BizLIVE - Bộ Nội vụ đã yêu cầu các vụ liên quan tham mưu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân có văn bản đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo chính thức, "tinh thần chung là theo đúng quy định của Đảng và pháp luật".
Bộ Nội vụ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo trường hợp Phó giám đốc Sở 31 tuổi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: LĐO
Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều 2/3.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, liên quan đến công tác cán bộ, thời gian qua, dư luận rất quan tâm đến các trường hợp là cán bộ trẻ, và gần nhất là trường hợp bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, ông đã liên hệ với Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc và chỉ đạo Vụ Cán bộ công chức, viên chức để nghe báo cáo sơ bộ về vụ việc.
Báo cáo từ Vĩnh Phúc cho biết, sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chương trình làm việc toàn khóa, trong đó có nội dung kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ này và cho nhiệm kỳ sau.
Theo các quy định của Đảng, công tác nhân sự có sự tham gia cấp ủy, cơ cấu độ tuổi, giới tính. Đầu tháng 2/2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch triển khai công tác cán bộ và dự kiến làm đợt tập trung 10-15 trường hợp, trong đó có 8 cán bộ trẻ. Do đó, theo báo cáo của Vĩnh Phúc, trường hợp của bà Trần Huyền Trang "không phải là trường hợp cá biệt".
Về phía Bộ Nội vụ, ông Thăng cho biết, Bộ đã yêu cầu Vụ cán bộ công chức, viên chức báo cáo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân có văn bản, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo chính thức về việc, "tinh thần chung là phải theo quy định của Đảng và pháp luật".
Cụ thể, về thẩm quyền bổ nhiệm, phải thực hiện theo Quy định 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Nghị định 24 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Về điều kiện, theo chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm của sở. Về tiêu chuẩn, theo Quy định số 89 năm 2017 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.
Về quy trình thủ tục, theo Quy định 105 của Bộ Chính trị; Nghị định 138 năm 2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.
"Với quy định như vậy về trách nhiệm nêu gương, chống chạy chức, chạy quyền, quy định về thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục,... rất đầy đủ, rõ ràng, tôi nghĩ rằng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã đánh giá rất cẩn thận", Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.
Còn cụ thể trường hợp trên, ông Thăng cho biết khi có báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Nội vụ sẽ thông tin tới báo chí.
Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố các quyết định bổ nhiệm đối với 13 chức danh một số cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời điều động 2 cán bộ xuống công tác tại địa phương.
Trong đó, bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Bà Trần Huyền Trang sinh năm 1990. Bà Trang từng làm chuyên viên của Thành đoàn TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ đầu năm 2013. Năm 2014, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn TP.Vĩnh Yên. Đến giữa năm 2016, bà Trang chuyển sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.
Năm 2017, bà Trang được cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức Phó phòng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau đó là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư).

HOÀNG HÀ