BizLIVE - Chỉ có một số quận, huyện ở TP cơ bản đáp ứng mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh, đa số các địa phương phải tiếp tục phấn đấu thêm một thời gian nữa.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM phải “xin thêm” 15 ngày để kiểm soát dịch COVID-19
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Thông tin được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề cập tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP mở rộng vào chiều ngày 11/9 để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau ngày 15/9.

Theo Bí thư Thành ủy TP, tính đến nay, TP có 103 ngày giãn cách với những bước, những mục tiêu, những giải pháp cấp độ khác nhau, ngày càng tăng cường, siết chặt. Tuy nhiên, chủng Delta hết sức phức tạp, nguy hiểm, khó có thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định trên một địa bàn lớn có đặc điểm phức tạp như TP.

Đối chiếu với Quyết định số 3979 của Bộ Y tế thì hiện chỉ có một số quận, huyện ở TP cơ bản đáp ứng mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.

Do đó, TP phải “xin thêm” một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9/2021 để tập trung kiểm soát dịch bệnh, chậm hơn 15 ngày theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, trong đó giao TP phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9.

Ông Nên giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ về việc này

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Phương châm chung của TP an toàn là trên hết. An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn, TP đặt vai trò của người dân, phát huy mạnh mẽ vai trò của người dân là chiến sĩ, là chủ thể quyết định thành bại trong cuộc chiến này.

Bí thư Thành ủy TP nhấn mạnh vai trò của TP với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. TP không thể làm tách rời mà phải làm có sự phối kết hợp, hết sức chặt chẽ. Tuyệt đối không chủ quan, không nôn nóng, triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ. Trước hết, TP phải chọn địa phương làm thí điểm, bởi mỗi quận huyện cũng khá lớn để cho những thông số, những cách làm, biện pháp giải pháp, qua đó, giúp TP rút kinh nghiệm.

Các trụ cột chiến lược phục hồi kinh tế

Đề cập đến các chiến lược đã xây dựng cho thời gian tới, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đầu tiên là chiến lược về y tế. Trong chiến lược này, ngoài củng cố hệ thống y tế nhà nước, tính luôn các hệ thống bên ngoài bằng cơ chế, chính sách để thu hút, quy tụ và hình dung ra rằng lực lượng y tế không chỉ tây y mà còn đông y, y học dân tộc…. Cần huy động, phát huy các nguồn lực bằng cơ chế chính sách. Những việc nào thuộc thẩm quyền của TP thì tham mưu TP, vấn đề nào vượt thẩm quyền, xin ý kiến Trung ương.

Bí thư Thành ủy cũng đề cập đến chiến lược giáo dục đào tạo. Khi học trực tuyến không chỉ bất tiện, mà từ bất tiện đó, trong nguy có cơ. Cần tạo môi trường thuận lợi, huy động các nguồn lực trong xã hội tham gia vào giáo dục đào tạo bằng nhiều loại hình. Đừng để trường hợp nào bị bỏ rơi, đừng để trường hợp nào không được đến trường.

Về chiến lược truyền thông, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, trong phòng chống dịch, quan điểm, chiến lược, ý định, sách lược, tất cả là những điều người dân phải biết. Cần có thông tin chính thống, nếu không người dân sẽ nghe các thông tin bị nhiễu. Truyền thông cần chuẩn bị một chiến lược đúng tầm.

Nêu cao vai trò của việc huy động các nguồn lực, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, phải có chiến lược để tạo điều kiện thông thoáng cho mọi tổ chức, cá nhân phát huy các nguồn lực thuận lợi nhất, để có thể liên lạc, chuyển tải, giúp đỡ, không gặp bất cứ phiền phức nào. Làm sao phát huy, kiến tạo cơ chế để người dân đóng góp.

Riêng chiến lược khoa học công nghệ, ông Nên yêu cầu, phải thực hiện tốt dữ liệu về vaccine, xét nghiệm, dữ liệu F0… để phục vụ cho các hoạt động thời gian tới. Chiến lược về khoa học công nghệ phục vụ phòng chống dịch và phục hồi kinh tế phải làm nhanh, hiệu quả…

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, tất cả các chiến lược đi theo hướng đã thống nhất, có đánh giá độ an toàn, độ mở, nhằm thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng đỏ” chuyển sang “vùng cam”, “vùng cam” xuống “vùng vàng”, “vùng vàng” xuống “vùng xanh”. Mở rộng vùng xanh rộng hơn nữa, cần rút kinh nghiệm từ những nơi làm trước để có những bài học. Đích của chúng ta là hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh, tăng vaccine để thực hiện miễn dịch cộng đồng.

Theo Bí thư Thành ủy, từng chiến lược, chú ý tính khả thi, lộ trình, đặc biệt quan tâm gắn chiến lược này với chiến lược khác, nhất là y tế với công nghệ. Phải liên kết các chiến lược với nhau để có tính khả thi cao, phục vụ cho cuộc sống bình thường mới. Thông điệp chung là làm sao cho người dân có thông tin sớm nhất về sự chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành và các định hướng của TP.

HUYỀN TRÂM