BizLIVE -

Hơn 60.000 viên thuốc nhập lậu được ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng là những loại thuốc dùng điều trị COVID-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg, Fabiflu 400 mg, Baricitinib, Molnupiravir Capsules…

Bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19 dưới vỏ bọc quà biếu
Lô thuốc điều trị COVID-19 bị lực lượng liên ngành thu giữ. Ảnh: TCHQ cung cấp
Ngày 14/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết đã phát hiện, tịch thu hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 dưới vỏ bọc thực phẩm biếu tặng.
Cụ thể, tại một kho hàng tại thôn Thạch Lỗi xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm. Hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và “ngụy trang” dưới hình thức quà biếu, quà tặng, được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Toàn bộ 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng. Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại, đây là nghi vấn về việc toàn bộ số hàng vi phạm trên thuộc cùng một chủ.

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra, lực lượng hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg, Fabiflu 400 mg, Baricitinib, Molnupiravir Capsules…

Các loại thuốc điều trị khác nhau được ngụy trang dưới dạng quà biếu, quà tặng. Ảnh: TCHQ

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng", bà Nguyễn Phương Mai - Phó đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc thông tin.

Đồng thời, bà Mai cũng cho biết, thời gian tới, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.
Trong khi đó, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) Lê Dũng cho biết, đối với loại hình chuyển phát nhanh, các đối tượng thường chia nhỏ lô hàng và khai báo không đúng bản chất hàng hóa… để vận chuyển số lượng lớn tân dược.

"Để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm, Chi cục chú trọng các biện pháp như đánh giá phân luồng hàng hóa vào các tuyến trọng điểm và phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm”, ông Dũng thông tin.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế, thuốc không qua kiểm định, không rõ chất lượng vào thị trường... rồi lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán.
Riêng tại Hà Nội, gần đây lực lượng QLTT TP.Hà Nội đã liên tiếp phát hiện 3 vụ buôn bán thuốc điều trị COVID-19, thu giữ hơn 1.600 hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Trong đó, ngày 31/8, Đội QLTT số 6, Cục QLTT Hà Nội phối hợp Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tiến hành kiểm tra đột xuất một điểm tập kết, kinh doanh hàng hóa tại đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc...

TUẤN VIỆT