BizLIVE - Bệnh nhân 416 mắc Covid-19 có diễn biến xấu rất nhanh phải chạy ECMO- kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo và lọc máu liên tục.
Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng chuyển biến nặng, phải can thiệp ECMO, lọc máu liên tục
Một bệnh nhân mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO
Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, ngày 25/7, bệnh nhân 416 chuyển biến nặng được chỉ định can thiệp ECMO và lọc máu liên tục lần 2.
Hiện phổi thông khí tạm thời. Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục…
Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng đã có cuộc hội chẩn lần thứ nhất để tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài.
Hiện các y bác sĩ và các chuyên gia đang tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh Covid-19 này.
Theo Tiểu ban điều trị, ngày 17/7/2020 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7/2020 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm, bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng.
ECMO là kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể được chỉ định cho những trường hợp thiếu ôxy nặng, dai dẳng, thất bại với các biện pháp điều trị thông thường. Kỹ thuật này được áp dụng cho những trường hợp suy hô hấp ở mức độ nặng. Đây là một trong những kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh.
Phương pháp ECMO được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp nặng không đáp ứng với việc hỗ trợ thở máy. Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của phổi trong những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp.
Trong số các bệnh nhân mắc Covid-19, đã có nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng đến mức phải can thiệp ECMO song đã từng khỏi bệnh như bệnh nhân số 19, bác của bệnh nhân 17, bệnh nhân 91 - phi công người Anh,...
 

HẠ AN