BizLIVE -

Tăng 36 lần từ 72 tỷ đồng lên 2.600 tỷ đồng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí ví dự án nạo vét sông Sào Khê (Ninh Bình) như một “loại bột nở” mà cả thế giới khó tìm được.

Cả thế giới không tìm được loại bột nở nào có thể làm “nở” kinh phí đầu tư lên 36 lần
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội).
Báo cáo Kiểm toán trước đó đã điểm tên dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê (Ninh Bình) là một trong những dự án điều chỉnh nhiều lần với giá trị lớn với mức tăng 36 lần, từ 72 tỷ đồng lên 2.600 tỷ đồng.
Tại phiên thảo luận chiều 28/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) bày tỏ lo lắng trước thực trạng nhiều dự án đội vốn, kinh phí lúc đầu chỉ là “con chuột nhắt”, sau là “con voi”. (Xem thêm)
Sau lùm xùm liên quan đến tên gọi “trạm thu giá”, lãnh đạo Bộ cho biết đã tiếp thu ý kiến dư luận và yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để sử dụng tên gọi phù hợp trong thời gian tới.
Vậy, tên gọi nào được cho là phù hợp, đúng bản chất đối với các trạm BOT hiện tại?
Trao đổi với PV, một số chuyên gia giao thông khẳng định Bộ GTVT nên trở về sử dụng tên gọi trạm thu phí. (Xem thêm)
Sau hơn 1 ngày xét xử và nghị án, sáng 29/5, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Dũng (43 tuổi; ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM; nguyên Giám đốc công ty TNHH TM Hùng Dũng) 14 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 20 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp hình phạt bị cáo Dũng phải nhận là 30 năm tù.
Cách đây 4 ngày, vụ án từng được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, bị cáo Dũng cho biết một số nội dung truy tố trong cáo trạng chưa đúng với bản chất sự việc. (Xem thêm)
Khoản vay ODA ưu đãi của Áo để mua máy kiểm tra chất lượng cầu đường sắt và máy điều hòa đá ba lát cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) là điển hình của việc: Tiền vay của nước ngoài, nhưng về Việt Nam biến thành máy móc cứ như tàng hình. 
Trong bối cảnh tai nạn nghiêm trọng xảy ra liên tục và có liên quan tới chất lượng hạ tầng, cũng như con người, người ta mới nhớ tới công năng của 2 chiếc máy kiểm tra chất lượng cầu đường-loại mà khi thuyết trình, những người ký văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (năm 2014) viết: “Nhằm kiểm soát cơ bản được tiêu chuẩn, chất lượng cầu đường; phản ánh chính xác, trung thực và khách quan trạng thái kiến trúc tầng trên của đường sắt…, đảm bảo tuyệt đối an toàn chạy tàu”. (Xem thêm)
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký Quy định số 01 của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm và thẩm quyền của ủy ban kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng. Văn bản này quy định trách nhiệm và thẩm quyền của ủy ban kiểm tra từ cấp huyện và tương đương trở lên trong công tác phòng, chống tham nhũng.
Theo quy định vừa được ký, ủy ban kiểm tra được trưng tập cán bộ các cơ quan đảng và nhà nước vào các đoàn kiểm tra; khi cần thiết báo cáo cấp ủy chỉ đạo việc thành lập các đoàn kiểm tra đối với các vụ việc trọng điểm, phức tạp. (Xem thêm)
Dường như, lời cảnh báo của Đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa “lò đã nóng lắm rồi, không ai muốn có thêm nhiều củi vào lò khi đặc khu ra đời” không chỉ giới hạn trong câu chuyện đặc khu kinh tế.
Ngày 23/5, những băn khoăn xung quanh Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc được thảo luận công khai tại nghị trường Quốc hội. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA