD/tấn.
Riêng gạo OM 5451 loại 5% tấm xuất khẩu giá 515 - 520 USD/tấn, gạo Đài Thơm 8 (ĐT8) loại 5% tấm xuất khẩu Philippines giá 525 - 530 USD/tấn, ĐT 8 loại 5% đi châu Phi giá 530 - 535 USD/tấn, Jasmine 5% giá 563 - 567 USD/tấn, gạo Japonica giá 560 - 565 USD/tấn. 
“Hiện giá gạo Việt Nam cao hơn so với các nước xuất khẩu gạo lớn khác do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các nước này đang diễn biến rất phức tạp, còn tại Myanmar thì do bất ổn chính trị. Đối với việc Chính phủ cho nhập khẩu gạo Ấn Độ có 2 điều mà chúng tôi - các doanh nghiệp hoạt động trong ngành gạo rất lo lắng.
Thứ nhất, nhập khẩu gạo ngay khi ĐBSCL thu hoạch lúa Đông Xuân. Thứ hai nhập khẩu gạo khi nước này rơi vào vòng xoáy Covid-19 mà chưa thấy Chính phủ đưa ra biện pháp kiểm soát dịch đối với hàng hóa nhập khẩu. Do vậy, doanh nghiệp chúng tôi rất mong Chính phủ sớm có biện pháp phù hợp đối với vấn đề này”, ông Kiệt chia sẻ với BizLIVE về tình hình nhập khẩu gạo Ấn Độ khi nước này trong “tâm bão” dịch Covid-19.
Lưu ý tuyệt đối không áp dụng các phương pháp thanh toán trả chậm
Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, việc các bang ở Ấn Độ áp dụng biện pháp hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, làm việc tại nhà … sẽ tác động tiêu cực đến tiến độ thông quan, giao hàng, nhận hàng của các doanh nghiệp Ấn Độ; tình hình dịch bệnh cũng tác động tiêu cực đến tình hình tài chính của các doanh nghiệp...  Do vậy, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị:
Các doanh nghiệp Việt Nam cần thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ và các biện pháp phong tỏa của chính quyền địa phương; Kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại, việc thực hiện giãn cách xã hội và làm việc tại nhà có thể ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa.
Trao đổi với đối tác đàm phán lại các điều khoản hợp đồng, điều kiện giao hàng, thanh toán và ghi rõ các trường hợp bất khả kháng. Đối với các đơn hàng mới xem xét áp dụng các điều khoản thanh toán an toàn, có lợi cho doanh nghiệp, thường xuyên giữ liên lạc với đối tác, đơn vị vận chuyển…tuyệt đối không sử dụng các phương pháp thanh toán trả chậm, DA/ DP…
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam không chỉ nhập khẩu gạo từ Ấn Độ mà còn nhập khẩu thủy sản. Riêng quý 1/2021 nhập khẩu thủy sản từ Ấn Độ về Việt Nam trị giá 75,801 triệu USD.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Trung Quốc sẽ tiếp tục siết chặt kiểm soát dịch Covid-19 đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước này, trong đó có sản phẩm thủy sản nhập khẩu.
Đề nghị bổ sung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc, bao gồm cả các sản phẩm thủy sản Việt Nam.
Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra philê nhập khẩu sẽ phải lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng.
Do lo ngại dịch Covid-19 Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu vào nội địa còn Việt Nam thì sao?

NGUYỄN HUYỀN