BizLIVE -
Đây là thông tin bước đầu từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (28/10).
Bộ Tài chính đang xem xét dành 10-20 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
Ảnh minh họa.
Trả lời phóng viên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Bộ Tài chính đề xuất một số chính sách tài khóa để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh thời gian tới.
Trong đó, như hướng gợi mở tại một số diễn đàn của Quốc hội vừa qua, cũng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề cập cụ thể, báo cáo của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội hôm khai mạc (20/10) cũng nêu yêu cầu, thời gian tới cần có chương trình hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp vay vốn.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết chương trình hỗ trợ lãi suất này vẫn đang được các đầu mối bàn bạc; Bộ Tài chính đề xuất và có thể dành từ 10-20 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất trong chương trình này, tập trung ở một số ngành nghề nhất định và một số công trình trọng điểm…
Đáng chú ý, như thông tin Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập vừa qua, Bô trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết dự kiến sẽ phát hành công trái hoặc trái phiếu bằng ngoại tệ trong nước.
Như vậy, có thể thấy bằng ngoại tệ thì tính khả thi của công trái/trái phiếu nói trên được nhìn vào thực tế lãi suất huy động ngoại tệ (USD) trong nước đang có trần 0% áp dụng nhiều năm qua cho đến nay.
Như đề cập ở trên, ngày 20/10 vừa qua, tại diễn đàn Quốc hội, Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã có báo cáo với nội dung: Liên quan đến gói kích thích, phục hồi kinh tế sau đại dịch, Ủy ban đề nghị Chính phủ cần chủ động, khẩn trương triển khai gói kích thích này để tạo đòn bẩy cho tăng trưởng.
Theo đó, gói kích thích kinh tế cần được xây dựng trên cơ sở đồng bộ chính sách tài khóa, tiền tệ, kết hợp với nghiên cứu lựa chọn đối tượng phù hợp để bổ sung gói hỗ trợ cấp bù lãi suất và có chính sách thu phù hợp, tính đến miễn, giảm, giãn thuế, phí và lệ phí.

THẾ ANH