BizLIVE - Có những chính sách đã hoàn thành, đang được đẩy nhanh và có những chính sách được đánh giá là kịp thời...
Các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã được triển khai đến đâu?
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Quốc hội
Sáng 25/7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo trước Quốc hội về một số vấn đề đại biểu quan tâm xung quanh Nghị quyết 68 và Quyết định 23 hỗ trợ lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Đào Dung cho biết, trong những tháng đầu năm 2021, nhất là đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 diễn biến phức tạp tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội khiến tỉ lệ thất nghiệp lên tới 2,52%, khu vực dịch vụ ảnh hưởng nặng nề. Một số ngành đã suy giảm trong năm 2020 nay tiếp tục suy giảm sâu hơn, trong đó, khu vực lữ hành giảm tới 54,8 %, doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú giảm tiếp 2,7%, khu vực vận tải giảm 0,7%. Trong 6 tháng đầu năm 2021 có hơn 70.000 doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường.
Đặc biệt, đợt dịch thứ 4 đã xâm nhập vào nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động (khoảng 4 triệu người), có các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách.
Cụ thể, một số địa phương có lực lượng lớn lao động bị ảnh hưởng như TP.HCM (1,6 triệu), Bình Dương (1,2 triệu), Long An, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang... Một số doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, như Bắc Giang phải đóng cửa cả 4 khu công nghiệp với 322 doanh nghiệp khiến 150.00 lao động phải tạm ngừng việc. Nhiều địa phương đã phải phong tỏa, giãn cách từng khu vực, đóng cửa hầu hết các dịch vụ sản xuất kinh doanh, đời sống hàng chục triệu lao động bị ảnh hưởng.
Trong bối cảnh đó, đầu tháng 7, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 68 và Quyết định 23 hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với 12 chính sách kịp thời, đúng, trúng đối tượng.
Hoàn thành chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Dung cho biết, đến nay sau đúng 15 ngày triển khai nghị quyết, các địa phương đã vào cuộc tích cực, đạt nhiều kết quả tốt. Nhìn chung thủ tục triển khai chính sách thông thoáng, giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42. Thậm chí có những chính sách không cần người lao động và người sử dụng lao động cung cấp hồ sơ mà dựa vào cơ sở dữ liệu đã có để hỗ trợ.
Tính đến ngày 24/7, cả 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai nghị quyết.
Cụ thể, nhóm chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đã có 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động với gần 11 triệu người lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2022 với tổng số tiền (tạm tính) khoảng 4.300 tỷ đồng. Như vậy, chính sách này đã hoàn thành.
Cơ quan bảo hiểm xã hội cũng đã xác nhận cho 52.081 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại 5.922 đơn vị sử dụng lao động làm cơ sở để UBND các cấp phê duyệt danh sách hỗ trợ. Đến nay, đã hỗ trợ 31.348 người lao động, tổng số tiền gần 62,7 tỷ đồng.
Các địa phương đang rà soát, thống kê để hỗ trợ các hộ kinh doanh. Đến nay, có khoảng 5.500 hộ kinh doanh tại các địa phương đã được hỗ trợ.
Ngân hàng đã triển khai tái cấp vốn, sau 1 tuần đã hoàn thiện hồ sơ và phê duyệt cho 62 hồ sơ đề nghị vay vốn, giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ 13.577 lao động, gấp 10 lần gói 62.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, tất cả người điều trị F0 và cách ly F1 đã được hỗ trợ tiền ăn kịp thời.
Về kết quả triển khai Nghị quyết 42 (gói 62.000 tỷ đồng) Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đến nay hỗ trợ xấp xỉ 39.000 tỷ cho 14,4 triệu người thụ hưởng, trong đó riêng về ngân sách, tiền mặt hỗ trợ trực tiếp là 13.000 tỷ.
Với nhóm đối tượng lao động tự do, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đây là đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất nhưng khó triển khai nhất. Tuy nhiên, với tinh thần đề cao tính linh hoạt, sáng tạo, phân quyền mạnh cho địa phương quyết định về việc hỗ trợ cho nên ssến nay, chính sách hỗ trợ đã được triển khai nhanh, có hiệu quả, nhất là ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Bộ trưởng lấy ví dụ, tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với hàng trăm nghìn người đã được hỗ trợ. TP.HCM và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật đối tượng lao động tự do được hưởng chính sách.
Đặc biệt, cách làm của TP.HCM là đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng, trực tiếp hỗ trợ cho 284.465 lao động tự do, đạt kết quả 100% với số tiền 426 tỷ đồng trong thời điểm giãn cách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, các chính sách ban hành thời gian qua, nhất là gói Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang được triển khai đúng hướng, thiết thực, đúng đối tượng, dễ triển khai. Đối tượng thụ hưởng đang dễ dàng tiếp cận chính sách hơn.
Điều chỉnh bổ sung các chính mới cho kịp thời
Bộ trưởng cho rằng, thời gian tới, để phát huy hiệu quả hơn nữa việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, cần tổng kết toàn diện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 để điều chỉnh bổ sung các chính mới cho kịp thời. Việc này Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu cho Chính phủ.
Cùng với đó, cần thực hiện các chính sách với phương châm càng khó khăn, càng phải quan tâm an sinh phúc lợi không hy sinh tiến bộ công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
Đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách người có công với cách mạng, nhất là các chính sách trợ cấp, phụ cấp.
Hoàn thiện và triển khai các chính sách giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững theo nghị quyết của Quốc hội và các chính sách an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh con người.
Ngoài ra, cần chăm lo xây dựng hệ thống an sinh xã hội với người dân, nhất là phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chăm lo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm khó khăn của doanh nghiệp.
"Các ngành, các địa phương cần tiếp tục triển khai nhanh hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn Nghị quyết 68 và các chính sách xã hội, huy động sự vào cuộc của xã hội chăm lo cho người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, không để ai bị bỏ lại phía sau", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

HOÀNG HÀ