BizLIVE -

Trong tuần trước, giá vàng tăng 4,8% và như vậy có tuần tăng giá mạnh nhất tính từ ngày 9/4/2020. Một số chuyên gia phân tích khẳng định ngưỡng 2.000USD/ounce hoàn toàn trong khả năng ngắn hạn.

Vượt ngưỡng 1.940USD/ounce, giá vàng cao nhất mọi thời đại
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai vượt qua ngưỡng 1.900USD/ounce, mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá vàng lập kỷ lục của giá vàng trong phiên giao dịch. 
Nhà đầu tư tiếp tục băn khoăn về triển vọng của kinh tế toàn cầu và sự suy yếu của đồng USD, nhà đầu tư ngày một lo lắng về khả năng liệu quá trình tăng điểm gần đây của thị trường chứng khoán có tiếp tục được duy trì.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 33,50USD/ounce tương đương 1,8% lên 1.931USD/ounce. Trong phiên, đã có lúc giá vàng chạm ngưỡng 1.941USD/ounce. 
Mức đóng cửa của giá vàng phiên hôm qua như vậy vượt ngưỡng 1.897,50USD/ounce thiết lập ngày thứ Sáu tuần trước. Mức đóng cửa của giá vàng vào phiên ngày thứ Hai cũng cao hơn so với mức 1.923,70USD/ounce được thiết lập ngày 6/9/2011, theo tính toán của Dow Jones Market Data.
Trong tuần trước, giá vàng tăng 4,8% và như vậy có tuần tăng giá mạnh nhất tính từ ngày 9/4/2020. Một số chuyên gia phân tích khẳng định ngưỡng 2.000USD/ounce hoàn toàn trong khả năng ngắn hạn. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số Nasdaq có tuần giảm đầu tiên tính từ giữa tháng 5/2020.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại AxiCorp, ông Stephen Innes, nói: “Khi mà những lo lắng về khả năng đóng cửa tiếp tục xảy đến, sự suy yếu của đồng USD, lãi suất tiếp tục giảm và căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, cũng không khó để hiểu những gì xảy ra ngày hôm nay có nguyên nhân từ đâu”.
Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, giảm gần 0,9% xuống 93,64 điểm. Chỉ số đã giảm 3,9% trong tháng qua. Chỉ số hiện giao dịch ở ngưỡng thấp nhất tính từ năm 2018.
Chuyên gia phân tích tại Zaner Metals nhận định: “Xét đến quan điểm bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ và quan điểm châu Âu sẽ có lợi thế kinh tế nhiều hơn Mỹ, không ngạc nhiên để thấy đồng USD sẽ tiếp tục yếu đi và kết quả sẽ khiến cho giá vàng giảm sâu hơn”.
Cũng trong ngày thứ Sáu, thông tin mới công bố cho thấy các quỹ ETFs mua 1,76 triệu ounce vàng, các quỹ ETFs bạc cũng đồng thời mua mạnh kim loại quý này.

TRUNG MẾN