BizLIVE - “6/10 doanh nghiệp đánh giá vẫn còn nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính” là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“6/10 doanh nghiệp đánh giá vẫn còn nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính”
Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, VCCI, Giám đốc Dự án Tăng cường tiếng nói của doanh nghiệp trong tái cơ cấu kinh tế cho biết, về tổng quan môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều cải thiện theo thời gian.
"Tuy nhiên, đang có sự cải cách không đồng đều giữa các lĩnh vực, một số nơi thì cải cách liên tục nhưng một số nơi lại không có thay đổi hoặc thực hiện đối phó, hình thức", ông Tuấn nói.
"Tuy giảm những vẫn còn cao, tới 58,2%, hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp còn ở mức phổ biến”, ông Tuấn nhấn mạnh, “Cứ 10 doanh nghiệp thì tới 6 doanh nghiệp nhận định rằng có sự nhũng nhiễu”. (Xem tiếp)
Ngày 20/12, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức họp báo chuyên đề về kết quả công tác trọng tâm năm 2019 của hệ thống KBNN.
Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng giám đốc KBNN đã công bố một số thông tin về tình hình giải ngân và chi đầu tư XDCB. Theo đó, tính đến ngày 15/12, giải ngân và chi đầu tư XDCB mới đạt 61,8%. "Đây là một chỉ tiêu không cao", đại diện KBNN đánh giá.
“KBNN dự báo đến 31/1/2020 là hết thời điểm thanh toán vốn đầu tư thuộc niên độ ngân sách năm 2019 sẽ giải ngân trên 88% cho đầu tư XDCB”, ông Vinh cho biết.
Cùng với tiết kiệm lãi suất tạm ứng bội chi, tính sơ bộ, tiết kiệm này của KBNN cho NSTW và NSĐP là trên 2.600 tỷ đồng. Đồng thời, dùng nguồn ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi gửi có kỳ hạn ở các NHTM tạo nên thặng dư và đã nộp NSNN được 5.000 tỷ đồng.
“Đây là năm đầu tiên KBNN có thặng dư và nộp về ngân sách 5.000 tỷ đồng”, ông Vinh nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Chiều 17/12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp, quỹ đầu tư hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ, trong đó có Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus toàn cầu, ông Timothy F. Geithner - người từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ giai đoạn (2009-2013).
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam cam kết mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài nhất là trong lĩnh vực dịch vụ theo đúng lộ trình tại các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương đã ký kết. (Xem tiếp)
Tại buổi lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngành điện cần đa dạng hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỷ trọng hợp lý; cần nghiên cứu áp dụng lưới điện thông minh, công nghệ hiện đại để nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện năng.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu ngành điện tiến tới thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện. Đồng thời, thực hiện tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa vào hoạt động thị trường bán lẻ điện từ năm 2021... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT