BizLIVE - Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình vừa tổ chức buổi giới thiệu các gía trị văn hóa, thiên nhiên lịch sử miền trung, các sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo chất lượng cao với du khách trong nước tại TP.HCM ngày 23/4 với chủ đề "Miền di sản kỷ diệu".
Miền Trung lên kế hoạch “hút” khách du lịch
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng - Ảnh Nguyễn Huyền
QUẢNG NAM SẼ THÍ ĐIỂM ÁP DỤNG HỘ CHIẾU VACCINE
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2021, thông qua một số các chương trình kích cầu thu hút du khách, đã có tín hiệu tích cực quay trở lại của khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch trong nước. Sở VHTTDL Đà Nẵng cũng đã nhận được các tín hiệu rất lạc quan về việc khôi phục thị trường khách du lịch nội địa cho dịp nghỉ lễ sắp tới và hè năm 2021. 
“Chúng tôi kỳ vọng lượng khách du lịch đến miền Trung sẽ tăng trưởng và tiệm cận với các năm chưa có dịch, góp phần khôi phục hoạt động du lịch ở miền Trung trong điều kiện Việt Nam đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Đến thời điểm này, đối với các tour du lịch nội địa, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho biết đã nhận được rất nhiều các booking trong dịp lễ 30/4 và 1/5, cũng như dịp hè năm 2021”, ông Bình chia sẻ.
Kích cầu du lịch gắn với du lịch nội địa là xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp làm du lịch, cùng với đó là xu hướng áp dụng hộ chiếu vaccine dần khôi phục thị trường khách du lịch quốc tế, mới đây tỉnh Quảng Nam, thành phố Phú Quốc đã đề nghị Chính phủ cho phép áp dụng thí điểm hộ chiều vaccine đối với du khách nước ngoài có thời gian lưu trú ngắn ngày.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ Y tế đưa ra 3 phương án thực hiện hộ chiếu vaccine: Thứ nhất, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong điều kiện đã tiêm vaccine thì về nước. Thứ hai, những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Thứ ba, khách du lịch quốc tế. 
Vẫn theo ông Bình, hiện Sở VHTTDL các tỉnh miền Trung và Tổng Cục Du lịch chuẩn bị tiến hành khảo sát việc sử dụng thí điểm hộ chiếu vaccine. Quảng Nam là một trong những địa phương được Chính phủ cho phép thí điểm áp dụng hộ chiếu vaccine đón khách du lịch quốc tế, và Đà Nẵng sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quang Nam trong tất cả các điều kiện liên quan đến phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn điểm đến cũng như đã phối hợp với nhau cùng liên kết và liên kết vùng. 
ĐÀ NẴNG LÊN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÊM 
Theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, thì các địa phương miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng đang tích cực triển khai thúc đẩy phát triển kinh tế đêm thông qua những dịch vụ, trải nghiệm thú vị về đêm thu hút khách du lịch như hệ thống trang trí, ánh sáng, tổ chức chợ đêm, ẩm thực và tạo điều kiện cho các đơn vị vó thể tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, giải trí về đêm trễ hơn.
Ông Bình cho biết thêm, hiện nay các dịch vụ vui chơi gải trí về đêm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tuy đã được triển khai ở một số khu vực, nhưng việc tổ chức phát động, khởi động một cách bài bản và tập trung thì thành phố đang trong giai đoạn hoàn thiện kế hoạch. Phát triển kinh tế đêm nói chung trong đó có du lịch đêm nói riêng đòi hỏi sự đồng bộ, bài bản từ cơ sở hạ tầng đến quản lý để kinh tế đêm vừa phục vụ sự phát triển chung của nền kinh tế nhưng không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trên trên địa bàn.

NGUYỄN HUYỀN