BizLIVE - Chỉ trong năm học 2019-2020, với sự phối hợp từ 1.200 trường học, một doanh nghiệp sản xuất bao bì của Thuỵ Điển đã thu gom được gần 270 tấn vỏ hộp sữa để đưa vào tái chế.
270 tấn vỏ hộp sữa học đường được tái chế qua một năm
Vỏ hộp sữa sau đi được thu gom sẽ được tái chế thành giấy công nghiệp hoặc tấm lợp
Thông tin trên được dẫn ra như một điển hình tại Hội nghị xây dựng trường học xanh với chủ đề “Từ câu chuyện thu gom vỏ hộp sữa tới các sáng kiến bảo vệ môi trường” do Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành bao bì và thu gom tổ chức.
Điển hình này cho thấy tiềm năng, khả năng tái tạo nguồn lực tài nguyên từ rác thải trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như gắn với yêu cầu bảo vệ môi trường.
Cụ thể, tại hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cho biết, trong năm học 2019-2020, với sự tham gia của 1.200 trường học, 269 tấn vỏ hộp sữa đã được thu gom, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.
Được biết, đây là kết quả sau khi thực hiện dự án "Tái chế học đường" do Tetra Pak, LAGOM Việt Nam phối hợp với các cơ quan ban ngành và được thí điểm từ năm 2017 và chính thức triển khai trên diện rộng từ năm học 2019-2020.
Với việc đưa vào tái chế gần 270 tấn vỏ hộp góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như tạo nguồn nguyên liệu thứ cấp để sản xuất các sản phẩm như giấy công nghiệp hay tấm lợp, tấm phẳng sinh thái. Mô hình này cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng trong quá trình vận hành.
Nhìn nhận về xu hướng sử dụng rác thải làm nguyên liệu thứ cấp, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) cho biết, nền kinh tế tuần hoàn là một chu trình sản xuất khép kín, các chất thải được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm mọi tác động tiêu cực đến môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người.
Kinh tế tuần hoàn đem lại 4 lợi ích cơ bản thông qua tận dụng tối đa các nguồn lực, bao gồm: tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế, lợi ích xã hội.
Đặc tính của kinh tế tuần hoàn là biến rác thải của ngành này thành nguồn tài nguyên của ngành kia, đồng thời góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu.
Mô hình kinh tế tuần hoàn đưa một phần hoặc toàn bộ chất thải về vòng sản xuất cũ, cấu trúc lại và sử dụng lại, do đó, góp phần giảm tiêu thụ nguyên liệu, thu hồi chất thải cho đầu vào sản xuất, giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.
 
Được biết, sáng kiến thu gom vỏ hộp sữa học đường xuất phát từ công ty Tetra Pak - một doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm Thụy Điển.
Đây cũng là thành viên của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam cùng với các nhãn hàng tiêu dùng phổ biến như: Coca Cola Việt nam, Unilever, Friesland Campina, Lavie, Nestle Việt Nam, Nuti Food, Suntory Pepsi Co Việt Nam, TH Group và URC Việt Nam nhằm thu gom và tái chế bao bì của các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng lon hay sữa đóng hộp.
Bên cạnh Việt Nam, Tetra Pak cũng có mặt tại 159 quốc gia khác với doanh thu lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Tại Việt Nam, "ông lớn" bao bì Thuỵ Điển này cũng đã khánh thành nhà máy tại Bình Dương vào năm 2019 với giá trị 120 triệu Euro và công suất lên đến 20 tỷ hộp giấy mỗi năm. 

HẠ AN