BizLIVE - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương còn rất lớn, không chỉ trong các khu công nghiệp mà cả ở nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ.
Bình Dương: Chùm lây nhiễm mới có thể có từ trước 8/6, trong cộng đồng đã có dịch
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP
Sáng 23/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch hiện nay.
Lo ngại bùng phát dịch nhanh nếu F0 ngoài cộng đồng lây lan vào KCN
Báo cáo với Phó thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết từ ngày 27/5 đến nay, tỉnh ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến các ổ dịch ở TP.HCM với biến thể Delta phát hiện tại Ấn Độ. Dịch đã xuất hiện trong một số doanh nghiệp doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, lây lan sang nhà trọ và vào các nhà máy khác.
Bình Dương đang tập trung xử lý hai chuỗi lây nhiễm lớn, phức tạp, một tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) với 20 ca và Công ty Việt Nam House Wares (phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An) với 86 ca vì đến nay chưa xác định được nguồn lây.
Bình Dương hiện có 29 KCN, trên 1,2 triệu lao động, trong đó 500.000 người làm việc trong KCN. Nhiều nhà máy, doanh nghiệp tại Bình Dương nằm đan xen trong khu dân cư nên lây nhiễm rất phức tạp.
Nhận định về tình hình, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, là địa phương sát với TP.HCM, ranh giới đan xen, nên số lượng ổ dịch tại Bình Dương tiếp xúc với TP.HCM rất lớn, hầu như mỗi ngày đều phát hiện F0 mới có liên quan. Trong khi đó, ý thức người dân có phần lơ là chủ quan, nhiều trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, không trung thực.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng bày tỏ "rất lo ngại những F0 còn đang ở ngoài cộng đồng nếu không được phát hiện nhanh để lây lan vào khu công nghiệp thì sẽ bùng phát rất nhanh”. Do đó, toàn hệ thống chống dịch của tỉnh đang đặt trong tình trạng trực chiến cao nhất.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận xét nguy cơ lây nhiễm giữa KCN, các nhà máy, doanh nghiệp và khu dân cư xen kẽ tại Bình Dương là rất lớn. Một số điểm thực hiện giãn cách xã hội, phong toả theo các mức độ nguy cơ chưa thực hiện nghiêm.
Ông cho rằng, công suất lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị của Bình Dương cần được tăng cường mới có thể đáp ứng được yêu cầu nếu dịch diễn biến căng thẳng hơn.
Cụ thể, Bình Dương phải tăng cường lực lượng lấy mẫu, tối thiểu 250 đội; tăng cường công suất xét nghiệm; nhất là phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại khu vực cách ly y tế, phong toả với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chính quyền cơ sở, lực lượng công an, tổ dân phố…
Bên cạnh việc hỗ trợ 300.000 khẩu trang, 10.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR, điều 1 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 1.000-2.000 mẫu đơn PCR, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ sẽ cấp khoảng 500.000 đến 1 triệu liều vaccine cho Bình Dương trong tháng 7/2021 để triển khai tiêm cho công nhân.
Không tiếc nguồn lực dập ngay lập tức 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá trong các đợt dịch trước, Bình Dương đã chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch. Từ kinh nghiệm đó, với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh Bình Dương tập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa.
Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng nguy cơ dịch bệnh ở địa phương còn rất lớn, không chỉ trong các khu công nghiệp mà cả ở nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ.
Qua phân tích của các chuyên gia cũng như qua số liệu cho thấy TP.HCM và Bình Dương có thể đã có chùm lây nhiễm mới từ trước ngày 8/6, do đó ít nhiều trong cộng đồng đã có dịch.
Phó thủ tướng cho rằng, Bình Dương cần cân nhắc việc thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ trên diện rộng mà linh hoạt trong việc phong tỏa theo diện hẹp, đến tận xã, phường, khu dân cư theo mức nguy cơ. “Đã khoanh vùng phải thật chặt, nếu không sẽ không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn khiến người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch”, Phó thủ tướng lưu ý.
Theo Phó thủ tướng, trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay thì khoanh vùng rộng nhưng phải làm rất nghiêm để tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong tỏa đúng trọng tâm, trọng điểm.
Chính quyền địa phương tại những nơi không thực hiện phong tỏa, khoanh vùng cần yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế di chuyển, đi lại, tăng cường khai báo y tế, kiểm soát dịch bệnh.
Trong xét nghiệm, Phó thủ tướng lưu ý chia làm 2 mũi. Mũi thứ nhất truy vết, dập dịch ngay những khu đã khoanh vùng, phong tỏa, không tiếc nguồn lực dập ngay lập tức để đỡ gây tốn kém sau này. Mũi thứ hai là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ở những nơi tưởng chừng an toàn nhưng thực tế có thể dịch bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng.
Từ thực tiễn, Phó thủ tướng cho rằng Bình Dương cần kết hợp sáng tạo, linh hoạt các phương thức xét nghiệm bảo đảm hiệu quả tốt nhất trong tình huống dịch xảy ra trong KCN, trong nhà máy nằm xen kẽ khu dân cư, và trong cộng đồng…
Phó thủ tướng cũng đề nghị Bình Dương chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng phương án bố trí ca kíp sản xuất gắn với chỗ ở của công nhân, gắn với tuyến xe đưa đón, để khi có ca nhiễm ở phân xưởng nào, doanh nghiệp nào thì khoanh gọn lại ngay, không ảnh hưởng đến cả nhà máy, khu công nghiệp.
Các doanh nghiệp phải lập ngay danh sách công nhân, số điện thoại liên lạc, tổ chức khai báo y tế, sử dụng hệ thống tổng đài gọi điện tự động để tầm soát, phát hiện những người có triệu chứng ho, sốt…
Ngoài ra, về chuẩn bị chỗ cách ly tập trung, Phó thủ tướng yêu cầu Bình Dương phải quản lý thật nghiêm, giãn mật độ tối đa để chống lây nhiễm chéo; chuẩn bị kỹ phương án cách ly F1 tại nhà ở những gia đình có điều kiện bảo đảm về an toàn dịch tễ. Các khu nhà trọ phải chuẩn bị phương án, áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay trở lại.

H.HÀ