BizLIVE - Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, địa phương có số ca mắc dưới 50 ca/tuần và tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 đạt trên 70% sẽ thuộc cấp độ 1.
Bộ Y tế hướng dẫn phân loại mức độ dịch ở các địa phương, Hà Nội thuộc cấp 1
Đường phố Hà Nội sau giai đoạn giãn cách dần đông đúc trở lại.
Ngay sau khi Chính phủ ban hành Quy định về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (trong đó chia thành 4 cấp độ dịch bệnh), chiều nay (13/10), Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế để thực hiện.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, 3 tiêu chí đánh giá mức độ dịch như sau: Tiêu chí 1: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian. Tiêu chí 2: Độ bao phủ vaccine. Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.
Với tiêu chí 1, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần
Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 - < 20; mức 2: 20 – <50; mức 3: 50 - <150; mức 4: ≥150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.
Với tiêu chí 2, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vacine phòng COVID-19
Tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 phân theo 2 mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine). Các địa phương có thể điều chỉnh tỉ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.
Trong tháng 10/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Từ tháng 11/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.
Tiêu chí 3, đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến
Tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4 .
Các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.
Phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ theo bảng sau
Trong đó Tiêu chí 1 có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Về việc điều chỉnh cấp độ dịch, Bộ Y tế hướng dẫn, trường hợp không đạt được Tiêu chí 3 thì không được giảm cấp độ dịch.
Và phải tăng lên 1 cấp độ dịch nếu không đạt được yêu cầu về việc thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra (trừ khi địa bàn đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc không có ca mắc).
Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vaccine, điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội, ...), khả năng ứng phó có thể điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, đảm bảo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP.
7 NGÀY GẦN NHẤT HÀ NỘI KHÔNG QUÁ 50 CA MẮC COVID-19, TỶ LỆ TIÊM CHỦNG TRÊN 70%
 Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội
Như vậy, theo hướng dẫn này, nhiều khả năng TP.Hà Nội sẽ thuộc cấp độ 1 nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh. 
Bởi trong thời gian 7 ngày gần nhất từ ngày 6/10 đến 13/10, Hà Nội ghi nhận 45 ca mắc COVID-19/tuần. Đồng thời, tỷ lệ tiêm chủng của thành phố cũng đã đạt trên 70%.
Thực hiện theo Quy định về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” mà Chính phủ mới ban hành thì:
Nếu dịch ở cấp độ 1 sẽ được tổ chức các hoạt động ngoài trời không hạn chế số người; lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh cùng vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải được phép hoạt động (riêng đường hàng không và đường sắt theo quy định riêng).
Khi dịch ở cấp độ 1, các hoạt động, dịch vụ khác được phép hoạt động gồm: Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối; nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp; hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao…
Riêng cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở khác sẽ được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, do địa phương quyết định.
Tuy nhiên, với tiêu chí 3, đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4, Hà Nội hiện chưa công bố số liệu về khả năng đáp ứng của các cơ sở y tế tại Thủ đô.

HẠ AN