BizLIVE - Các đối tượng được xác định đã buông lỏng quản lý trong chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, cấp phép xây dựng trái quy hoạch...
Bắt 4 cán bộ vi phạm quản lý đất đai ở Cần Thơ
Khu đất hiện là Bến xe Thành Bưởi - Ảnh: Laodong.

Ngày 21/12, Cơ quan CSĐT, Công an TP. Cần Thơ cho biết đã phối hợp với VKSND TP tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với ông Lê Văn Vũ, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy cùng 3 cấp dưới gồm ông Huỳnh Trung Thanh, ông Lê Hồng Khánh và ông Trần Tuấn Anh về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Trước đó, thực hiện kết luận của cơ quan Thanh tra TP. Cần Thơ, sau khi củng cố chứng cứ, Công an TP. Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 15/9 về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy” ra trên địa bàn quận Bình Thủy.

Cụ thể các sai phạm được đề cập trong kết luận thanh tra số 344 ngày 6/4/2018 của Thanh tra TP. Cần Thơ thông báo kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến Đường Tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (giai đoạn 1 và 2) thuộc quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Theo thanh tra TP. Cần Thơ, nổi cộm lên một số trường hợp sai phạm, trong đó có trường hợp vợ chồng ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Qua xác minh cho thấy ngành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để ông Thái và bà Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý, san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa… hình thành nên các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác triển khai, thực hiện đề án khai thác quỹ đất thành phố giai đoạn 2017-2021, do phải bồi thường giá đất thổ cư, bồi thường nhà, vật kiến trúc và tái định cư cho các hộ dân, có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại.

Cơ quan thanh tra TP cũng nêu, tại thửa đất gốc của ông Nguyễn Văn Hai, khu vực Bình Nhựt, phường Long Hoà, qua kiểm tra hồ sơ điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tác thửa, chia lô, bán nền, kết hợp xác minh, đoàn thanh tra đã nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc này.

Thanh tra Cần Thơ cũng chỉ ra trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cây lâu năm (CLN) thành đất ở đô thị (ODT) của ông Lê Đức Thành (Giám đốc Công ty Thành Bưởi) với diện tích gần 1ha đất ODT, trong đó có khoảng 0,66ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch; ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa (LUA) sai quy định, hiện nay khu đất được sử dụng chủ yếu làm Bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng). Qua đó, cho thấy có dấu hiệu không bình thường trong việc chuyển mục đích tại khu đất này.

Thanh tra Cần Thơ cũng nêu việc UBND quận Bình Thủy cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh 4.175,6m2 từ đất LUA thành đất CLN là không có cơ sở. Nguồn gốc đất LUA là do các hộ dân tự khai khai, đăng ký vào năm 1993, sau đó chuyển nhượng lại cho ông Thảo và bà Loan.

Ngoài ra, để một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành khu dân cư tự phát, không đúng với chủ trương của UBND TP tại Công văn 1996 ngày 31/5/2011 và Quyết định 99 ngày 13/1/2017.

Thanh tra TP.Cần Thơ cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến các sai phạm trên là do UBND P.Long Hòa và các phòng ban chuyên môn và UBND Quận Bình Thuỷ đã không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm.

HUYỀN TRÂM