BizLIVE -
“Quan điểm của Bộ không tán thành, quan điểm của tôi cũng không tán thành”, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói về đề xuất của Tổng cục Du lịch cho nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.
Bốn vấn đề khi xem xét đề xuất nghỉ 5 ngày dịp Quốc khánh năm nay
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 10/6, Bộ trưởng Dung cho biết: “Tôi rất lắng nghe ý kiến của Tổng cục Du lịch và tôi hoan nghênh sáng kiến, đề xuất này. Nhưng việc bố trí nghỉ 5 ngày liền dịp 2/9 phải cân nhắc rất kỹ, tính toán rất nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ và toàn diện”.
Theo Bộ trưởng, có một số vấn đề cần quan tâm là dịp 2/9 rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa, nên việc hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý.
Thứ hai là thời gian vừa qua thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch rất dài. Người lao động và học sinh đều phải nghỉ rất dài. Đây là thời điểm phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch nhưng phải tập trung rất cao để phục hồi sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Mà muốn như vậy, phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế.
Do vậy, theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, thời điểm này phải ưu tiên tối đa cho việc phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế để rút ngắn những ảnh hưởng khi phải thực hiện giãn cách xã hội.
Thứ ba là, cả nước có khoảng 55 triệu lao động, theo bộ luật Lao động hiện hành và các quy định pháp luật thì việc nghỉ bù hay giãn cách, hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp do doanh nghiệp, hay nói cách khác là do chủ sử dụng lao động, xem xét quyết định. Còn khu vực công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ, với tư cách là người sử dụng lao động, sẽ xem xét quyết định.
Như vậy, nếu như có quyết định cho nghỉ như đề xuất, thì số lượng cũng chỉ khoảng 2 triệu người là công viên chức, so với 55 triệu người thì rất nhỏ, chỉ chiếm 4 - 5%, nên tác động cũng không quá lớn cho phát triển du lịch.
Vấn đề thứ tư, theo ông Dung cần được lưu ý là từ 3, 4, 5/9 thông thường có ngày khai trường, nên nếu nghỉ từ ngày 2 đến hết ngày 5 thì học sinh cũng khó được nghỉ, vì các em vẫn phải khai trường. Như vậy, khó có thể phụ huynh đi du lịch để con ở nhà đến trường.
“Ta nên giữ dịp này là dịp để bố mẹ chăm lo cho con cái, chuẩn bị cho trẻ đến trường, tạo ra ngày hội học sinh đến trường”, Bộ trưởng trao đổi.
“Với những lý do rất căn bản như vậy, thì quan điểm của Bộ không tán thành, quan điểm của tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi cũng báo cáo ngay là tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng về vấn đề này và Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của tôi”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm.

KHÁNH PHƯƠNG