BizLIVE -

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax, nhưng tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vaccine cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Bình Dương, Khánh Hoà xin tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax, Bộ Y tế nói gì?
Mẫu Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất. Ảnh: VNE
Trao đổi với báo chí, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax để mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm đánh giá sự an toàn và hiệu quả của vaccine.
"Tuy nhiên việc đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng cần phải đúng quy trình nghiên cứu, trước tiên thông qua Hội đồng đạo đức, sau đó sẽ tổ chức đánh giá theo đúng các tiêu chí trong đề cương. Đặc biệt, trong quá trình thử nghiệm phải đảm bảo thu thập, quản lý dữ liệu một cách khoa học, tin cậy và chính xác", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định để quản lý được số mẫu thử nghiệm lớn, rất cần sự phối hợp của Sở Y tế các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vaccine cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.
Ngày 2/8 Khánh Hoà và Bình Dương là 2 tỉnh đầu tiên xin tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 "made in Viet Nam" Nano Covax số lượng lớn.
Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tiêm thử nghiệm tiêm vaccine COVID-19 Nano Covax cho 200.000 công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, chiếm khoảng 16% trong tổng số hơn 1,2 triệu người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh. Lý do Bình Dương đưa ra là tình hình dịch tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đã vượt 18.000 ca và những ngày tới sẽ tiếp tục tăng.
Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Y tế sớm cho phép tiêm thí điểm vaccine phòng COVID-19 Nano Covax trên địa bàn tỉnh để "góp phần đưa Nano Covax sớm đến tay người dân".
Hiện tại, Nano Covax là ứng viên vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng pha 3a và 3b trên 13.000 tình nguyện viên. Trong đó đã có hơn 4.000 tình nguyện viên được tiêm đủ 2 mũi tại Học viện Quân Y, tỉnh Hưng Yên và tại huyện Bến Lức tỉnh Long An.
Trong buổi làm việc với Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 sáng 2/8, Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen - đơn vị nghiên cứu, phát triển vaccine Nano Covax đã kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức xem xét triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c trên 500.000 – 1 triệu người.
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế luôn rất ủng hộ và tạo điều kiện nhất cho các doanh nghiệp trong nước tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19. Bộ Y tế cũng rất mong sớm có vaccine tự sản xuất trong nước để bảo vệ người dân, để chủ động hơn, giảm sự lệ thuộc vào nhập khẩu. 
Với vaccine Nano Covax, trước mắt Bộ Y tế đã yêu cầu nhà sản xuất hoàn thiện bộ dữ liệu nghiên cứu hiện có, gửi Bộ Y tế trước ngày 15/8 để Bộ gửi Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét, đánh giá.
"Nếu kết quả đánh giá tốt, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp theo thẩm quyền để xem xét quyết định cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.
Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 29/7, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết hiện việc thử nghiệm vaccine khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ.
Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết thêm, với chi phí sản xuất chỉ có 120.000 đồng/liều, hiện có khoảng 30 nước đã liên hệ với công ty để đề nghị chuyển giao công nghệ. Do đó, công ty đề nghị sớm được cấp phép cho loại vaccine này.

HOÀNG HÀ