BizLIVE -
Bộ Y tế đã đồng ý cấp 200.000 liều vaccine tiêm cho người lao động và người dân tại Phú Quốc, sẵn sàng cho thí điểm đón khách du lịch từ tháng 11.
Bộ Y tế đã đồng ý cấp 200.000 liều vaccine cho Phú Quốc để thí điểm đón khách du lịch
Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11/2021
Liên quan đến kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 22/9, Thứ trưởng Bộ VH, TT &DL Đoàn Văn Việt đã thông tin, từ ngày 6/9, TP. Phú Quốc đã thay đổi việc giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 và từ 0h ngày 21/9 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.
Tuy nhiên, sau khi có ổ dịch mới tại phường An Thới (ngày 20/9), địa bàn này đã tạm thời áp dụng trở lại Chỉ thị 16. 
Theo Thứ trưởng Việt, để thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, thì điều kiện đầu tiên là phải phủ đủ vaccine. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có khoảng 35% dân số Phú Quốc được tiêm vaccine mũi 1 nên chưa đảm bảo điều kiện để mở cửa đón khách du lịch ngay được.
Mới đây, Bộ Y tế đã đồng ý cấp 200.000 liều vaccine tiêm cho người lao động và người dân tại Phú Quốc.
 "Vì vậy, vẫn còn rất nhiều việc phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi Việt Nam bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế. Bộ VH,TT&DL đang căn cứ tình hình dịch dịch bệnh để tập trung kích cầu thị trường nội địa", Thứ trưởng Việt cho hay. 
Hiện tại, Bộ VH,TT&DL đang tập trung triển khai “Chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19” tại địa chỉ https://travelpass.tourism.vn để phục vụ đón du khách khi hoạt động du lịch được mở lại cũng như tập trung kích cầu, kích hoạt du lịch nội địa trong thời gian sắp tới.
Theo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, thời gian thực hiện dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2021 và được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn khoảng 3 tháng. Khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc nhập cảnh bằng đường hàng không từ các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trong giai đoạn thí điểm, chương trình dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.
Địa điểm tại Phú Quốc được đón khách quốc tế là một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt dành riêng phục vụ khách du lịch quốc tế. Sau đó, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế.
Điều kiện khách quốc tế đến Phú Quốc là đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định, có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy xác nhân đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Khách cũng đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định. Trẻ em dưới 12 tuổi được phép đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.
Về mở cửa thị trường du lịch cho khách nội địa, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho hay, Bộ đang căn cứ tình hình dịch dịch bệnh để tập trung kích cầu thị trường nội địa.
"Bộ VH,TT&DL đã ban hành chương trình kích cầu thị trường nội địa, bên cạnh đó, nhiều địa phương tới thời điểm này cũng đã chủ động triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa như Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hà Giang…"- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt thông tin.
KHÔNG THAY ĐỔI KẾ HOẠCH THÍ ĐIỂM ĐÓN KHÁCH QUỐC TẾ ĐẾN PHÚ QUỐC
Trước tình hình phát sinh ca nhiễm COVID-19 tại thành phố Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vẫn sẽ được triển khai theo kế hoạch. 
Ông Trung cho hay, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19, lãnh đạo tỉnh đã họp với chính quyền thành phố Phú Quốc khẩn trương khoanh vùng, truy vết kịp thời và đã xác định được nguồn lây nhiễm cũng như tiến hành phong tỏa theo quy định một số ấp, khu phố thuộc phường An Thới, thay đổi mức độ nguy cơ từ bình thường mới lên mức độ nguy cơ.
Việc thí điểm đón khách quốc tế dự kiến vào tháng 11/2021 tới đây vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch, phương án đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, tỉnh sẽ điều chỉnh bổ sung thêm kế hoạch xét nghiệm cho Phú Quốc, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh, tỉnh thực hiện thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trên tinh thần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe người dân trên đảo; trước khi thí điểm phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động đang làm việc tại đảo.
Dự kiến từ ngày 1/11- 10/11 sẽ tổ chức diễn tập, chạy thử quy trình đón khách từ sân bay về khách sạn, trước khi chính thức đón khách quốc tế đến Phú Quốc sau. Trong giai đoạn thí điểm, dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác. Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại,… 
 Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11/2021 và xem xét hỗ trợ chi phí xét nghiệm COVID-19 cho khách 
HỖ TRỢ CHI PHÍ XÉT NGHIỆM CHO KHÁCH QUỐC TẾ
Trong ngày hôm nay 23/9, Bộ VH,TT&DL cũng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, TP. Phú Quốc để đánh giá quá trình triển khai kế hoạch.
Tại buổi làm việc,, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, tỉnh sẽ xem xét đề xuất các chính sách hỗ trợ chi phí xét nghiệm định kỳ và chi phí xuất, nhập cảnh cho du khách khi Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế.
Theo kế hoạch dự kiến, từ ngày 20/11, sẽ tổ chức đón từ 1-3 chuyến bay thuê bao đầu tiên đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm.
Từ ngày 20/12 sẽ triển khai thực hiện lộ trình tiếp theo gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 20/12/2021 đến 20/03/2022) thí điểm đón từ 3.000-5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.
Giai đoạn 2 (từ 20/3/2022 đến 20/6/2022) sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000-10.000 khách/tháng.
Phú Quốc sẽ đón đối tượng khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Châu Âu, Trung Đông, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nga, Italia, Úc…
Hiện tại, đã có 17 cơ sở lưu trú (trong đó có 8 cơ sở đạt chuẩn 5 sao), 5 công ty lữ hành và 7 doanh nghiệp giải trí tại Phú Quốc đăng ký tham gia chương trình.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Lưu Trung kiến nghị các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ VH,TT&DL sẽ hỗ trợ Kiên Giang. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất, nhập cảnh, Kiên Giang sẽ xem xét đề xuất các chính sách hỗ trợ như chi phí xét nghiệm định kỳ và chi phí xuất, nhập cảnh.
"Mặc dù chi phí này có thể không nhiều nhưng nó thể hiện sự thiện chí của tỉnh Kiên Giang trong việc cùng với các doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Chính phủ đó là xúc tiến, quảng bá, kích cầu phục hồi lại ngành du lịch của Việt Nam", ông Trung cho biết.

HẠ AN