BizLIVE - Trong chiều nay 20/9, nhiều hàng quán Hà Nội đã đồng loạt dọn dẹp chờ thông tin từ UBND TP. Hà Nội về quy định phòng chống dịch sau ngày 21/9.
[Ảnh] Hàng quán Hà Nội dọn dẹp chờ chỉ thị mới
Nhân viên tại 1 showroom ô tô đang dọn dẹp chờ được hoạt động trở lại.
Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cửa hàng đang kỳ vọng kể từ ngày 21/9, Hà Nội sẽ cho phép mở cửa trở lại mặt hàng mà họ kinh doanh.
Tuy nhiên, cũng còn không ít cửa hàng vẫn "cửa đóng then cài" dù nằm trong đối tượng được thành phố cho phép mở lại hoạt động từ 19/9 do ở các khu vực bình thường mới.
Tại khu vực đường Nguyễn Trãi thuộc quận Thanh Xuân vẫn duy trì chốt kiểm soát người ra vào khu dân cư do đây là khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao.
Con phố "thời trang" Chùa Bộc vốn sầm uất nay trở nên vắng vẻ sau 2 tháng tạm dừng hoạt động. Lác đác trong số đó là một số cửa hàng đang dọn dẹp sau nhiều ngày dừng kinh doanh.
 Một góc tuyến phố Chùa Bộc thậm chí vắng vẻ, không một bóng người trong chiều ngày 20/9
Tại quận Bắc Từ Liêm, một trong những quận, huyện được đánh giá ở mức bình thường mới, các showroom ô tô đang đồng loạt dọn dẹp để mở cửa trở lại.
 Theo quy định tại văn bản số 3084/UBND-KGVX, mới chỉ có dịch vụ bảo dưỡng xe được hoạt động trở lại còn việc buôn bán ô tô thì chưa được mở cửa. Do đó, các showroom ở đây đang rất hy vọng ngày 21/9 sẽ được mở cửa.
 Đối với các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 19 quận, huyện trong đó khu vực nội thành có 4 quận, gồm: Cầu Giấy, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã được mở cửa trở lại ghi nhận lượng khách mua hàng khá đông, phải xếp hàng.
Hầu hết khách đến xếp hàng là shipper đi chợ hộ, chứ không nhiều khách hàng trực tiếp ra mua hàng tại quầy.
 Đại diện hệ thống Phúc Long cho biết, cửa hàng đã thực hiện đúng chỉ thị của thành phố như bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn, yêu cầu khách hàng giữ khoảng cách, thực hiện 5K cũng như khai báo y tế bằng mã QR. 
Tuy nhiên, cửa hàng cũng gặp một số khó khăn trong việc mở cửa trở lại như việc nhân viên ở các địa phương ngoài Hà Nội hiện chưa thể làm việc, thay vào đó, cửa hàng bố trí các nhân viên tại Hà Nội đi làm tăng ca để thay thế.
Một chuỗi coffee tại quận Cầu Giấy đã mở cửa trở lại song ghi nhận lượng khách vắng vẻ do chỉ bán hàng mang về. Đại diện cửa hàng cho biết, trước dịch hầu hết khách tới cửa hàng có thói quen ngồi lại nên việc không cho phép bán tại chỗ khiến lượng khách tới cửa hàng giảm khá nhiều.
 Ngoài ra, việc các công ty, trường hợp chưa được phép hoạt động trở lại cũng khiến lượng khách hàng của các thương hiệu đồ uống sụt giảm nghiêm trọng. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến cửa hàng đồ uống này vẫn đóng cửa.
Tại phố Cầu Giấy, một trong những con phố tấp nập nhất của quận này đã ghi nhận lưu lượng giao thông khá đông đúc. Song, hầu hết các cửa hàng tại tuyến phố này vẫn đang trong giai đoạn đóng cửa.
Một số chủ cửa hàng đang tiến hành dọn dẹp, nghe ngóng tin tức rồi mới quyết định mở cửa lại hay không. 
 Thậm chí, nhiều cửa hàng đã phải treo biển sang nhượng sau giai đoạn giãn cách kéo dài.
 Tại khu vực vùng ven, giáp các huyện ngoại thành, hoạt động kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động theo văn bản số 3084/UBND-KGVX trở nên tấp nập hơn.
 Các cửa hàng đã hoạt động lại cũng đã lập tức bổ sung việc khai báo y tế bằng mã QR, được dán ngay tại cửa ra vào để người mua hàng thuận tiện trong việc khai báo.
Lượng khách sử dụng bưu điện tăng đột biến trong 1 vài ngày gần đây sau khi Hà Nội không yêu cầu giấy đi đường tại các vùng xanh và nhiều chốt chặn được dỡ bỏ.  

HẠ AN