Liên quan đến vụ việc Cục CSĐT phòng chống tội phạm về tham nhũng (C48) Bộ Công an cải trang ập vào khám xét tại trụ sở Đội kiểm lâm cơ động số I (Đội KLCĐ I) thuộc Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa chiều tối 1/8 và rạng sáng 2/8, lực lượng công an đã bắt giữ tổ trưởng, kiểm lâm viên Lê Đức Hải, thu giữ nhiều hồ sơ liên quan, 10 triệu đồng tiền mặt và hai cọc tiền giấu dưới chậu cây cảnh trước phòng đội trưởng Đội KLCĐ I.
Vụ công an bắt kiểm lâm Thanh Hóa: Phát hiện hai cọc tiền giấu dưới chậu cây cảnh
Việc kiểm tra, khám xét tại Đội KLCĐ I Thanh Hóa đến rạng sáng 2.8 mới kết thúc

Sáng 2/8, Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho biết: Đội KLCĐ I đã có báo cáo số 319/BC-ĐKLCĐS1 ngày 1/8 với nội dung: Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 1/8, C48 bắt giữ KLV Lê Đức Hải hiện đang công tác tại Đội KLCĐ I . Báo cáo của Đội KLCĐ I nêu rằng, vào khoảng 21 giờ 30 ngày 31/7, ông Lê Văn Hải - Phó đội trưởng Đội KLCĐ I có nhận được nguồn tin về việc chiếc xe ôtô tải BKS 37C-060.12 vận chuyển gỗ trái phép từ Nghệ An đi trên QL1A qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Văn Hải giao nhiệm vụ cho KLV Nguyễn Xuân Vịnh đi trinh sát nắm tình hình nhưng đến rạng sáng 1/8 vẫn không phát hiện thấy chiếc xe nêu trên. Sau đó, tổ công tác thứ 2 của Đội KLCĐ I gồm 6 người: Lê Đức Hải, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Xuân Vịnh, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung và lái xe Hà Lê Minh do ông Lê Đức Hải làm tổ trưởng nhận bàn giao tiếp tục theo dõi xe ôtô BKS 37C-060.12. Đến khoảng 9 giờ 30 phút ngày 1/8, tổ công tác này phát hiện xe ôtô nêu trên tại khu vực cầu sông Lý, bắc trên QL1A đoạn qua địa bàn huyện Quảng Xương.

Ngay lập tức tổ công tác Đội KLCĐ I yêu cầu được kiểm tra. Kiểm tra cho thấy trên xe chỉ có mình tài xế Lê Viết Mùi. Ông Mùi xuất trình bộ hồ sơ kèm 1 hóa đơn GTGT và 9 tờ bảng kê lâm sản do Hạt kiểm lâm TP.Vinh kiểm tra, xác nhận ngày 31/7 khẳng định gỗ vận chuyển trên xe thuộc nhóm 1, loại gỗ cẩm lai. Song khi lực lượng kiểm lâm kiểm tra ban đầu đã phát hiện ngoài gỗ cẩm lai, trên xe này còn chở gỗ nhóm 1, loại gỗ xẻ giáng hương không có thủ tục vận chuyển.

Tổ kiểm lâm thuộc Đội KLCĐ I yêu cầu tài xế đưa xe về trụ sở tại số 305 đường Bà Triệu, phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa để tiếp tục làm rõ. Tại Đội KLCĐ I, vào khoảng 14 giờ ngày 1/8, có một người tự xưng tên Nguyên tới làm việc với Đội KLCĐ I và tự nhận là chủ hàng trên xe ô tô BKS 37C-060.12.

Ông Nguyên xuất trình thêm 1 tờ hóa đơn GTGT khác có số 0000181 kèm hai tờ bảng kê lâm sản được Hạt kiểm lâm TP.Vinh xác nhận ngày 31/7. Tuy nhiên theo nhận định của Đội KLCĐ I thì bộ hồ sơ này cũng chỉ có gỗ cẩm lai chứ không có gỗ giáng hương là không phù hợp với số gỗ có ở trên xe. Vì vậy Đội KLCĐ I đưa toàn bộ 20 thanh gỗ giáng hương không có thủ tục với tổng khối lượng 1,520m3 xuống tạm giữ tại kho tang vật và lập biên bản kiểm tra lâm sản.

Sau đó, ông Lê Đức Hải đã báo cáo sự việc với ông Lê Văn Hải - Phó đội trưởng Đội KLCĐ I. Lúc này người tự nhận là chủ hàng có đi cùng ông Lê Đức Hải vào xin ông Lê Văn Hải xử phạt vi phạm hành chính. Được sự đồng ý của Đội KLCĐ I, ông Nguyên đã ủy quyền cho ông Lê Đức Hải được nộp thay tiền phạt (?!)

Nhưng khoảng 15 phút sau, có một số người mặc thường phục vào giằng co với ông Lê Đức Hải, ông Hải đi lên tầng 2 (thực ra là chạy) trụ sở Đội KLCĐ I, cùng lúc này một số người đeo băng đỏ, mặc sắc phục cảnh sát truy hô bắt giữ KLV Lê Đức Hải và dùng còng số 8 còng tay ông Hải đưa xuống phòng xử lý tại tầng 1.

Trong thời gian từ 18 giờ 30 phút ngày 1/8 đến 1 giờ sáng ngày 2/8, Cục CSĐT C48 phối hợp cùng Công an phường Hàm Rồng, Cảnh sát 113 Công an tỉnh tiến hành lập biên bản bắt giữ ông Lê Đức Hải. Lực lượng chức năng khám xét tại tủ đồ cá nhân của ông Lê Đức Hải đã thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt loại mệnh giá 500 nghìn đồng. Ngoài ra, C48 còn thu giữ tại chậu cây cảnh nằm phía ngoài phòng đội trưởng Đội KLCĐ I ở tầng II hai cục tiền không rõ của ai? Nguồn tin ban đầu cho biết, hai cọc tiền này là loại tiền mệnh giá 500 nghìn đồng (khoảng 100 triệu đồng) được chủ lô gỗ ghi lại số serie của từng tờ tiền.

Lực lượng công an tiếp tục kiểm tra, niêm phong và thu giữ toàn bộ hồ sơ xử lý vi phạm hành chính lưu tại phòng xử lý của Đội KLCĐ I kể từ ngày 1/1-31/7. Từ 2 giờ đến 5 giờ ngày 2/8, C48 phối hợp cùng Công an tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các KLV trong tổ công tác thứ hai nêu ở trên cùng ông Lê Văn Hải - Phó đội trưởng Đội KLCĐ I, ông Lê Nguyên Chất - cán bộ thanh tra pháp chế Đội KLCĐ I đến Công an tỉnh tiếp tục làm việc rồi cho về. Đến 8 giờ sáng 2/8, những KLV liên quan tới vụ việc nêu trên phải quay lại Công an tỉnh để phục vụ việc thẩm vấn, điều tra.

Riêng KLV Lê Đức Hải cùng với số tiền thu giữ, toàn bộ hồ sơ niêm phong trước đó, C48 đã di lý về Hà Nội để phục vụ công tác nghiệp vụ. Về diễn biến của vụ việc này, theo nguồn tin riêng của PV Báo Lao Động thì Đội KLCĐ I đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ lô gỗ không có giấy tờ vận chuyển trên xe ôtô 37C-060.12 với số tiền 40 triệu đồng nhưng chủ gỗ giao cho KLV Lê Đức Hải hai cọc tiền để đi nộp vào kho bạc giúp là trái nguyên tắc.

Ngoài ra, trong chiều cùng ngày 1/8, Đội KLCĐ I còn kiểm tra xe ôtô khách mang BKS 65L-2894 có chở theo chim le le. Vụ kiểm tra này cũng có những dấu hiệu bất bình thường. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra,

Sẽ tiếp tục cập nhật.

Theo Báo Lao Động