BizLIVE - 2 triệu liều vaccine Moderna này là một phần trong 80 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ thế giới và là những liều vaccine đầu tiên được gửi đến Đông Nam Á.
2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ dự kiến về Việt Nam cuối tuần này
Số vaccine Moderna được viện trợ thông qua Chương trình Covax. Ảnh minh họa (nguồn AFP).
Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Moderna, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam là đơn vị đề nghị phê duyệt.
Vaccine Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30/4. Vaccine này có hiệu quả phòng bệnh 90%. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vaccine Moderna có hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.
Mỗi liều vaccine Moderna 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp. Quy cách đóng gói là hộp chứa 10 lọ đa liều; mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5 ml
Dự kiến, trong hôm nay (7/7), lô vaccine đầu tiên của Pfizer, với khoảng hơn 96.000 liều sẽ về tới sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là lô vaccine đầu tiên của Pfizer về Việt Nam trong kế hoạch cung ứng 31 triệu liều từ nay đến cuối năm. Dự kiến, sẽ có 3 triệu liều vaccine Pfizer về Việt Nam trong quý 3 và 28 triệu liều còn lại sẽ về trong quý 4.
Hiện, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng gần 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó gần 2,5 triệu liều do Covax hỗ trợ, hơn 400.000 liều đặt mua thông qua công ty VNVC, khoảng 2 triệu liều do chính phủ các nước tặng.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay Việt Nam đã đàm phán được khoảng 105 triệu liều vaccine COVID-19 từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để tăng thêm 45 triệu liều nữa, nhằm đạt 150 triệu liều để tiêm đủ cho khoảng 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay hoặc tới đầu năm sau.
Để thực hiện mục tiêu này, ngành y tế sẽ triển khai 19.000 điểm tiêm chủng cho chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất từ trước đến nay. 
Tính đến ngày 6/7, Việt Nam đã thực hiện tiêm được 3.928.001 liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 235.570 người.

HOÀNG HÀ