Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận công bố có 21 người thuộc diện tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19 tại địa phương này.
Bình Thuận công bố danh sách 21 người tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân thứ 34
Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, có 21 người diện F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34) đã được cách ly tập trung. Ảnh: Quế Hà
Chiều 11/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, Bình Thuận tiếp tục họp triển khai việc đối phó với dịch Covid-19 sau khi bệnh nhân thứ 34 vừa được công bố là người dân tại địa phương này.
Theo báo cáo nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Thuận (CBDC), danh sách những người trực tiếp tiếp xúc bệnh nhân thứ 34 là 21 người.
Dịch ở Bình Thuận cấp độ 2
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai một lần nữa khẳng định cấp độ dịch tại Bình Thuận đang ở mức báo động cấp độ 2. Ông Hai yêu cầu, phải tính đến kịch bản xấu nhất. “Giờ mới chỉ một gia đình. Nếu có 3 gia đình, 5 gia đình thì việc phòng chống sẽ như thế nào, phải bàn cho kỹ, chuẩn bị tốt nhất”, ông Hai nói.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, có 21 người diện F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34) đã được cách ly tập trung, trong đó, 18 người F1 được cách ly tại Trung đoàn 812 (TX.La Gi); 3 người cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. 100 người diện F2 đã được cách ly tại nhà; những người được xác định diện F3, F4 thì tự cách ly tại nhà.
Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hoàng, chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Bắc cho biết, địa phương này có 6 ca thuộc diện F1 đã đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 812. Trong đó có 36 ca F2 từng tiếp xúc với F1 cũng được cách ly tại nhà. “Hiện nay cái khó là không tìm được người F3, nhưng khó cũng phải làm”, ông Hoàng nói. Theo ông Hoàng, có một trường hợp thuộc diện F2 là học sinh lớp 10. Huyện cũng đã lên danh sách cha mẹ của cả 25 em trong lớp học có em F2.
Ông Lê Xuân Viên, Phó viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa),cho biết Vĩnh Phúc vừa rồi làm cách ly ở xã Sơn Lôi rất tốt. Bình Thuận cũng đang có nguy cơ cao lên cấp độ 3 (2 người bị nhiễm) cho nên Bình Thuận có thể học tập việc cách ly, khoanh vùng khu vực có người nhiễm như Vĩnh Phúc. Ông Viên cho rằng, bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân thứ 34 cùng chung hình thức nhiễm là từ nước ngoài. Hiện Bộ Y tế đang theo dõi để cách ly những người bay cùng chuyến bay với bệnh nhân. Ông Viên cũng khuyến cáo Bình Thuận phải có giải pháp tốt, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. 
Trong khi đó, ông Trần Ngọc Diệp, Chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Nam cho biết tại huyện này có 2 trường hợp diện F1 - tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19 - đã được đưa cách ly tập trung. Ông Nguyễn Ngọc Hai cho biết thực tế F2 mà ông có danh sách là “trên 100 trường hợp”. “Lập danh sách F2, F3 xong rồi thì địa phương làm gì, cái này Sở Y tế phải hướng dẫn địa phương làm cho tốt”, ông Hai nói.

Theo Báo Thanh Niên