BizLIVE -

Trong hôm nay (12/4), "ATM gạo" tiếp theo sẽ được tiến hành lắp đặt tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Quận Bắc Từ Liêm và chính thức đi vào hoạt động từ đầu tuần tới (13/4).

“ATM gạo“ tại Hà Nội phát hơn 2 tấn gạo tới người nghèo trong ngày đầu tiên
Người dân nhận gạo miễn phí đổ ra từ "ATM gạo". Ảnh: Trần Cường

Ngày 11/4, cây "ATM gạo" đầu tiên tại Hà Nội đã được đưa vào hoạt động để phát gạo miễn phí cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thiết bị được đặt Trung tâm Văn hoá - Thể thao phường  Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

"ATM gạo" có cấu tạo gồm 1 bồn inox chứa gạo được đặt ở vị trí cao, hệ thống cảm biến điện tử cùng ống dẫn gạo và bàn đạp cảm ứng. Mỗi người dân khi đến nhận nhấn một lần, 3 kg gạo sẽ theo ống chảy xuống khay hứng..

Anh Doãn Thanh Tùng, tác giả của "ATM gạo" tại Hà Nội cho biết, từ ý tưởng ban đầu, sau 2 ngày không nghỉ, vừa làm vừa thử nghiệm, thiết bị này đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Điểm cải tiến ở chiếc máy này là nút giậm chân thay vì ấn nút tay, anh Tùng nói.

Trước đó, mô hình này đã xuất hiện tại TP.HCM và gây được tiếng vang lớn.

Tổng kết ngày vận hành "ATM gạo" miễn phí đầu tiên, bà Vũ Thị Thủy, Chủ tịch Phường Nghĩa  Tân, nơi đặt "ATM gạo" thông tin đã có hơn 700 lượt người được hỗ trợ. Qua đó, hơn 2 tấn gạo được cấp phát tới tay những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Đáng trân trọng là ngay khi chương trình được triển khai, nhiều người dân, nhà hảo tâm nghe tin đã trực tiếp mang gạo, mì, tiền mặt đến đóng góp, “tiếp lửa” để  "ATM gạo" có thêm nguồn cung hoạt động lâu dài.

Theo công bố vào tối 11/4, ngay trong ngày đầu tiên, đơn vị tổ chức đã tiếp nhận gần 83 triệu đồng ủng hộ (của 57 cá nhân) và gần 8 tấn gạo cùng hơn 1000 khẩu trang, nước rửa tay… từ các nhà hảo tâm.

Tại thời điểm triển khai, Thái Hà Books - đơn vị tổ chức chương trình cho biết đã chuẩn bị sẵn 10 tấn gạo để cấp, phát cho những đối tượng có nhu cầu. Dự kiến, chương trình sẽ chạy liên tục từ 11/4 đến khi hết gạo, dự kiến là ngày 30/4.

Chia sẻ với BizLIVE về hoạt động ý nghĩa này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Thái Hà Books cho biết ông tình cờ biết đến mô hình này khi đọc báo. “Mình nghĩ Sài Gòn làm được thì tại sao ngoài Hà Nội không làm được và thử kêu gọi, nêu ý tưởng trên facebook cá nhân”.

Ông Hùng cho biết, ngay lập tức ý tưởng này đã nhận được rất nhiều ủng hộ, hỗ trợ và đóng góp của cộng đồng. Trong đó có cả sự hưởng ứng của không ít những người nổi tiếng, các doanh nhân thành đạt.

Ngay sau khi điểm đầu tiên tại Cầu Giấy đi vào hoạt động,  TS. Hùng đã tiếp tục công bố kế hoạch mở cây "ATM gạo" thứ 2 tại Hà Nội. Cụ thể, trong hôm nay (12/4), "ATM gạo" tiếp theo sẽ được tiến hành lắp đặt tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Quận Bắc Từ Liêm và chính thức đi vào hoạt động từ đầu tuần tới (13/4).

Một số hình ảnh trong ngày hoạt động đầu tiên của "ATM gạo" tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao Phường Nghĩa Tân:

Đông đảo người dân xếp hàng chờ nhận gạo miễn phí từ ATM.

Khoảng 3kg gạo được đổ ra từ thiết bị mỗi lần

Bồn inox chứa gạo và lượng gạo liên tục được nạp vào ATM để cung cấp cho người dân
Địa điểm tiếp nhận gạo và hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.
Đến 18h chiều 11/4, khi ngày đầu tiên vận hành "ATM gạo" đã kết thúc vẫn liên tục có các "mạnh thường quân" đến ủng hộ chương trình.
TS. Nguyễn Mạnh Hùng, người trực tiếp hiện thực ý tưởng "ATM gạo" tại Hà Nội.

TUẤN VIỆT