BizLIVE - Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, giá thịt heo tăng đột biến thời gian qua do cung - cầu thịt heo chưa gặp nhau.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Giá thịt heo đắt chuyển sang ăn thịt gà
Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Ngày 13/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Thảo luận về kinh tế xã hội, chiều 13/6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục bày tỏ quan ngại khi giá nhiều mặt hàng thiết yếu, nhất là giá thịt heo tăng đột biến trong dịch bệnh, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Giải trình về thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, giá tăng do cung - cầu thịt heo chưa gặp nhau.

Dịch tả heo châu Phi bùng nổ giữa năm 2019 khiến 31 quốc gia có đàn heo bị nhiễm bệnh, tổng đàn heo thế giới đã giảm 12% vào cuối năm 2019, riêng Trung Quốc giảm 53% dẫn tới khủng hoảng thịt heo toàn cầu. Với Việt Nam, dịch tả heo châu Phi cũng khiến 6 triệu con bị tiêu huỷ, giảm 20% về lượng, tương đương thiếu 3,6 triệu tấn thịt.

Để giảm giá thịt heo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết ba giải pháp: đẩy nhanh tái đàn, đa dạng rổ thực phẩm ngoài thịt heo và rà soát tình trạng đẩy giá thịt heo ở khâu thương lái, phân phối.

"Chúng ta không nên chỉ tập trung ăn thịt heo, mà cần đa dạng hoá các loại thực phẩm khác khi giá mặt hàng này quá cao, như thịt gà, cá, tôm, trứng... Ăn những loại này cũng đều rất tốt”, Bộ trưởng Cường nói.

Cũng theo Bộ trưởng, phải tới cuối 2020, lượng heo mới trở lại như trước khi có dịch tả heo Châu Phi, khoảng 31 triệu con. Tuy nhiên, hiện ngành nông nghiệp gặp khá nhiều khó khăn trong tái đàn heo, khi giá con giống tăng 3-4 triệu đồng một con. Chưa kể ngành vẫn phải đảm bảo an toàn, bền vững do nguy cơ dịch tả heo có thể quay trở lại, nhất là ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã yêu cầu 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán con giống cho người chăn nuôi và đề nghị các địa phương hỗ trợ về giá để giảm bớt khó khăn.

Sau ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ông Thái Trường Giang, đoàn Cà Mau cho biết, ông không đồng ý khi người đứng đầu ngành nông nghiệp đưa ra giải pháp "giá thịt heo mắc quá thì chuyển sang ăn thịt gà, trứng hay các thực phẩm khác". Ông Giang đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn "xem lại để có giải pháp căn cơ hơn".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Xuân, đoàn Cần Thơ cho biết, giải pháp mà Bộ trưởng Cường đưa ra chỉ là trước mắt. Về lâu dài nếu không có giải pháp căn cơ thì vẫn tiếp diễn tình trạng được mùa rớt giá, giải cứu như vừa rồi.

Tại phiên thảo luận buổi sáng 13/6, ông Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách cho biết, việc điều tiết giá cả không thể bằng mệnh lệnh hành chính, mà phải căn cứ trên biện pháp thị trường.

Ông Hàm cho biết, cần thiết thì kinh tế Nhà nước phải hỗ trợ, không nên như thời gian qua dư luận cho rằng, người dân chỉ được ăn thịt heo giá rẻ trên tivi.

CẨM THẠCH