Một trong những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là mỗi bài thi tổ hợp khi chấm sẽ cho ra một đầu điểm duy nhất. Điểm mới này đang khiến các trường đại học gặp khó, dù rất muốn sử dụng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh, giảm áp lực thi cử cho học sinh.
Bài thi tổ hợp chỉ còn 1 đầu điểm: Thí sinh bối rối, trường khó tuyển sinh
Nhiều học sinh cho biết đang rất bối rối trước những thay đổi của kỳ thi THPT năm nay. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Khó sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh

Tính từ thời điểm phương án thi THPT năm 2020 được thay đổi (từ chiều 22/4) đến nay, chưa có nhiều trường công bố phương án tuyển sinh mới theo những thay đổi của kỳ thi.  Trong khi hàng triệu thí sinh lớp 12 đang rất sốt ruột chờ phương án của các trường, để có thời gian ôn tập.

Để giảm áp lực cho thí sinh, nhiều trường dự định vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều trường chưa biết sẽ xét tuyển thế nào vì mỗi bài thi tổ hợp khi chấm chỉ cho ra một đầu điểm duy nhất, không còn điểm của các môn thành phần như những kỳ thi năm trước.

TS Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược Hải Phòng - cho biết rất chia sẻ với các học sinh lớp 12 năm nay vì phải thích nghi với phương án mới. 

“Hiện Trường ĐH Y Dược Hải Phòng vẫn đang xây dựng phương án tuyển sinh mới, còn nhiều cái vướng. Ví dụ như mọi năm nhà trường xét tuyển bằng tổ hợp khối B00 (3 môn Toán-Hóa-Sinh).

Nhưng năm nay kỳ thi lại không tách riêng điểm từng môn thành phần trong bài thi tổ hợp, mà chỉ có đầu điểm môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Nếu thực hiện như vậy, các trường có muốn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển cũng rất khó. Hiện trường đang chờ hướng dẫn chính thức của Bộ GDĐT rồi mới chốt được phương án tuyển sinh cho năm nay”- TS Nguyễn Hải Ninh thông tin.

Cùng quan điểm, ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho rằng, các trường sẽ gặp khó khi mỗi bài thi tổng hợp được chấm chỉ với 1 đầu điểm. Trường sẽ không biết làm thế nào để lấy được điểm thành phần xét tuyển các tổ hợp theo khối thi truyền thống.

Trong khi việc tuyển sinh theo các khối thi đã thực hiện từ lâu, được tính toán dựa trên ngành nghề đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, cũng như gắn với nhu cầu của thị trường lao động.

 Áp lực dồn lên thí sinh

Những giờ qua, một số trường đã công bố những điều chỉnh trong phương án tuyển sinh năm 2020. Với các trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển, vì không còn điểm thi thành phần môn tổ hợp, đã buộc phải thay đổi các khối xét tuyển so với mọi năm.

Trường ĐH Thương mại, thay vì xét tuyển theo khối A hay D truyền thống, thì năm nay xuất hiện các tổ hợp mới như: Toán-Khoa học tự nhiên-tiếng Anh; Toán-Khoa học tự nhiên-Ngữ văn.

 Tổ hợp xét tuyển Trường ĐH Thương mại vừa công bố. 

Theo đại diện Trường ĐH Thương mại, thay đổi này được đưa ra vì năm nay không lấy được điểm thi các môn thành phần của tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm 3 môn Lý–Hóa–Sinh) để xét tuyển. 

Một số trường khác cũng có xu hướng xét tuyển theo cách này nếu muốn lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để tuyển sinh.

Nếu làm theo cách này, áp lực sẽ dồn lên thí sinh. Các em sẽ phải dồn sức để học đều cả 5 môn thay vì 3 môn thi để cạnh tranh suất vào đại học, trong khi thời gian không còn nhiều. Hiện học sinh lớp 12 đang rất hoang mang, không biết thay đổi chiến lược ôn thi ra sao, vì lâu nay đã quen ôn thi theo các khối thi truyền thống.

Theo Lao Động