BizLIVE - UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ phân bổ thêm vắc xin phòng Covid-19 để có thể đạt mục tiêu kiểm soát dịch trước 30/8.
Bình Dương hỏa tốc xin Bộ Y tế phân bổ vắc xin Covid-19
Bình Dương xin phân bổ thêm vắc xin trong bối cảnh số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục.

UBND Tỉnh Bình Dương vừa gửi văn bản hỏa tốc 3805 ngày 8/8 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc phân bổ thêm vắc xin phòng Covid-19 cho tỉnh này.

Bình Dương cho biết, trong thời gian qua địa phương này đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 như xét nghiệm tầm soát diện rộng, thiết lập bệnh viện dã chiến, các khu điều trị bệnh nhân nặng… Hiện nay, tỉnh đã thiết lập được khu vực vùng xanh an toàn ở các huyện phía Bắc và khoanh vùng đỏ ở các thành phố, thị xã phía Nam.

Trên cơ sở xác định các vùng nguy cơ, tỉnh tiếp tục triển khai việc xét nghiệm kết hợp với tiêm vắc xin. Với phương châm xét nghiệm đến đâu tiêm vắc xin đến đó và khanh chặt giữ vững vùng an toàn.

Đồng thời, thực hiện mạnh mẽ các giải pháp chuyển hóa vùng đỏ tại 4 địa phương phía Nam gồm Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên. Các địa phương này là nơi tập trung số lượng lớn các nhà máy xí nghiệp sản xuất và cung ứng chuỗi hàng hóa toàn cầu và trong nước với khoảng 1,2 triệu người trên 18 tuổi. Hiện có khoảng 1.409 doanh nghiệp đang hoạt động theo phương án 3 tại chỗ một cung đường, 2 địa điểm với tổng số lao động 148.947 người.

Bình Dương cho biết, thời gian qua tỉnh này đã được phân bổ 544.060 liều vắc xin (16 đợt). Tuy nhiên với quy mô dân số hơn 2,6 triệu người và trong thời gian tới (tháng 8,9) tỉnh phải tiến hành tiêm vắc xin cho khoảng hơn 2 triệu người trên địa bàn nhằm đảm bảo đủ lực lượng lao động.

Hiện tỉnh đã ban hành kế hoạch tiêm vắc xin với quy mô 100.000 liều/ngày và thực tế triển khai đạt tiến độ rất khả quan. UBND tỉnh Bình Dương có cơ sở để khẳng định việc tiêm chủng sẽ được tiến hành đúng tiến độ, đối tượng.

Để đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước 30/8/2021 theo như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với tỉnh này ngày 5/8, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ phân bổ thêm vắc xin phòng Covid-19 để thực hiện tiêm cho số người còn lại.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Bình Dương đang là điểm nóng thứ 2 sau TP.HCM. Số ca mắc mới ngày 8/8 lên tới 3.210, cao nhất từ trước tới nay. Sáng nay 9/8, số ca mắc tại đây là 1.725.

HUYỀN TRÂM