BizLIVE - Thủ tướng nhấn mạnh sẽ kiên quyết thanh lý, giải thể, cho phá sản theo quy định của pháp luật những dự án nào không còn khả năng khắc phục để thu hồi tối đa tài sản nhà nước.

Chiều 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương với sự tham dự của ban chỉ đạo và các bộ, ngành.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã nghe các thành viên ban chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị và tập đoàn, tổng công ty báo cáo, đề xuất, làm rõ các nội dung liên quan đến việc xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Theo báo cáo của các bộ ngành, hiện đã có 3 dự án (DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước) được ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo xử lý. Một số dự án đã duy trì vận hành sản xuất, có sản phẩm nhưng còn nhiều khó khăn, lỗ lũy kế lớn; một số dự án còn dở dang hoặc dừng hoạt động.

Cùng với đó, có 5 dự án tranh chấp hợp đồng EPC đã đàm phán nhiều lần nhưng không thành công. Theo ý kiến của Bộ Công Thương, do việc chưa quyết toán được hợp đồng EPC nên không đủ cơ sở pháp lý để thoái vốn.

Đánh giá cao nỗ lực của ban chỉ đạo để xử lý công việc cụ thể cũng như trách nhiệm cộng tác của các ngân hàng vì các dự án có vốn vay lớn, Thủ tướng cho rằng bước đầu có kết quả tốt. Với 3 dự án đã đi vào hoạt động, các dự án còn lại Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xử lý.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương trình phương án xử lý đối với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam trước ngày 10/3 để Thủ tướng xem xét, có ý kiến chỉ đạo trên cơ sở chặt chẽ, đúng pháp luật.

"Phải xắn tay áo vào, tập trung nhiều hơn nữa"

Bên cạnh các dự án trên, những dự án còn lại đều là những dự án phức tạp, tổng mức đầu tư cao so với ban đầu, thua lỗ kéo dài, liên quan tổng thầu EPC, trong khi Bộ Chính trị, Chính phủ cho ý kiến là không được sử dụng ngân sách để cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, các cơ quan cần thực hiện nghiêm các kết luận của Thủ tướng, của Trưởng ban Chỉ đạo - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, trong đó có việc giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước xếp loại và chỉ đạo hướng xử lý cụ thể đối với các dự án còn lại, bao gồm 3 dự án của Tập đoàn Hóa chất.

Với một số dự án thiếu cơ sở pháp lý, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành thảo luận, đề xuất để có biện pháp xử lý cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương. Ảnh: VGP 

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty tính toán cơ cấu lại các dự án theo đúng thẩm quyền, quy định. Tinh thần là hạn chế thấp nhất tiêu cực đối với ngân sách nhà nước và nền kinh tế, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, cho an ninh, quốc phòng, cho môi trường và ổn định xã hội.

Những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản nhà nước.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo đưa ra danh mục dự án không thể khắc phục để xử lý cương quyết.
“Các bộ, đặc biệt là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp càng phải xắn tay áo vào, tập trung nhiều hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Liên quan đến việc xử lý 12 dự án yếu kém của ngành công thương, xuyên suốt tại các cuộc họp trước của Ban chỉ đạo, Thủ tướng luôn nhấn mạnh tinh thần xử lý là sai đến đâu xử lý đến đó, không để tiêu cực tham nhũng.

TUẤN VIỆT