BizLIVE - Toàn bộ 24 tấn nội tạng động vật này bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi.
 
Bắt 24 tấn lòng lợn nhiễm khuẩn tả châu Phi suýt tuồn ra thị trường
Ảnh minh họa.
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, ngày 17/8, Đội QLTT số 4 - Cục QLTT Hải Phòng phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện một xe đông lạnh vận chuyển 24 tấn nội tạng lợn.
Chủ của lô hàng đăng ký thường trú tại quận 12, TP.HCM đã mua thu gom số lòng này tại các tỉnh miền Tây về xuất bán cho hợp tác xã tại tỉnh Bắc Giang.
Sau khi lấy mẫu kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số nội tạng động vật trên bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi. 
Cùng trong cao điểm tăng cường công tác kiểm tra các sản phẩm động vật nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi và đảo đảm cung cầu hàng hóa là thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân phòng chống dịch Covid-19, ngày 20/8, Đội QLTT số 10 huyện An Dương kết phối hợp với Đội QLTT số 4 - Cục QLTT Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất kho hàng đông lạnh, có địa chỉ tại tổ dân phố số 8 khu dân cư Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương.
Đây là kho hàng đông lạnh được dựng bằng các tấm cách nhiệt, đặt trọn trong ngôi nhà cấp bốn, ở khu dân cư ít người qua lại.
Tại thời điểm kiểm tra kho hàng có chứa nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như chân gà, đùi gà, phao câu gà, xương chân gà,... Toàn bộ số hàng hóa trên có nguồn gốc nước ngoài có tổng trọng lượng khoảng 2 tấn. Chủ kho hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Theo trình bày của chủ hàng, số chân gà trên mua về sau đó cơ sở tự rút xương rồi đóng vào thùng cát tông  của cơ sở, vận chuyển bán đi tiêu thụ tại một số tỉnh lân cận hoặc được xuất đi Trung Quốc.
Hiện Cục QLTT thành phố Hải Phòng đang tiếp tục xác minh, xử lý các vụ việc trên theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào đầu tháng 8, tại Bình Dương, lực lượng QLTT tỉnh này cũng phát hiện hơn 19 tấn sản phẩm động vật đông lạnh quá hạn dùng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị.
Trong đó, có 11,83 tấn chân gà quá hạn dùng; 5,6 tấn chân giò heo bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị; 2,18 tấn dồi trường, sụn gà, trứng non, bao tử heo, vú heo, thịt đà điểu, heo nái, nai, ức vịt…

H.HÀ