Do hoàn cảnh khó khăn, anh thợ điện (người bị phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD tại Cần Thơ) đã nhờ người làm đơn, gửi ngành chức năng xem xét miễn hình phạt.
Anh thợ điện gửi đơn xin miễn phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD
Anh Nguyễn Cà Rê, người bị xử phạt 90 triệu đồng. Ảnh: M.Anh.
Ngày 26/10, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết gia đình đã nhờ người làm đơn gửi đến UBND TP Cần Thơ để xin miễn hình phạt 90 triệu đồng, do mua bán trái phép ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.
Theo người đàn ông 38 tuổi, mấy ngày qua đã tiếp hàng chục cuộc điện thoại, thậm chí có người đến tận nhà tìm hiểu vụ việc nên phần nào ảnh hưởng đến công việc. "Tôi chỉ học mới lớp 3 rồi nghỉ. Sau đó, tôi học được nghề sửa điện, rồi kiếm sống bằng cái nghề này”, anh Rê nói.
Theo lời anh, có ngày kiếm được vài trăm hoặc cũng không có đồng nào. Còn vợ anh, trước đây bán chuối chiên ở con hẻm gần nhà.
Do gần đây, cha bị bệnh nên chị phải nghỉ bán dành thời gian chăm sóc người thân, lui tới bệnh viện. Vợ chồng anh Rê, còn phải lo cho hai người con đang học lớp 9 và 10, nên hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn.
Anh Rê cho biết cuối năm 2017, một người bà con gửi cho 100 USD. Trên đường đi làm, anh đã ghé vào tiệm vàng Thảo Lực đổi 100 USD. Khi anh Rê vừa giao dịch xong thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, lập biên bản tạm giữ số tiền 2.260.000 vừa đổi từ 100 USD.
“Tôi nghĩ mình bị tịch thu số tiền trên là để điều tra, xử lý tiệm vàng chứ không nghĩ lại bị phạt 90 triệu đồng”, anh Rê nói. Bản thân anh cũng không rõ nơi nào được phép đổi ngoại tệ, nơi nào không mà chỉ thấy tiện đường thì đổi.
Anh tho dien gui don xin mien phat 90 trieu dong do doi 100 USD hinh anh 2
Tiệm vàng Thảo Lực, nơi anh Rê đổi 100 USD. Ảnh: Minh Anh. 
Trước đó, trưa 30/1, lực lượng cảnh sát kinh tế bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực - tiệm vàng Thảo Lực) đang thu mua 100 USD">100 USD của anh Rê, với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.
Anh Rê bị phạt 90 triệu đồng, tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng về hành vi Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ theo Nghị định của Chính phủ.
Cơ sở này bị phạt thêm 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
Tại buổi họp báo vào chiều 24/10, thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ cho biết trường hợp anh Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét, giải quyết.
Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ (người ký quyết định xử phạt), anh Cà Rê có thể xin miễn, giảm mức phạt 90 triệu đồng do vi phạm hành chính. UBND TP Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Zing News