BizLIVE - “Trong 30 năm qua rừng tự nhiên không thể phục hồi như trước đây, một phần do bị tàn phá bởi chất độc hóa học của Mỹ trong chiến tranh. Muốn phục hồi rừng phải phải từng bước”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói. 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói gì về vấn đề giữ rừng?
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh Quốc hội

Sáng 3/11, Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận đầu tiên về kết quả phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020, kế hoạch năm 2021. 

Tại nghị trường, giải trình ý kiến đại biểu về vấn đề giữ rừng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện Việt Nam có 14,6 triệu ha rừng, trong đó rừng tự nhiên 10,3 triệu ha, rừng trồng 4,3 triệu ha.

Năm 1990, Việt Nam chỉ có 9 triệu ha rừng, lúc đó hệ số che phủ là 27%. Trong vòng 30 năm, GDP của đất nước còn thấp, nhưng Việt Nam đã nâng lên được 14,6 triệu ha rừng, hệ số che phủ gần 42% trong khi thế giới bình quân chỉ 29%. 

Theo Bộ trưởng Cường, với 4,3 triệu ha rừng trồng, Việt Nam đã xây dựng ngành kinh tế lâm nghiệp với 4.600 doanh nghiệp chế biến; năm 2020 xuất khẩu tới 13 tỷ USD lâm sản.

Về rừng tự nhiên, theo Bộ trưởng Cường, Chính phủ luôn luôn có chính sách cho những người dân được giao giữ hơn 1 triệu ha với chế độ ngày càng tăng lên; trước đây khoán 50.000 đồng mỗi ha, đến nay nâng lên 250.000 đồng. 

Về chính sách chi trả môi trường rừng, mỗi năm Việt Nam xã hội hóa, thu được 3.000 tỷ đồng. Tháng 10 vừa qua, Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký kết thỏa thuận cắt giảm phát thải carbon và giảm phá rừng. Việt Nam dự kiến sẽ giảm phát thải 10,3 triệu tấn khí CO2 ở sáu tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế và qua đó nhận được 51,5 triệu USD

Theo ông Cường, trong 30 năm qua rừng tự nhiên không thể phục hồi như trước đây, một phần do bị tàn phá bởi chất độc hóa học của Mỹ trong chiến tranh. Muốn phục hồi rừng phải phải từng bước.

Sau thông tin được Bộ trưởng Cường đưa ra, ông Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Đại biểu An Giang) đã đăng ký tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ông Hiếu cho biết, thực tế cho thấy rừng tự nhiên đang ngày càng bị xâm hại, bão lũ ngày càng nặng nề hơn, thuỷ điện cóc vẫn được cấp phép và các dự án vẫn được khởi công xây dựng ở lõi rừng.

Ông Hiếu đề nghị phải thay đổi cách làm, thay đổi tư duy mặc dù việc thay đổi tư duy là không dễ dàng, nhiều người vẫn quan niệm gỗ tự nhiên tốt hơn gỗ công nghiệp, cầu thang trong nhà phải làm từ sến, táu… và tự huyễn hoặc đây là gỗ nhập từ Lào, Campuchia chứ không phải của Việt Nam. 

Theo ông Hiếu, cần có chiến lược lâu dài và cần được bàn bạc ở cấp quốc gia với sự tham gia của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực. 

CẨM THẠCH