BizLIVE - Cán bộ y tế tiếp cận đường thở của bệnh nhân, nguy cơ dịch bắn vào mắt là rất dễ, trong khi chúng ta được nghỉ họ phải làm việc... Đây là quá trình dấn thân của bác sỹ, điều dưỡng. 
Bảo vệ “chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận chống Covid-19: Cán bộ y tế đang gồng mình hết sức
Ảnh minh họa.

Suốt hơn 3 tháng qua, những chiến sỹ áo trắng của chúng ta vẫn đang ngày đêm miệt mài trên mặt trận chống Covid-19. Những giấc ngủ chập chờn, những đôi mắt đỏ hoe vì mệt mỏi sau giờ làm thâu đêm nhưng họ vẫn miệt mài với công việc của mình. Nơi tuyến đầu chống dịch, các bác sĩ của chúng ta đã có những người dương tính với Covid-19...

Vậy làm thế nào để bảo vệ những "người lính xung kích" trong trận chiến chống Covid-19. Câu hỏi sẽ được giải quyết trong Giao lưu trực tuyến "Bảo vệ chiến sỹ áo trắng trên mặt trận chống Covid-19" do Cuocsongantoan, BizLIVE thực hiện với sự tham gia của PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, ThS Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam, Ông Phạm Xuân Thành - Phó Trưởng phòng Quản lý sức khỏe lao động - Cục Q;uản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế.

16h15: Cuộc sống, công việc thay đổi như nào khi dịch Covid-19?
Ông Lương Ngọc Khuê: Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án chống dịch. Chúng tôi cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chưa có ngày nghỉ nào từ trước Tết nguyên đán. Dịch bùng lên, tất cả công sức, thời gian trí tuệ từ những ngày trước tết dành toàn bộ cho việc chống dịch cùng cả nước, đảng, chính phủ. 
Bà Phạm Thanh Bình: Nhiều cán bộ y tế không về nhà trong suốt mấy tháng nay, đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và phục vụ bệnh nhân. 
Ông Phạm Đức Mục: Với bác sỹ, điều dưỡng y tế ở tuyến đầu họ phải làm ngược lại với hướng dẫn an toàn. Trong khi người dân được khuyến cáo cách xa nơi có nguy cơ bệnh tật, họ lại phải dấn thân vào những nơi nguy hiểm. Bộ Y tế khuyến cáo người dân giữ khoảng cách 2m phòng nguy cơ lây bệnh, cán bộ y tế phải tiếp cận đường thở của bệnh nhân, nguy cơ dịch bắn vào mắt, miệng là rất dễ, trong khi chúng ta được nghỉ ngơi họ làm việc, chỉ có họ với bệnh nhân đây là quá trình dấn thân của thầy thuốc, bác sỹ, điều dưỡng. 
Giải pháp nào để chăm lo tốt hơn cho nhân viên y tế?
Bà Phạm Thanh Bình: Cán bộ y tế đang gồng mình hết sức làm hết nhiệm vụ của mình, hi sinh lợi ích của cá nhân, gia đình tham gia chống dịch. Chúng tôi động viên bằng vật chất, tinh thần, động viên để người nhà, cộng đồng chia sẻ. 
Ông Lương Ngọc Khuê: Đối với các thầy thuốc, điều kiện môi trường trong hoàn cảnh hiện nay vị trí của mình, chống dịch như chống giặc, những người trên tuyến đầu trực tiếp nhất, nguy hiểm nhất và khó khăn nhất vì chúng ta biết dịch trong cộng đồng có thể phát hiện được chưa phát hiện được nhưng trong viện nguy cơ là nhiều nhất. Các thầy thuốc ở trực tiếp nguồn lây nhất. 
Họ thực sự không sợ hiểm nguy và đã phục vụ trong giai đoạn thứ 1 phục vụ 16 ca và tiếp tục túc trực giai đoạn này, chiến đấu không mệt mỏi. Bên cạnh ý kiến của ông Mục, cách ly với chính người thân gia đình, đặc biệt trong môi trường bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A độc hại, nguy hiểm nhưng chế độ chính sách gần như chưa có gì đặc biệt. Chúng tôi đã tham 3 trường hợp cán bộ y tế và kiểm tra viện, hôm nay thêm bác sĩ dương tính và đúng như khuyến cáo của thầy thuốc mong mọi người cách ly, ở xa nguy hiểm thầy thuốc lại đến gần nhất nơi nguy hiểm. 
Ai cũng biết trong cuộc sống hiện nay, sau khi đất nước hoà bình, ai cũng mong muốn an lành, chọn việc nhẹ nhàng, những khó khăn thách thức này mới thấy sự khó khăn vất vả của thầy thuốc.
Tăng số lượng người bệnh có đủ nguồn lực để điều trị?
Ông Lương Ngọc Khuê: Chúng ta đã có kịch bản cụ thể cho những trường hợp xấu. Chúng ta đang chiến đấu. Chúng ta ở cạnh Trung Quốc khi dịch rất mạnh ở Vũ Hán chúng ta đã nỗ lực, đến giờ Covid-19 đã lan ra toàn thế giới, chúng ta đã hết sức cách ly, ngăn chặn kịp thời. Các kịch bản đã được chuẩn bị và chúng tôi hy vọng khi số lượng ca bệnh tăng, sự vào cuộc của y tế, công an, quân đội, những tình nguyện viên chúng ta sẽ ngăn chặn được đại dịch này. 
Ông Phạm Đức Mục: Cán bộ y tế tiếp cận với nguồn lây của bệnh nhân vì vậy các bài học ở trên thế giới, tỷ lệ nhiễm của cán bộ cao gấp 2-3 lần so với dân thường, bài học từ Trung Quốc có hơn 3.000 cán bộ y tế dương tính với Covid-19. So với các nước, cán bộ y tế dương tính còn ít, với số lượng người nhiễm như hiện nay chưa gặp khó khăn nhưng nếu kịch bản diễn ra 10.000, 20.000 người nhiễm sẽ có khó khăn về nhân lực y tế. 
Ban chỉ đạo đã có phương án, phát huy nhân lực dự trữ như mỗi năm có 20.000-30.000 bác sỹ, điều dưỡng ở năm cuối quá trình học tập có thể tham gia bổ sung khi nhân lực thiếu, Bộ Y tế phát động phong trào thi đua, kêu gọi cán bộ y tế nghỉ hưu tham gia. 
16h30: Đề xuất mức hỗ trợ cho bác sỹ trực lên 300.000 đồng/ngày
Thiết bị bảo hộ đã đủ để cung cấp cho các y bác sỹ?

Bà Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, hiện nhiều nước có nền y học hiện đại vẫn thiếu trang thiết bị, và vẫn xin nhập, họ xin nhập cả Việt Nam. Các cán bộ y tế ở vị trí hành chính thời gian vừa qua có thể dùng khẩu trang vải, do đó có ý kiến kêu gọi “nhường khẩu trang y tế cho bác sỹ”.

 Khách mời tham gia toạ đàm trực tuyến

Tôi cho rằng vai trò của các tổ chức hội trong thời gian vừa qua là rất hiệu quả và tích cực. Điển hình như Uỷ ban Mặt trận kêu gọi nhiều doanh nghiệp tham gia, huy động hơn 234 tỷ đồng cho cuộc chiến chống Covid-19, việc huy động từ những người dân thông qua tin nhắn cũng đã huy động được hơn 69 tỷ đồng.

Ông Phạm Đức Mục: Về trang thiết bị y tế, tinh thần của Thủ tướng chúng ta chống dịch như chống giặc, chúng ta chiến thắng cần phải đủ quân số, thuốc men, trang thiết bị, máy thở… Khẩu trang, quần áo bảo hộ, kính mắt đó là những phương tiện cực kỳ thiết yếu và là tấm lá chắn đảm bảo an toàn cho bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ… Chúng ta nhìn bài học các nước có nền y tế phát triển như Mỹ, Ý, Anh đang rơi vào tình trạng khủng hoảng, thiếu nghiêm trọng trang thiết bị y tế. Ngoài nỗ lực của Chính phủ, cố gắng của ngành y, người dân tiết kiệm khẩu trang y tế cho cán bộ y tế. Đề không đặt những người chiến sỹ ngoài mặt trận rơi vào nguy cơ cao.

Thông tin thêm về chế độ cho bác sĩ nhiễm, ông Lương Ngọc Khuê cho biết, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét nghiên cứu, hiện chưa có thông báo gì khác các văn bản trước kia. Chúng tôi vẫn là người trực tiếp lo công tác khám chữa bệnh, đang lo đi “đánh nhau” với Covid, chưa kêu gọi ai hỗ trợ mình. Cần cơ quan như Công đoàn Y tế có tiếng nói,

Bà Phạm Thanh Bình cho biết, chính sách hiện nay, các vấn đề liên quan đến phòng chống Covid-19 có 3 Luật liên quan là Khám chữa bệnh, Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Luật Hình sự.

Theo điều 59 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm sẽ có một số chế độ nhưng rất cũ, khoảng 150.000 đồng/ngày trực dịch, ít hơn cán bộ nông nghiệp chống dịch tả lợn châu Phi (300.000 đồng), chúng tôi đang đề xuất mức ít nhất 300.000 đồng, chính sách này cũng đang áp dụng khi ở nơi có bệnh nhân dương tính. Và nội dung này theo tôi biết đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Ông Mục cho biết thêm, thời điểm chống dịch SASR so với Covid-19, ngoài nguy cơ, áp lực công việc, tâm lý họ còn nguy cơ mặc dù không mong muốn nhưng có thể có tình huống xấu thậm chí tử vong. Do đó cần chính sách ngắn hạn. Một ngày trực tiếp làm trong khu vực cách ly đặc biệt được hỗ trợ 150.000 đồng, còn ở các tuyến tỉnh, trạm y tế còn thấp hơn nhiều. Vì vậy ngoài chính sách nhà nước trong khi đất nước còn khó khăn, các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm đây là lúc thể hiện tình cảm với bác sĩ và điều dưỡng.

Về lâu dài, cho đến bây giờ chúng tôi vẫn còn nhớ tới những người đã qua đời trong dịch SARS, chống dịch như chống giặc, người bác sỹ hi sinh cần hưởng chế độ như quân đội, công an.

17h00: Đâu là lỗ hổng khiến cán bộ y tế bị nhiễm bệnh?

Ông Phạm Đức Mục: Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã ban hành đầy đủ hướng dẫn giám sát; tổ chức đào tạo cho các cán bộ y tế về điều trị, phòng dịch, ở tuyến đầu họ là nhà phòng chống dịch chuyên nghiệp, chúng ta chưa thiết các trang thiết bị phòng hộ. Nhưng dịch còn ở phía trước,

Ông Lương Ngọc Khuê : Khi biết thầy thuốc dương tính Covid-19 đã đưa ra đánh giá, nghiên cứu xem đâu là “lỗ hổng” Càng giai đoạn cuối tốc độ lây lan càng nguy hiểm. Thực sự dịch này là rất nguy hiểm, điều này được chứng minh khi Trung Quốc bị đã rất bùng nổ, Bắc Kinh Thượng Hải không còn bóng người. Giàu như Hàn và Nhật cũng bùng lên, đặc biệt châu Âu và giờ phút này Mỹ là đất nước có nền y tế vững mạnh nhất thế giới cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Tại Việt Nam, kịch bản này chúng ta đã đưa ra ngay từ đầu, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế lây nhiễm giữa người bệnh với người bệnh, thầy thuốc với người bệnh, với cộng đồng. Mục tiêu người bệnh tử vong đang giữ nhưng rất mong manh, 2 bệnh nhân đang rất nặng.

Đạt được kết quả như hiện nay là rất đáng khích lệ.

Các thầy thuốc chấp hành nghiêm thực hiện đúng các hướng dẫn, hết sức cảnh giác, bình tĩnh. Các thầy thuốc làm 4 tiếng/ca đeo khẩu trang đã khó chịu, không may khi cởi ra chạm vào mắt, mũi có thể chúng ta sẽ bị nhiễm. Các giọt bắn có thể bắn và khi chúng ta vô tình thay đồ bảo hộ hoặc chạm vào đồ ở môi trường làm việc đây là nguồn lây cho thầy thuốc. Chúng ta phải hết sức rút kinh nghiệm khi xử lý nhiễm khẩu. Nguyên tắc số 1 vẫn là thông thoáng, đảm bảo khẩu trùng, yếu tố cách ly.

Hàng dài người nhà tiếp tế cho người thân có ảnh hưởng gì?

Ông Phạm Xuân Thành: Tất cả người cách ly Nhà nước đã hỗ trợ ăn uống và trang bị tương đối tốt. Các trường hợp cách ly nên tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, người nhà không nên mang đồ và có thể sẽ là nguồn bệnh từ bên ngoài mang vào.

Thông điệp gửi đến những người tiếp xúc gần chưa đi khai báo, bà Bình cho biết, không khai báo trung thực bị phạt từ 500-10 triệu đồng, nếu gây hậu quả phạt tù, mức cao nhất là 10 năm tù và tiền phạt. Đây là điều bắt buộc.

Ông Mục thông tin thêm việc truy tìm F1 là cực kỳ khó khăn, gian nan. Chúng ta cần thể hiện trách nhiệm công dân với nhà nước, với ngành y để bác sỹ, điều dưỡng tập trung chăm sóc, cứu chữa cho người dương tính.

Thành thật, trung thực về thông tin là mang lợi ích cho mình, người thân và xã hội.

17h15: Chung tay mình vì mọi người, mọi người vì mình
Ông Lương Ngọc Khuê: Chúng tôi đã dành nhiều tình cảm của mình với người bệnh, người dân và chúng tôi cũng nhận được tấm lòng của người dân với thầy thuốc giai đoạn vừa qua. Chúng ta cùng nhau chung tay, mình vì mọi người, mọi người vì mình làm tốt chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo, toàn dân chung sức đồng lòng để ngăn chặn, đẩy lùi dịch. 
Bà Phạm Thanh Bình: Không tích trữ lương thực, sử dụng khẩu trang thích hợp, chung tay ủng hộ phòng chống Covid-19 qua tổng đài 1407 CV n (n là số lần tương đương 20.000 đồng). Các ca bệnh lên hàng nghìn, người cách ly hàng trăm nghìn thì người phục vụ lên đến hàng trăm nghìn và họ vô cùng vất vả và rất âm thầm, họ vượt qua những khó khăn đời thường để hy sinh. 
Ông Phạm Xuân Thành: Tất cả người dân tin tưởng vào sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta đọc khuyến cáo của Bộ Y tế thực hiện nghiêm, người dân nếu không có việc không nên đi ra ngoài, sử dụng khẩu trang  thông thường, đảm bảo nhà cửa sạch sẽ, sử dụng vật dụng được tẩy rửa, hạn chế sử dụng điều hoà, mở thông thoáng cửa sổ, ăn chín uống sôi, đảm bảo dinh dưỡng. 
Ông Phạm Đức Mục: Nói về các điều dưỡng, đồng nghiệp chúng tôi trong quân đội có 4 đặc điểm: là lực lượng đông nhất trong ngành y tế, chiến sỹ ở mặt trận nhiều nhất, trong việc chăm sóc bệnh nhân họ là người trực tiếp nhất, thường xuyên liên tục nhất, tôi muốn nhắn nhủ: Giữ sức khoẻ để bình an, là hướng dẫn viên trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. 

BIZLIVE