BizLIVE -
“Đã nói rất nhiều”, từ dự án sân bay Long Thành, thu phí không dừng, cao tốc Bắc-Nam…
Biểu hiện lãng phí ở tiến độ loạt dự án trọng điểm
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
“Giờ do dịch Covid-19 nên chúng tôi không đi giám sát được, nhưng trước kỳ họp này chúng tôi giám sát về tiến độ giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành thì thấy rất chậm”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp sáng nay (22/4) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 từ Chính phủ, ông Thanh và một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu một số vấn đề mà cử tri rất quan tâm, trong đó có tiến độ các công trình trọng điểm.
Về sân bay Long Thành, ông Thanh băn khoăn là hiện tại mới chỉ triển khai được mấy khu tái định cư, như thế đến tháng 10 này có mặt bằng để phục vụ cho thi công theo đúng tiến độ được không?
Nhấn mạnh việc Quốc hội đã ủng hộ Chính phủ bằng việc cho phép tách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành một dự án thành phần riêng để tạo điều kiện cho triển khai, nhưng đến giờ mới được khoảng 70%, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đánh giá 30% còn lại là những chỗ khó khăn, phức tạp sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của công trình trọng điểm này.
Với cao tốc Bắc-Nam, ông Thanh nói, vừa rồi Chính phủ có chủ trương chuyển đổi 8 đoạn đầu tư theo phương thức đối tác công - tư sang đầu tư công, nhưng bây giờ hồ sơ cũng chưa có. Chiều 22/4 Ủy ban Kinh tế sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải để xem công tác chuẩn bị như thế nào.
“Theo chúng tôi thì theo tiến độ triển khai của mấy dự án này rất chậm, điều này ảnh hưởng đến việc tiết kiệm, chống lãng phí”, ông Thanh nói.
Một biểu hiện của lãng phí nữa mà cử tri nói rất nhiều, theo Chủ nhiệm Thanh là vấn đề thu phí tự động không dừng. Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu trong năm 2018 và 2019 hoàn thành thu phí tự động, nhưng bây giờ đã gần giữa năm 2020, các trạm thu phí không dừng triển khai rất chậm.
Việc này, theo ông Thanh làm ảnh hưởng đến Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư vì liên quan đến tính công khai, minh bạch, chính xác cả đầu vào và đầu ra đầu ra để tính thời gian hoàn vốn, thời gian để cho thu phí dịch vụ.
Kể cả trong năm 2020 với tiến độ như thế này chắc cũng khó xong, ảnh hưởng đến dư luận xã hội và ảnh hưởng đến triển khai Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, ông Thanh phát biểu.
Báo cáo thực hành của tiết kiệm mấy năm gần đây đều nhắc đến việc khoán xe công, song Chủ nhiệm Thanh băn khoăn vì không tìm thấy số liệu về vấn đề này.
“Chỗ này cử tri cũng có quan tâm, thắc mắc là thấy nhiều xe biển xanh giá trị cao thế, có những xe theo giá trị trường từ 8 - 10  tỷ đồng, vậy theo quy trình, định mức nào? Tôi có giải thích là xe này là xe chuyên dùng nên ở mức cao hơn nhưng người ta vẫn nói khoán định mức chỉ có hơn 1,1 tỷ/1 xe nhưng xe chuyên dùng lại đến 8- 10 tỷ/1 xe thì có gọi là tiết kiệm, chống lãng phí không?", ông Thanh băn khoăn.
Vẫn liên quan đến xe công, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế phản ánh một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế nói giờ xe của Quốc hội rất cũ, kinh phí để sửa xe rất lớn, như thế thì “tiền vá có quá tiền may” hay không?
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhận xét báo cáo của Chính phủ chưa nói đậm đến tiết kiệm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.
“Ví dụ riêng việc xuất khẩu gạo vừa rồi chúng ta cũng làm khó khăn quá, có vẻ lúng túng. Lãng phí của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa như thế nào là phải xem lại”, Chủ tịch Quốc hội nêu cụ thể.
Thực tế nữa được Chủ tịch nêu ra là nhiều dự án đầu tư đang làm, vướng thủ tục hành chính tại các thành phố lớn, người ta “chết lên chết xuống”, người ta nói nếu không giải quyết là họ phá sản. Dừng của họ, mỗi ngày họ tốn bạc tỷ, rất lãng phí, nhưng không ai dám giải quyết.
“Tôi nói anh Dũng (Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - PV) làm tài chính, cả năm 2019 TP.HCM cấp giấy phép được có một dự án. Là do cái gì? Bao nhiêu dự án đã được cấp giấy phép thì đình trệ, không làm được, không cho làm. Trách nhiệm ở đâu? Có lãng phí hay không? Lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức, tôi chưa nói nhiều cái lớn hơn”, Chủ tịch Quốc hội nói.

KHÁNH PHƯƠNG