BizLIVE - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện có 36 tỉnh, thành đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, nhưng đến nay mới chỉ có 9 tỉnh/thành phố học trực tiếp, 34 tỉnh học kết hợp và 20 tỉnh chỉ học online.
36 tỉnh/thành phố đã tiêm vaccine cho học sinh nhưng cả nước mới chỉ có 9 tỉnh/thành phố học trực tiếp
Ảnh minh họa.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dịch COVID-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề tới nhiều mặt đời sống kinh tế-xã hội, trong đó có ngành giáo dục. Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản giúp địa phương triển khai hoạt động dạy học, giáo dục trong điều kiện dịch bệnh.
Trên cơ sở quy định của Bộ GD&ĐT, các địa phương, cơ sở giáo dục đã chủ động, linh hoạt xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch năm học để ứng phó với diễn biến dịch COVID-19, bảo đảm mục tiêu chất lượng giáo dục.
Tính đến nay, có 9 địa phương đang tổ chức dạy học trực tiếp, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hoà Bình, Kon Tum, Lai Châu, Ninh Bình, Thanh Hoá, Yên bái, Hà Giang.
34 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình, gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Phú Thọ, TP.HCM, Bến Tre, Bắc Ninh, Lâm Đồng, Nghệ An, Bình Định, Quảng Trị, Đắk Nông, Khánh Hoà, Cà Mau, Quảng Ninh, Tiền Giang, Phú Yên, Hà Nội, Sơn La, Lào Cai, Quảng Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nam Định, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Điện Biên, Hà Tỉnh, Hải Dương.
20 tỉnh thành còn lại tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình, gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Hưng Yên, Kiên Giang, Long An, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hà Nam, Gia Lai. 
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tính đến nay đã có 36 tỉnh, thành đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là điều kiện quan trọng để có thể dần mở cửa trường học trở lại tại nhiều địa phương.
Liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã xem xét báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về việc cho học sinh THPT trở lại trường học.
Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố khẩn trương ban hành kế hoạch tổ chức đưa học sinh khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học. Trước mắt, thực hiện đối với các đơn vị xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2. Trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng. Thời gian thực hiện từ đầu tháng 12/2021, có thể xem xét từ ngày thứ hai 6/12.
Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý: "Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội và cả nước, số lượng ca F0 phát sinh mới có xu hướng ngày càng tăng. Do vậy, việc đưa học sinh trở lại trường học trong bối cảnh như vậy phải được chuẩn bị thật kỹ, bảo đảm có nguyên tắc và luôn đặt vấn đề an toàn sức khỏe của học sinh lên trên hết".

HẠ AN