BizLIVE - 6 tỉnh, thành phố bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định nằm trong giai đoạn 1 triển khai phần mền hoá đơn điện tử theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.
 
 
Bộ Tài chính triển khai phần mềm hoá đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành từ tháng 11
Như BizLIVE đã thông tin, Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Theo đó, kể từ 01/7/2022, các thông tư, quyết định của Bộ Tài chính liên quan đến hóa đơn được ban hành trước đó sẽ hết hiệu lực thi hành.
Để triển khai hiệu quả chính sách này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mới đây đã có công văn gửi Chủ tịch UBND 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định) về việc phối hợp triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.
Tại văn bản, Bộ Tài chính đề nghị Chủ tịch UBND 6 tỉnh, thành phố trên quan tâm, phối hợp chỉ đạo một số công việc trọng tâm tại địa phương khi triển khai HĐĐT theo quy định.
Việc triển khai áp dụng HĐĐT là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ tại nghị quyết số 01/NQ-CP.
 Bộ Tài chính

Cụ thể, chỉ đạo các cục thuế báo cáo UBND tỉnh, thành phố thành lập ban chỉ đạo triển khai áp dụng HĐĐT tại địa phương do lãnh đạo tỉnh, thành phố làm trưởng ban và thành viên là đại diện lãnh đạo của cục thuế và các sở, ban, ngành có liên quan (ban chỉ đạo). Ban chỉ đạo có tổ giúp việc do cục trưởng cục thuế làm tổ trưởng và thành viên là đại diện lãnh đạo, công chức các chi cục, phòng trong cục thuế, đại diện các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan trên địa bàn.

Theo lộ trình, trước ngày 15/10/2021, 6 tỉnh, thành trên phải tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo và tổ triển khai, tổ chức tập huấn quy trình quản lý, sử dụng phần mềm ứng dụng quản lý HĐĐT.

Đồng thời, chủ động phối hợp với sở Thông tin và Truyền thông, các báo đài tuyên truyền kịp thời Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Thông tư số 78/2021/TT-BTC.

Cùng với đó là tổ chức tập huấn cho người nộp thuế và cán bộ thuế các quy định về HĐĐT; công bố đường dây nóng tại cục thuế và chi cục thuế; nắm bắt các vướng mắc để xử lý ngay. Bộ Tài chính nhấn mạnh, đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo UBND, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính để tháo gỡ kịp thời.
Từ tháng 7/2022, khách sạn, nhà hàng, hiệu thuốc, siêu thị... sẽ phải kết nối trực tiếp máy tính tiền với cơ quan thuế?
Hai giai đoạn trong triển khai HĐĐT
Thông tin tại cuộc họp trực tuyến liên quan diễn ra chiều 21/9, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) của Tổng cục Thuế cho biết, lộ trình triển khai hóa đơn điện tử được Bộ Tài chính phê duyệt gồm hai giai đoạn.
Trong đó, giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022. Giai đoạn này triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định.
Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 triển khai cho 57 tỉnh, thành phố còn lại.
Cụ thể, trong giai đoạn 1, Tổng cục Thuế sẽ triển khai phần mềm quản lý hóa đơn điện tử trên hạ tầng kỹ thuật hiện có của Tổng cục Thuế. Và sau đó sẽ bổ sung, nâng cấp hạ tầng cho toàn bộ hệ thống hóa đơn điện tử vào tháng 4/2022.
Theo Cục trưởng Cục CNTT Phạm Quang Toàn, kiến trúc hệ thống này được xây dựng theo hướng triển khai cho hệ thống dữ liệu lớn (Big Data), phù hợp với yêu cầu về xử lý số lượng lớn giao dịch về hóa đơn. Các khối chức năng xử lý nghiệp vụ được thiết kế triển khai linh hoạt, có độ mở cao, theo mô hình xây dựng phần mềm mới là vừa xây dựng phát triển phần mềm, vừa triển khai và vận hành mà không ảnh hưởng tới hoạt động của ứng dụng.
“Đến nay, Tổng cục Thuế đã thực hiện rà soát, sắp xếp để tận dụng tối đa hạ tầng kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, xây dựng các thông số và hoàn thành việc cài đặt hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng cho việc triển khai, kiểm thử phần mềm quản lý hoá đơn trong thời gian tới cho 6 tỉnh, thành phố” - ông Toàn cho biết.
 

Theo Thông tư 78/2021/TT-BTC, Tổng cục Thuế có trách nhiệm đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hệ thống HĐĐT để sẵn sàng tiếp nhận đề nghị và kết nối với tất cả các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định từ ngày 01/7/2022.

Đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu triển khai HĐĐT trước ngày 01/7/2022, Tổng cục Thuế có trách nhiệm tận dụng mọi nguồn lực về cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin hiện có để triển khai thực hiện. Khuyến khích các tổ chức có năng lực tham gia cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu HĐĐT với cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm công bố lộ trình, căn cứ lựa chọn tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT kết nối với cơ quan thuế đảm bảo công khai minh bạch.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm hướng dẫn quy trình hủy hóa đơn do cục thuế đặt in và xây dựng quy trình hướng dẫn việc quản lý, sử dụng biên lai thuế, phí, lệ phí tại cơ quan thuế các cấp.

TUẤN VIỆT