BizLIVE - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định quyết định giãn cách xã hội lần này đã được chuẩn bị kỹ, có kịch bản tương ứng để bảo đảm việc thực hiện ít xáo trộn nhất cho đời sống người dân.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định Hà Nội đã có kinh nghiệm trong giãn cách xã hội.
Trao đổi với báo chí sáng 24/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khi đưa ra quyết định áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.
"Ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này là vô cùng quan trọng"
Ông cho biết, tối 23/7, tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn, 100% số người tham dự đã biểu quyết thống nhất giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
Ngay tối cùng ngày, UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị số 17, chính thức triển khai thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày tính từ 6h ngày 24/7.
Theo lý giải cuả Bí thư Thành ủy Hà Nội, diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước nói chung và các ca mắc mới ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây tại Hà Nội nói riêng cho thấy nguy cơ lây lan dịch rất lớn là một trong những nguyên nhân chính khiến lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện;...
Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, quyết định giãn cách xã hội đã được chuẩn bị kỹ, có kịch bản tương ứng để bảo đảm việc thực hiện ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân và phát huy hiệu quả cao.
“Trên thực tế, Hà Nội đã có kinh nghiệm áp dụng Chỉ thị 16 trong năm 2020. Ngay trước khi thực hiện giãn cách xã hội lần này, thành phố đã áp dụng các biện pháp tiệm cận. Qua đó cho thấy, không chỉ cấp ủy, chính quyền thành phố đã có sự chuẩn bị nhằm bảo đảm đời sống nhân dân, mà bản thân người dân cũng làm quen và dần thích nghi với Chỉ thị 16”, ông Dũng nhận định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và khai báo y tế hàng ngày.
“Ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này là vô cùng quan trọng. Mong rằng từng cá nhân hãy cố gắng có trách nhiệm với sức khỏe bản thân và cộng đồng”, ông nhấn mạnh.
Bảo đảm cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời, giá cả ổn định cho người dân
Về bảo đảm đời sống cho người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, ngành Công Thương Hà Nội đã phối hợp tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích gấp 3 lần bình thường, nhiều mặt hàng tăng gấp 5. Chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm vẫn được phép hoạt động.
Phương án cung ứng hàng hóa với 3 cấp độ tuỳ từng tình huống dịch cũng đã sẵn sàng. Sở Giao thông Vận tải đã tạo “luồng xanh” thông suốt và cấp mã ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển.
Để bảo đảm cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời, giá cả ổn định cho người dân, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích phải có phương án duy trì hoạt động ngay cả khi phát hiện có ca F0, bằng cách khoanh vùng cục bộ hoặc chuyển địa điểm, không đóng cửa.
Các sở, ngành thành phố bảo đảm sẵn sàng trưng dụng xe thư báo, chuyển phát nhanh để vận chuyển, cung cấp hàng hóa duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng và nguồn cung lương thực, thực phẩm.
“Tôi đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm...”, ông nói.
Về công tác điều trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đã giao ngành y tế nâng cao năng lực tiếp nhận và điều trị F0, nhất là các trường hợp nặng; bảo đảm số lượng giường bệnh theo các kịch bản tương ứng là 5.000, 10.000 và 20.000 ca. Đồng thời, ông giao Sở Xây dựng rà soát ngay để cần thiết trưng dụng các chung cư chưa đưa vào sử dụng làm bệnh viện dã chiến. Ngành Y tế chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn, chăm sóc người bệnh.
Cũng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Ban Cán sự đảng UBND thành phố phải có phương án, kế hoạch cụ thể bảo đảm các điều kiện cần thiết để thực hiện cách ly triệt để một khu vực hoặc một đơn vị hành chính cấp xã, thậm chí cấp huyện khi có nhiều ca F0. 
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1, nhưng đồng thời phải kiên trì thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Ông yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền cơ sở phải phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phối hợp với Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, ngành Công Thương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất hàng hóa, không để đứt gãy.

HOÀNG HÀ