BizLIVE -
Bộ Công Thương vừa cảnh báo: “Có nhiều khả năng Ấn độ sẽ siết chặt tiêu chuẩn đối với hạt tiêu của Việt Nam do vi phạm hàm lượng piperrine có trong hạt tiêu nhẹ - light black peper”.
Ấn Độ có khả năng siết tiêu chuẩn hồ tiêu nhập khẩu từ Việt Nam
Ảnh minh họa.
Cụ thể, Bộ Công Thương vừa nhận được phản ánh của Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ về việc Hội người trồng tiêu tại các bang phía Nam Ấn Độ cho rằng hàm lượng piperine có trong “hạt tiêu đen nhẹ” - light black pepper (mã HS 09041120) nhập khẩu từ Việt Nam không đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu tại Thông báo số 21/2015-2020, ngày 25/7/2018 của Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ về việc điều chỉnh quy định về điều kiện nhập khẩu tiêu vào thị trường Ấn Độ.
Ngoài ra, tại bài báo đăng trên trang The Hindu Business Line, Liên minh thương nhân, người trồng tiêu và gia vị Ấn Độ khu vực Kerala đã có văn bản gửi Chính phủ Ấn Độ và cho rằng: Hạt tiêu đen nhẹ của Việt Nam không đạt được hàm lượng tối thiểu 6% như tiêu chuẩn yêu cầu; Hạt tiêu của Việt Nam được gửi cho phòng thí nghiệm của Ban gia vị, cơ quan thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ để xét nghiệm đã bị tráo đổi.
“Căn cứ những thông tin nêu trên, Ban gia vị, cơ quan thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ có khả năng sẽ tiến hành xem xét liệu hàm lượng piperine tối thiểu có trong hạt tiêu của Việt Nam có đáp ứng được mức 6% như tiêu chuẩn yêu cầu mà Tổng Cục Ngoại thương Ấn Độ đã đề ra trước đó hay không. Động thái này có thể sẽ ảnh hưởng đến uy tín của hạt tiêu Việt Nam nói chung, gây bất lợi doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu nói riêng”, đại diện Thương vụ Việt nam tại Ấn Độ cho biết.
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tiêu sang Ấn Độ trong tháng 7/2020 đạt 645 tấn, trị giá 1.537.560 USD, so với tháng tháng 7/2019 giảm 60,30% về lượng và giảm 60,03% về giá trị.
Cộng dồn 7 tháng, xuất khẩu tiêu sang Ấn Độ đạt 9.241 tấn, với kim ngạch 20.286.243 USD, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 40,16% về lượng và giảm 46,28% về kim ngạch.
Ấn Độ là 1 trong 3 thị trường chính của hạt tiêu Việt Nam. Nếu nước này ngừng nhập khẩu tiêu sẽ gây không ít khó khăn cho ngành hồ tiêu Việt Nam, trong bối cảnh xuất khẩu tiêu đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 và gần đây là việc 58 container tiêu của 13 doanh nghiệp kẹt ở cảng Nepal phải mất nhiều thời gian để xử lý.

QUANG TRÍ